Cây Hoa Thược Dược

I. Giới thiệu về cây:

Thược dược là tên gọi của một chi cây lâu năm thân củ rậm rạp, nở hoa về mùa hè và mùa thu, có nguồn gốc ở México và tại đây chúng là quốc hoa. Năm 1872 một hộp cây thược dược non đã được gửi từ México tới Hà Lan.

  • Tên khoa học: Dahlia
  • Lớp cao hơn: Coreopsideae
  • Họ (familia): Asteraceae
  • Giới (regnum): Plantae
  • Cấp độ: Chi

II. Đặc điểm của cây:

Cây hoa thược dược là cây thân thảo lâu năm, cao khoảng 0.5 – 1.5 m. Rễ có thịt to, hình cầu. Thân cây thẳng đứng, có phân nhánh. Lá mọc đối xứng, có rãnh như lông vũ, phiến lá hình trứng.

Hoa thược dược mọc trên đỉnh, được hình thành bởi nhụy hoa ở giữa và các cánh hoa hình lưỡi xung quanh, nhụy hoa lưỡng tính, hầu hết mang màu vàng, cánh hoa hình lưỡi đơn tính hoặc trung tính, có các màu như trắng, vàng, cam, đỏ, tím… Hoa thường nở vào tháng 7 – 10.

III. Ý nghĩa của cây:

Hoa thược dược có rất nhiều màu sắc ví dụ như: Đỏ, cam, hồng, trắng…. Các cây thược dược có thể chịu thời tiết khô hạn khi mùa nắng nóng đến, cũng có thể chiệu cái rét căm căm dưới 0 độ lúc mùa đông về, không những thế những củ hoa có thể ngủ trong một thời kì dài. Chờ khí hậu thuận lợi có mưa với nắng các củ hoa lại tiếp tục mọc lên mang hương sắc cho đời.

Xem thêm:  Cây Hoa Sao Biển

Cây Hoa Thược Dược

Cũng vì vậy mà thược dược là biểu tượng của sự chung thủy dù đi qua nắng mưa bão tố, dù trải qua muôn nghìn cạnh tranh hay phong ba bão tố dù bị vùi lấp bao nhiêu đi nữa thì tình yêu anh dành cho em cũng như nhưng bông hoa thược dược kia luôn mong chờ để đâm chồi nảy lộc.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây:

  • Trồng cây:

Đối với việc trồng hoa thược dược, nếu bạn chọn cành để giâm, lưu ý phải chọn cành khỏe mạnh, sở hữu khả năng sinh trưởng tốt, không sâu bệnh.

Đất gieo hạt hoặc ươm cành thược dược là dòng đất pha cát hoặc dùng đất trong vườn trộn thêm phân bón. Ngoài ra bạn có thể dùng đất tribat để trồng, mẫu đất này bạn có thể mua tại những cửa hàng bán vật tư nông nghiệp.

Mặt khác nếu như gieo hạt, bạn có thể gieo trực tiếp lên đất và sử dụng bình phun sương để tưới, tạo độ ẩm cho đất. Sau khoảng thời gian trong khoảng 7 – 10 ngày hạt sẽ nảy mầm và phát triển thành cây con. Nếu như trời lạnh thì thời gian sẽ kéo dài, khoảng 20 – 25 ngày.

Thời khắc giâm cành tốt nhất là lúc thời tiết mát mẻ, giảm thiểu ánh nắng trực tiếp sẽ ảnh hưởng đến khả năng mọc mầm.

  • Cách chăm sóc:

Vị trí đặt cây:  Hoa thược dược là loài thích ứng với ánh sáng, nên bạn chú ý đặt chúng ngoài trời. Trong giai đoạn cây lớn mạnh thì có thể chuyển chúng vào chỗ lạnh và ít ánh sáng, tương tự thược dược sẽ nhanh cho ra nụ và hoa.

Xem thêm:  Cây Dừa Nước

Tưới nước: Thược dược có khả năng chịu ẩm phải chăng, do ấy mỗi ngày bạn có thể tưới cây hai lần vào mỗi buổi sáng và tối, để đất có đủ độ ẩm.

Phân bón: Thường nhật trong công đoạn gieo hạt sẽ trộn đều phân vào đất. Và khi cây phát triển, một tuần bạn nên bón phân một lần, tương tự cây sẽ thu nạp dinh dưỡng tốt hơn. Bạn có thể sử dụng phân bón hữu cơ hoặc phân chuồng hoai mục nếu như trồng với diện tích lớn.

Phòng trừ sâu bệnh: những loại sâu ăn lá, sâu cuốn và nấm là mối đe dọa lớn của hoa thược dược. Trong nhiều trường hợp cây sẽ có bệnh đốm lá, tác động tới sự phát triển của. Nếu trong giai đoạn chăm sóc, phát hiện cây có tín hiệu của bệnh, bạn có thể dùng thuốc Zineb và Boocdo để tiến hành phun diệt trừ sâu bệnh gây hại.

Viết một bình luận