Cây Hoa Quỳnh

I. Giới thiệu về cây Hoa quỳnh

 • Tên thường gọi: Cây hoa quỳnh
 • Tên khoa học: Epiphyllum oxypetalum
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Xương rồng
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc từ Mehico và Guatemala, thường sống biểu sinh trên thân cây hoặc vách đá trong các rừng nhiệt đới nóng ẩm và có bóng râm
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Hoa quỳnh có nhiều màu sắc từ trắng, hồng, đỏ, vàng, cam…
 • Thời gian nở hoa: Thường ra hoa vào tháng 7 – 8, vào ban đêm
 • Gồm các loại cây: Hoa quỳnh có hai loại Nhật quỳnh và Dạ Quỳnh. Hoa Dạ quỳnh chỉ nở trong một đêm, sáng hôm sau hoa đã tàn, còn Nhật quỳnh nở đến 3-4 ngày mới tàn. Dạ quỳnh thường nở về đêm nên được mệnh danh là nữ hoàng bóng đêm.

II. Đặc điểm của cây Hoa quỳnh

 • Hình dáng bên ngoài: Cây hoa quỳnh là loại thực vật thân thịt lâu năm. Thân có nhiều nhánh, nhánh chính có hình như chiếc lá bằng và dẹt, vành gợn sóng, không lá.
 • Kích thước: Cây cao khoảng 1 m.
 • Hoa: Hoa quỳnh cũng có hình dáng độc đáo khác biệt. Hoa quỳnh mọc ở kẽ của những vết khía trên thân. Hoa hình chuông, giống chiếc kèn với 3-5 lớp cánh mềm mỏng như lụa dù bề mặt phủ sáp xếp chồng lên nhau tạo hình viền váy ôm lấy nhị hoa nhiều lớp lộng lẫy. Hoa có nhiều màu sắc từ trắng, hồng, đỏ, vàng, cam… với kích thước lớn đường kính đạt 8-20 cm. Các cánh hoa từ từ hé mở đến khi đạt được kích thước lớn nhất. Hoa quỳnh cũng có hương thơm dịu nhẹ, đặc biệt là dạ quỳnh làm thơm ngát cả không gian. Hoa dạ quỳnh chỉ nở trong một đêm , sáng hôm sau hoa đã tàn, còn nhật quỳnh nở đến 3-4 ngày mới tàn.
 • Quả: Cây hoa quỳnh cũng có quả giống dạng quả thanh long, ăn được, nhưng kích thước nhỏ hơn chỉ khoảng 3-4 cm.
Xem thêm:  Cây Hoa Thanh Anh

Cây Hoa Quỳnh

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Hoa quỳnh

1. Ý nghĩa phong thủy

Hoa quỳnh đẹp nhưng sớm nở, chóng tàn, từ đặc tính đó loài hoa này được tượng trưng cho những điều đẹp đẽ nhưng ngắn ngủi. Sự mong manh, thanh khiết của hoa còn tượng trưng cho vẻ đẹp dịu dàng, e ấp của người thiếu nữ.

Trong tự nhiên, cây hoa quỳnh thường được trồng với cành giao – loài cây có lá thoái hóa rụng hết chỉ trơ lại cành. Quỳnh trĩu xuống, cần nơi gác dựa, trồng cạnh giao trông như chỉ có lá như cần nâng niu. Hai loại cây này như hỗ trợ, bổ sung, âm dương hòa hợp trở thành biểu tượng của tình yêu đẹp. Bên cạnh đó khi trồng quỳnh bên giao thì hoa nở sẽ đẹp, rộ với hương thơm nồng nàn hơn.

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây hoa  quỳnh thường được trồng chậu trưng ở ban công cho rủ xuống hoặc để trên giá kệ trưng ở phòng khách hoặc trồng quỳnh cho leo dựa bám vào vật liệu, trồng chậu treo buông rủ trưng hiên nhà.

Ngắm hoa quỳnh nở là thú vui tao nhã, giảm stress. Ngày xưa,vào đêm trăng thanh, mỗi dịp hoa sắp nở các cụ thuộc bậc vương giả thường gọi bạn thân đến chơi nhà, pha trà thơm nghi ngút khói, ngắm hoa nở và hàn huyên chờ đợi hoa khai, nhụy nở, cùng hương thơm dịu dàng. Đó là cách thưởng thức cuộc sống thanh tao.

Xem thêm:  Hoa Hồng Beatrice Rose

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Hoa quỳnh

1. Cách trồng cây

 • Cách lựa chọn giống trồng hoa quỳnh 

Như tất cả mọi loại hoa khác việc chọn giống rất quan trọng ảnh hưởng lớn đến chất lượng khi hoa trưởng thành và thu hoạch. Đối với hoa Quỳnh Giao cũng vậy việc lựa chọn được giống tốt sẽ giúp cho cây nhanh phát triển và cho nở hoa sớm hơn.

 • Điều kiện ánh sáng, nhiệt độ trồng cây hoa quỳnh 

Trong tự nhiên cây hoa quỳnh không hút nhựa cây, chỉ sống nhờ vào mùn trên vỏ cây. Tuy sống ở khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, có độ ẩm cao nhưng rễ hoa quỳnh không bị thối do không bị ứ đọng nước và cây được che chắn bởi bóng cây chủ lớn. Vì thế nên trồng hoa Quỳnh ở nơi râm mát, có ánh sáng khuếch tán tránh bị đốt nóng. Nhiệt độ thích hợp với cây là 18-28oC.

 • Đất trồng cây hoa quỳnh

Không nên trồng hoa quỳnh bằng đất vườn vì độ thoáng xốp kém. Vì vậy nên trồng bằng loại đất nhiều mùn, chất hữu cơ và thoát nước tốt. Nếu đất mùn trộn thêm lông vịt, lông gà, xỉ than nữa thì tất tốt.

 • Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa quỳnh 

Kỹ thuật trồng hoa quỳnh có lẽ đơn giản nhất so với nhiều loài hoa khác chỉ cần bẻ cành cắm xuống là mọc nhưng phải đảm bảo giống cành hoa quỳnh này phải to, khỏe không sâu bệnh.

Nếu muốn kỹ hơn cần bỏ cây quỳnh giống mới mua vào chậu cho đất vào, ấn nhẹ cho chặt gốc, tưới cho đẫm nước. Sau đó để chậu hoa quỳnh trong chỗ mát ba bốn tuần rồi mới mang ra phơi nắng. Khoảng một tháng sau, sẽ có các cành hoa quỳnh mọc thẳng, mạnh từ dưới đất lên, những cành này sẽ cho hoa liền trong vài năm. Mỗi nhánh này sẽ có ít nhất hai tới ba bông hoa vào vụ hoa chính mỗi năm.

Xem thêm:  Cây Bạch Đàn Trắng

Nếu có ý định thay đất trong chậu cho hoa quỳnh thì không nên thay đất sớm quá sẽ làm tổn thương đến rễ cây. Khi trồng xong không nên để hoa Quỳnh trong nhà không đủ ánh nắng sẽ khiến những ngọn vượt nhỏ, không ra hoa được.

2. Cách chăm sóc cây

Cây hoa quỳnh thường trồng ở chỗ có nhiều nắng chiếu vào nhưng tránh ánh nắng trực tiếp, mô phỏng môi trường sống tự nhiên của nó. Vì vậy, luôn cần để đất của chậu quỳnh khô mặt, rồi mới tưới nước.

Thời điểm hoa quỳnh chưa ra hoa đầu mùa, để cho chậu khô một hoặc hai tuần hãy tưới. Không nên tưới thường xuyên quá. Vì cây cùng họ với cây xương rồng, chịu khô hạn tốt. Tưới nhiều nước, rễ sẽ bị úng, cây trồng mãi không thấy có lộc non và không có hoa. Cần lưu ý không trồng quá nhiều cây trong một chậu, khoảng 8 cây một chậu 30cm. Vì quá nhiều cây, cây nào lên cũng bé tí xíu, không có hoa được.

Cây hoa quỳnh không cần phân bón, nhưng cũng có thể tưới loại phân bón: Peters 20-20-20, Miracle Gro, hoặc Super Bloom. Mỗi tháng một cốc nhỏ không nên dùng những loại phân bón có nồng độ nitơ cao. Lý do mà quỳnh không nở hoa chủ yếu là thiếu ánh nắng hoặc chưa đủ tuổi.

Viết một bình luận