Cây Hoa Móng Rồng

I. Giới thiệu về cây:

  • Tên gọi: Cây hoa móng rồng còn được nhiều nơi gọi với cái tên là dây công chúa, công chúa trung gian.
  • Tên khoa học: Artabotrys Intermedius Hassk
  • Họ: Cây hoa móng rồng thuộc họ Na (Annonaceae).

II. Đặc điểm của cây:

Cây hoa móng rồng là một loài cây thân gỗ nhỏ, thường mọc thành bụi cao tầm 5m, có tán lá tỏa ra khá rộng. Lá cây hoa móng rồng có phiến thon, màu xanh đậm, không có lông, là lá đơn và mọc so le qua nhánh. Đặc biệt cây hoa móng rồng còn có thân leo nên nó thường được trồng leo tường, leo giàn, tạo cổng vòng rất độc đáo. Điểm nổi bật nhất của loài cây này chính là bông hoa móng rồng. Hoa móng rồng có 6 cánh, rất mảnh và dài, khi nở bung ra có hình dáng giống như móng rồng, có mùi hương rất thơm, thơm như mùi mít chín và thu hút.

Dây công chúa là một loài cây ưa sáng, sống ở nơi khô ráo, có tốc độ sinh trưởng và phát triển khá nhanh. Loài cây cảnh này có thể chịu đựng được nhiều điều kiện thời tiết khắc nghiệt, có sức sống dai, bền bỉ. Do đó, quy trình trồng và chăm sóc loài cây này cũng rất đơn giản và dễ dàng và ai cũng có thể thực hiện được.

Xem thêm:  Cây Sấu

III. Cách trồng và chăm sóc cây:

1. Dụng cụ trồng và đất trồng

Bạn có thể tận dụng ngay và luôn các bao xi măng, bao tải, chậu, khay hay thùng xốp có sẵn đã lâu không động đến trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây hoa móng rồng đều được. Tuy nhiên, vì móng ồng là cây phong thủy nên để đảm bảo tính thẩm mỹ bạn hãy trồng trong chậu sứ hoặc chậu nhựa. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.
Tiếp tục về phần đất, nên chọn loại đất có độ tơi xốp, có độ mùn cao, cùng khả năng thoát nước tốt để trồng cây sen đá móng rồng. Bạn có thể mua đất sẵn ngoài các hiệu shop uy tín hoặc trộn đất trồng với xơ dừa, chấu, tro, cát, xỉ than đập vụn, sỏi nhỏ để tiến hành trồng cây.

Cây Hoa Móng Rồng

Móng rồng có thể phát triển tốt ở nền nhiệt từ tối ưu từ 18 – 30°C. Nếu trồng ngoài trời nên đặt chậu cây ở nơi râm mát và tránh ánh nắng trực tiếp

2. Xử lý hạt giống và đem gieo

Để kích thích sự nảy mầm của hạt giống cần tiến hành ngâm hạt trong nước ấm 50 độ C ít nhất trong một giờ trước khi đem gieo. Sau đó vớt hạt giống ra rửa bằng nước mát và để khô. Tiếp theo gieo hạt vào trong lớp đất tốt, ẩm ướt ở độ sâu khoảng 2 – 3cm. Cũng có thể gieo trong bầu vô trùng, chậu nhỏ có đục lỗ để thoát nước hoặc tại khu vực bạn muốn trồng cây. Hạt giống cần đảm bảo được gieo ở khu vực ấm và ẩm ướt, ánh sáng mặt trời cho đến khi cây trồi lên khỏi mặt đất. Có 2 trường hợp sẽ xảy ra khi gieo hạt:

Xem thêm:  Cây Bình Linh

+ Gieo hạt tự nhiên: hạt sẽ nảy mầm sau 1 tháng.

+ Gieo hạt đã ngâm qua nước ấm: hạt sẽ nảy mầm nhanh chỉ sau 3-5 ngày.

     3. Trồng cây

Khi mầm cây khỏe mạnh và đã được 2 cặp lá thật thì mới đem chuyển vào chậu hoặc một vị trí có đầy đủ ánh nắng trong vườn. Đặt cây con vào lỗ đào sẵn, vun đất xung quanh gốc và nhấn nhẹ để cây vững chắc hơn. Lưu ý tiến hành cẩn thận với bộ rễ của cây, tránh trường hợp bị thiệt hại ở phần gốc rễ. Nơi trồng cần dọn sạch cỏ dại ngay lập tức vì ngọc lan tây có thể không phát triển đầy đủ khi có sự cạnh tranh về dinh dưỡng

    3. Chăm sóc

Cây hoa móng rồng là cây nhiệt đới ưa ẩm ướt vì cậy cần phải tưới đủ và giữ cho đất ẩm trong khoảng 2 đến 3 tuần sau đó. Nên tưới nước cho cây bằng vòi phun hai ngày một lần sau khi trồng. Sáng sớm là thời gian tốt nhất để thực hiện việc này
Cứ khoảng 2-3 ngày bạn nên cho cây ra phơi nắng 1 lần.
Cây sen đá móng rồng không cần quá nhiều dinh dưỡng nên vài tháng thì tiến hành bón phân tan chậm, phân bón lá 20-20-20… cho cây.

Viết một bình luận