Cây Hoa Thúy Điệp

I. Giới thiệu chung về cây:

  • Tên khoa học: Lobelia erius
  • Họ thực vật: Campanulaceae (họ Hoa Chuông)

II. Đặc điểm của cây:

Hoa thúy điệp được biết đến là một loại cây thân thảo, thân thường nằm bò rũ và mềm, khi trưởng thành cây thúy điệp cho chiều cao trung bình từ 15cm cho đến 20cm, thân cây khá mềm thương hay rủ xuống dưới, những cành nhành nhỏ, mảnh có lẽ bởi thế mà cây hoa thúy điệp được trồng nhiểu thành những chậu treo trông thật xinh xắn.

Lá của hoa thúy điệp thường mọc đối xứng nhau, lá thường mọc đơn, nhìn những chiếc lá cây hoa thúy điệp người ta thường liên tưởng ngay đến những chiếc lá của cây hoa mười giờ, chiếc lá kim nhỏ nhắn, nhọn ở phần đầu, phiến lá nhỏ, nhẵn bóng, có màu xanh mát mắt. mép lá thúy điệp nhẵn, không có răng cưa.

Cây Hoa Thúy Điệp

Hoa của cây thúy điệp thuộc loại hoa lưỡng tính, cánh hoa to với kích thước mỗi cánh hoa khoảng tử 1,5 cho đến 1,8cm. Mỗi bông hoa có kích thước nhỏ nhưng bù lại cây lại ra rất nhiều hoa, nó mọc thành từng chùm, từng cụm lại với nhau, hoa thúy điệp cho nhiều sắc hoa khác nhau như màu xanh nước biển, màu tím thủy chung hay màu hồng cánh sen, màu trắng tinh khôi…những bông hoa đua nhau khoe sắc, chúng tỏa hương thơm ngát thu hút những loài bướm, những con côn trùng đến khám phá. Điều đặc biệt và có lẽ là nét đẹp của loài hoa này chính là cây có khả năng cho hoa quanh năm và rất sai hoa. Mỗi khi hoa thúy điệp rụng, những quả của nó được hình thành, quả thúy điệp thuộc loại quả mọng, nhưng cũng có thể là những loại quả nang, quả thúy điệp mọc so le cùng với những bông hoa nhìn thật đẹp mắt.

Xem thêm:  Cây Tề Thái

III. Tác dụng của cây:

Hoa thúy điệp được trồng nhiều ở ban công, sân vườn, vỉa hè, công viên hay trồng thành những thảm hoa rộng lớn có tác dụng để trang trí, làm đẹp cảnh quan. Những bông hoa rung rinh trong gió với nhiều màu sắc sẽ làm con người ta cảm thấy thoải mái thư thái hơn rất nhiều.

Hoa thúy điệp thường được trồng trong những chậu treo trước hiên nhà, giàn treo hay trồng trong bồn hoa, dưới những gốc cây lớn…từ đó nó sẽ làm đẹp cho đời, làm đẹp cho môi trường sống. Không chỉ thế, cây hoa thúy điệp còn góp một phần không nhỏ giúp cho bầu không khí thêm trong lành hơn mát mẻ hơn. Nhìn những bông  hoa thúy điệp được trên trên cửa sổ, hiên nhà trông chúng giống như cánh của những chú bướm xinh đẹp đang rập rình bay lượn, nhìn khung cảnh này ta như có cảm giác lạc vào cõi tiên cảnh vậy thật là tuyệt vời.

Hiện nay, cây thúy điệp được khá nhiều người ưa chuộng và được bày bán rộng rãi trên thị trường, bởi lẽ đó mà đây cũng được coi là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây:

Cây hoa thúy điệp thích hợp nhất là trồng ở những nơi có khí hậu mát mẻ không quá lạnh cũng không quá nóng, nhiệt độ trung bình khoảng từ 18 cho đến 35 độ C. Đây được coi là khoảng nhiệt độ lý tưởng để cây phát triển nhanh chóng.

Xem thêm:  Trồng Xương Rồng Bằng Đất Gì

Loại đất được sử dụng để trồng cây thúy điệp cũng cần phải lựa chọn kỹ lưỡng bởi vì cây có tốc độ phát triển nhanh chóng nên cần nhiều chất dinh dưỡng. Đất trồng cây phải là loại đất tơi xốp, có thể trộn thêm mùn, phân bón hữu cơ vào đất, đảm bảo lượng dinh dưỡng cân bằng, đất không quá chặt, cần thoát nước tốt nhất là vào mùa mưa.

Tưới nước cho cây hoa thúy điệp cũng cần lưu ý, nếu đất còn ẩm thì không nên tưới nước, còn đất se phía bề mặt cần tưới nước bổ sung ngay, nước tưới theo kiểu phun sương chứ không tưới đổ gốc và nên tránh tưới nước vào buổi tối sẽ rất dễ làm cho cây bị nấm.

Cây ưa sáng nhưng không ưa nắng gắt nên trồng cây ở nơi có bóng râm hoặc bán bóng một phần, khi thời tiết nắng gắt cần che lại không cây hoa thúy điệp rất dễ bị héo, chết.

Viết một bình luận