Cây Hoa Lan Tường

I. Giới thiệu về cây

Cây hoa cát tường hay hoa lan tường tên khoa học : Eustoma russellianum, trước đây là Eustoma grandiflorum, thuộc họ Long Đởm Gentianaceae; nguồn gốc ở Mỹ.

II. Đặc điểm của cây

Hoa lan tường (cát tường) là cây thân thảo, nhẵn, mọc thẳng, màu xanh đậm, cao trung bình 20 – 120cm. Lá cây hoa cát tường là lá đơn, mọc đối, dày.

Cây cát tường có hoa lưỡng tính, gần giống hoa hồng, mang nhiều màu sắc khác nhau: xanh, hồng, trắng, kem, tím… Hoa cát tường có hai dạng: cánh đơn và cánh kép; cánh hoa cát tường mỏng, mịn, mềm.

Cây hoa lan tường thích nghi khí hậu mát mẻ, cường độ ánh sáng thấp, chịu được lạnh.

Hoa cát tường có vẻ đẹp giản dị, nhẹ nhàng; thích hợp làm hoa cưới,cây nội thất, cắm trang trí trong nhà hoặc phòng làm việc. Cây  cát tường có thể trồng trong chậu hoặc sân vườn.

III. Ý nghĩa của cây

Lan tường – một loài hoa mang cái tên rất tiểu thư. Hoa không rực rỡ nhưng hoa toát ra vẻ đẹp ngọt ngào, đằm thắm và quý phái. Cát tường là giống hoa được người Nhật Bản nói riêng và Á Đông nói chung rất ưa chuộng, vì cát tường có ý nghĩa là “may mắn”. Mỗi khi ai đó tặng bạn một bó hoa cát tường thì người đó thầm mong bạn luôn luôn có những giây phút thoải mái, thanh bình và may mắn trong cuộc sống.

Xem thêm:  Cây Thông Thiên

Cây Hoa Lan Tường

Một loài hoa mềm mỏng như lụa, sắc hoa dịu dàng nhưng cũng rất da dạng: trắng, hồng, tím, đỏ… Nhìn những bông Cát tường luôn khiến người ta nghĩ đến vẻ đẹp dịu dàng e ấp của những thiếu nữ mới lớn. Tuy có vẻ đẹp gợi cho ta sự mỏng manh nhưng Cát tường lại là loài hoa vươn lên mạnh mẽ, có như thế nó mới chống chọi được thời tiết tháng 6.
Lan tường cũng là một loài hoa thể hiện cho tình yêu, không mãnh liệt như hoa hồng, Tình yêu thể hiện qua lan tường mềm mỏng, nhẹ nhàng, tinh tế… Màu hồng cũng là màu tượng trưng cho tình yêu.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây

Thời điểm lý tưởng để gieo hạt là từ tháng 8 đến tháng 10. Khoảng 2,5 đến 3 tháng sau là bạn đã có thể bán cây giống rồi. Trồng sau 4,5 đến 5 tháng là đã có hoa rồi. Nghĩa là từ khi gieo hạt đến lúc cho hoa mất từ 7 đến 8 tháng.

Nhiệt độ thích hợp để cây phát triển là từ 18 đến 20 độ. Ban đêm nên duy trì nhiệt độ từ 15 đến 18 độ. Duy trì ánh sáng tự nhiên từ 70 đến 80% cho cây. Mỗi ngày cho cây tắm nắng từ 16 đến 18 giờ. Đồng thời duy trì độ ẩm đất là 65 đến 75%

  • Kỹ thuật gieo hạt hoa cát tường

Vào ban ngày, nhiệt độ cho cây nên duy trì từ 18 đến 20 độ. Còn ban đêm để từ 15 đến 18 độ là được. Độ ẩm lý tưởng là 70%. Hoặc có thể du di lên uống 1 chút. Tuy nhiên khi đã có nụ thì bạn cho độ ẩm xuống dưới 70%. Như vậy chất lượng hoa sẽ cao hơn đấy! 1 cây cát tường từ lúc gieo hạt cho đến khi ra hoa mất khoảng 20 đến 23 tuần.

Xem thêm:  Cây Thủy Trúc

Đất trồng bạn nên chuẩn bị 3 phần đất mùn trộn cùng 3 phần vụn xơ dừa, 3 phần tro trấu và 1 phần phân trùn. Đất trồng cần đảm bảo thoát nước tốt. Có đất trồng rồi thì bạn đặt cây con vào chậu và trồng như bình thường thôi.

  • Hướng dẫn chăm sóc hoa đúng cách:

Nước tưới

Trồng xong cần duy trì 1 ngày tưới nước 2 đến 3 lần. Bạn nên tưới vào những khung giờ sau. Đó là lúc 5 giờ sáng, 10 giờ sáng và 2 giờ chiều cho cây. 10 đến 15 ngày sau cây đã ra rễ thì giảm tần suất tưới nước xuống còn 1 đến 2 lần 1 ngày thôi. Lúc này bạn căn cứ vào điều kiện thời tiết nhé

Khi cây đã xanh lá thì cho cây vào chỗ có ánh sáng vừa đủ, tránh ánh nắng trực tiếp. Như vậy cây sẽ mau tăng chiều cao và cho hoa đẹp hơn. Nếu hoa nở rồi thì chỉ tưới gốc mà không tưới lá và hoa. Chỉ tưới lượng vừa đủ. Tưới đẫm cây dễ bị thối.

Phòng trừ sâu bệnh

Để hạn chế tối đa bệnh tật cho cây thì bạn nên kết hợp nhiều biện pháp khác nhau. Đó có thể là tạo hệ vi sinh có lợi trong đất. Hoặc là giúp rễ cây thông thoáng hơn.

Để cây không bị nhiễm nấm bệnh thì trước khi trồng chú ý làm sạch cỏ dại, diệt trừ các ổ kiến trong đất. Khi trồng cần áp dụng cho đúng kỹ thuật trồng. Tưới nước và bón phân đúng và đủ cho cây.

Xem thêm:  Cây Vải

Hạn chế cỏ dại và các loại con trùng chân đốt tấn công cây. Đây chính là nguồn gốc của những loại nấm bệnh. Theo dõi thường xuyên để có biện pháp xử lý kịp thời. Dùng thuốc trừ sâu cũng cần đúng và đủ liều lượng.

Viết một bình luận