Cây Hoa Salem

I. Giới thiệu về cây:

Salem là hoa thuộc chi Limonium trong họ Đuôi công (Plumbaginaceae). Những hoa thuộc chi này được biết đến như Statice, Sea Lavender, Notch Leaf Marsh Rosemary, Sea Pink (biển hồng), Wavy Leaf Sea Lavender, gồm những hoa trong họ đuôi công ở vùng nhiệt đới. Trên danh nghĩa là vậy nhưng chúng không có liên hệ gì với hoa oải hương (Lavender) hay hoa hương thảo (Rosemary) hết. Chi Limonium này phân bố khắp châu Âu, châu Á, châu Phi, châu Úc và Bắc Mỹ.

II. Đặc điểm của cây:

Salem là loại cây lâu năm nhưng sống ngắn ngủi, nên thường được coi là cây 1 năm, loại hoa có thân dài, cao khoảng 70cm, khả năng chống chịu bệnh tốt, có sức sống mãnh liệt, khả năng chịu hạn tốt. Màu sắc hoa tươi sáng, bền lâu, đa dạng về màu sắc, phổ biến nhất là Salem màu trắng, ngoài ra còn có Salem tím, vàng, hồng.

Cánh hoa Salem sờ vào có cảm giác khô, hoa thường nở rất lâu tàn, khi tàn hoa cũng không rụng mà vẫn còn nguyên chỉ có cành lá bị hỏng. Cánh hoa salem mỏng manh và có độ cứng nhất định, tựa như một tờ giấy. Khi đã khô héo nó gần như vẫn giữ được một vẻ đẹp rất riêng, không bị mất màu, khác biệt với những loại hoa khác. Tuy nhiên không giống như hoa, lá và thân Salem cũng giống như những thực vật khác, nhanh héo nếu không được chăm sóc cẩn thận. Một số người ví hoa Salem tựa như hoa bất tử vì sức sống bền bỉ và đặc tính lâu tàn của nó.

Xem thêm:  Cây Riềng

Cây Hoa Salem

III. Ý nghĩa của cây:

Nhờ vào đặc tính lâu tàn, hoa Salem mang biểu tượng cho sự trường tồn, tính vững bền hay một điều gì đó mãi mãi.
Nếu muốn nói với người yêu của bạn rằng bạn nhớ họ, hãy tặng người ấy một bó hoa Salem. Nó sẽ truyền thông điệp ngọt ngào tới cho họ rằng “Anh nhớ em da diết”. Ngoài ra nó còn mang tới cho người yêu của bạn thông điệp “Tình yêu của chúng ta sẽ bền vững và luôn tươi đẹp như hoa Salem cho dù cuộc sống này không còn nữa”.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây:

 • Chuẩn bị đất:

Đất trồng hoa salem nên chọn nơi cao ráo và thoáng khí. Trước khi trồng bạn tiến hành vệ sinh đất, dọn sạch cỏ dại và bón vôi để xử lý đất sạch mầm bệnh trước khi trồng 15 ngày. Do hoa salem thích loại đất tơi xốp nên cần cày bừa thật kỹ để kết hợp với bón phân chuồng thì cây sẽ sinh trưởng và phát triển mạnh.

 • Cách chăm sóc cây:
  • Mật độ: Nếu trồng hoa salem với diện tích lớn bạn nên trồng theo luống để tiện chăm sóc và tưới tắm. Khoảng cách giữa các luống với nhau ít nhất 40cm và một luống trồng làm 3 hàng.
  • Chọn cây giống:  Cây salem nếu trồng từ hạt thì chờ đến khi cây con lên khoảng 7cm mới tiếp tục đem trồng. Khi trồng chọn những cây khỏe mạnh không bị đứt rễ và sâu bệnh để trồng. Đào một hố nhỏ và cắm cây con giống xuống. Lấp đất mỏng lên ngập một phần thân rồi dùng tay lèn chặt đất lại. Tưới nước ngay cho cây để giúp cây mau bén rễ mới.
  • Chăm sóc: Hoa salem khi mới trồng cần phải cung cấp đầy đủ nước. Lượng nước đủ sẽ giúp rễ mau bén và cây phát triển cành lá mạnh hơn. Tuy nhiên điều quan trọng là không để cây bị ngập úng lâu. Hoa salem có hệ tán lá trải trên bề mặt đất do đó cần phải thường xuyên cắt tỉa bỏ lá vàng khô héo để giữ cho cây luôn xanh tốt.
  • Khi cây bắt đầu ra hoa bạn tiến hành hạn chế tưới nước. Có thể giảm xuống còn tuần tưới 1 lần hoặc sử dụng biện pháp tưới nhỏ giọt. Khi tưới không được tưới ướt hoa sẽ khiến hoa bị dập và thối.
  • Lưới đỡ: Do chiều cao của hoa salem khá cao nên khi mọc lên đến một chiều cao nhất định thường bị nghiêng và đổ. Phương pháp khắc phục là tiến hành làm lưới đỡ cho cây để cành không bị nghiêng và đổ. Việc làm lưới cũng khá đơn giản chỉ cần bạn sử dụng loại lưới mắt cáo đen đặt cách mặt đất khoảng 30cm là đủ để cây phát triển mà không bị ngã đổ.
  • Bón phân cho cây hoa Salem: Để hoa nở to và đẹp thì ngoài biện pháp tưới nước thì còn cần phải bón thêm phân bón cho cây. Tùy vào điều kiện đất và sức khỏe của cây mà tiến hành bón cho cây.  Thông thường sẽ chia ra từng giai đoạn để chăm bón:
  • Giai đoạn cây con: Lượng phân bón ở giai đoạn này là phân chuồng, voi bột và phân Lân. Ngoài ra còn có thể bón thêm phân NPK ( 15:15:20) và bổ sung thêm phân bón lá định kì cho cây hoa. Sau mỗi đợt thu hoạch hoa bạn tiến hành bón thêm phân và bổ sung thêm nước để giúp cây mau lại sức và phục hồi sang vụ tiếp theo.
Xem thêm:  Cây Nhân Sâm

Viết một bình luận