Cây Hoa Thanh Anh

I. Giới thiệu chung về cây:

Thanh anh còn được gọi là huệ sông Nin, hoa Arapang, tên khoa học là Agaphanthus umbellatus, thuộc họ Hành – Alliaceae.
Hoa Thanh Anh có nguồn gốc ở vùng cực Nam châu Mỹ, được gây trồng rất rông rãi ở vùng núi cao Nam trung bộ nước ta và nhiều nước châu Âu khác.

II. Đặc điểm của cây:

Cây Thanh Anh thuộc cây thân cỏ, có gốc nạc, có lá mảnh, dài, thuôn mọc chụm hình hoa thị sát đất màu xanh bóng, nhạt. Lá cây dài khoảng 60 – 80cm, rộng khoảng 4 – 5cm, phiến lá dày, mặt lá nhẵn và bóng, gân chính nổi rõ, mép lá nguyên không xẻ thùy cũng không có viền răng cưa.

Cụm hoa trên cuống chung mập, màu xanh, thẳng, cao đến 1m, đỉnh mang 10 – 30 hoa màu lam xếp sát nhau thành một tán tròn. Hoa có cuống dài, gốc có lá bắc tổng bao như một mo. Hoa lớn, cánh hoa giống nhau, hợp thành ống dài thuôn, trên chia 6 thuỳ dài đầu tròn nở xoè rộng, màu sắc có thể thay đổi.

Cây Thanh Anh thuộc loài ưa sáng đến nửa chịu bóng, nên đặt cây ở nơi thoáng khí, đủ ánh sáng, có gió nhẹ để màu sắc hoa được tươi tắn. Thanh Anh là cây ưa khí hậu mát mẻ, không chịu được nhiệt độ cao, cây phát triển tốt nhất ở 18 – 25oC. Khi trời nắng gắt, cần che chắn cho cây để tránh cháy lá, lá úa vàng. Cây không kén đất, có thể chịu được đất nghèo dinh dưỡng chỉ cần đất đủ độ ẩm, loại đất thích hợp nhất chính là đất mùn. Cây thường được trồng trong chậu, sau 1 – 2 năm thì thay chậu 1 lần, cây cho hoa khi đã được 1 – 2 tuổi.

Xem thêm:  Cây Cóc Kèn

III. Ý nghĩa và ứng dụng của cây:

Cây Hoa Thanh Anh có nghĩa là tình yêu dịu dàng. Vì thế, loài hoa này được xem là biểu trưng cho tình yêu cao thượng, tình yêu không toan tính và tình yêu chân thành nhất. Ngoài ra, cây còn là món quà tuyệt vời gửi tặng cho người yêu để bày tỏ những tình cảm không thể diễn tả bằng lời.

Cây Hoa Thanh Anh

Thanh Anh được ứng dụng nhiều trong trang trí quán cà phê, nhà hàng, khách sạn, trồng viền, trồng dải, trồng xen kẽ cùng những cây bụi khác để trang trí ngoại thất, cảnh quan công cộng như công viên, bệnh viện, trường học,… bởi mùi hương dễ chịu, không nồng hắc của cây.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây:

  • Cách trồng:

Thời gian: Thời điểm thích hợp để trồng cây hoa thanh anh là mùa xuân – hè (từ tháng 1 đến tháng 5).

Đất: Cây hoa thanh anh là loài hoa thích hợp để trồng trong chậu, chỉ cần đảm bảo 1-2 năm thay đất cho cây một lần, cây có thể phát triển và ra hoa to, khỏe.

Nước: Nên tưới nước hai lần một ngày vào sáng sớm và chiều tối để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây.

Nhiệt độ: Cây hoa thanh anh có thể chịu được nhiệt, không ưa lạnh. Vì vậy cần chú ý khi chăm sóc cây vào mùa đông, tránh để cây đón gió trực tiếp.

Trồng ngoài vườn: Cây hoa thanh anh có nguồn gốc là một loài hoa dại, dễ trồng và không cần tốn nhiều công sức để chăm sóc. Khi trồng ngoài vườn, đất rộng giàu dưỡng chất, hoa nở rộ và rụng hạt xuống sẽ tự nảy mầm và phát triển rất nhanh thành từng cụm.

Xem thêm:  Cây Xương Rồng

Trồng trong chậu: Để trồng cây thạch anh trong chậu, có thể trồng bằng củ hoặc giâm cành. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến khích người mới chơi hoa thanh anh khi trồng cây trong chậu nên mua củ để trồng. Chọn củ to, khỏe mạnh cây sẽ nhanh mọc mầm. Các bạn cho củ vào chậu và cho đất tơi xốp lấp lại. Chỉ cần đảm bảo đất tốt, tưới nước thường xuyên vào sáng sớm và chiều tối củ thanh anh chắc chắn sẽ cho ra củ con và phát triển khỏe mạnh.

  • Cách chăm sóc:

Hoa thanh anh rất dễ trồng và không cần kì công chăm sóc bởi sức sống dẻo dai của nó. Ở một số nơi, hoa thanh anh còn bị coi là một giống ngoại lai có hại do sinh trưởng quá nhiều, làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ dinh dưỡng của các loài cây hoa khác. Nếu gặp rắc rối vì sự phát triển quá mạnh mẽ của cây hoa thạch anh, bạn có thể kìm hãm tốc độ sinh sôi của cây bằng cách cắt bỏ những đầu hoa nở rộ để ngăn chặn sự hình thành hạt giống. Việc cắt bớt hoa cũng giúp cây có thêm dinh dưỡng để nuôi hoa to hơn và dự trữ năng lượng cho mùa hoa năm sau.

Khi cắm hoa trong lọ, bạn nên cắt cành hoa dài và để mực nước trong lọ ngập 2/3 cành hoa. Việc này sẽ giúp hoa dễ hấp thụ dinh dưỡng trong nước. Đừng quên thay nước cắm hoa mỗi ngày để giảm thiểu sự sinh sôi của vi khuẩn trong nước khiến hoa thối cành, nhanh héo.

Xem thêm:  Cây Bầu Đất

Viết một bình luận