Cây Hoa Hòe

I. Giới thiệu về cây Hoa hòe

 • Tên thường gọi: Cây hoa hòe
 • Tên gọi khác: Cây hòe mễ, hòe hoa, hòe hoa mễ
 • Tên khoa học: Sophora japonica L. 
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ cành bướm
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc từ các nước Châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và được du nhập vào nước ta khá lâu
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Cây cho hoa màu trắng ngà

II. Đặc điểm của cây Hoa hòe

 • Kích thước: Cây hoa hòe thuộc dạng cây thân gỗ lâu năm có chiều cao có thể lên đến 15m ngoài tự nhiên.
 • Lá: Cây hoa hòe có chỏm lá tròn, lá kép
 • Hoa: Hoa hòe mọc thành chùm to với những bông hoa nhỏ li ti hình chùy màu trắng ngà. Hoa chưa nở có chiều dài khoảng 4-10mm có màu vàng mùi thơm và vị hơi đắng.
 • Cành: Cành cong queo
 • Quả: Quả hòe loại đậu, không mở, dày và thắt nhỏ lại ở giữa các hạt.

Cây Hoa Hòe

III. Tác dụng của cây Hoa hòe

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây hoa hòe với dáng thẳng và tán lá tròn rộng phủ diện tích khá lớn nên hiện nay cũng khá được ưa thích chọn trồng làm cây công trình trong các công viên, khu đô thị, dọc đường đi,… để lấy bóng mát và trang trí cảnh quan đô thị.

Xem thêm:  Hoa Kim Châm

2. Tác dụng chữa bệnh

Hòe trồng cây lấy nụ hoa và quả làm thuốc chữa được nhiều bệnh, song chủ yếu dược liệu dùng nụ hoa. Nụ hoa hòe tính hơi lạnh, có nhiều công dụng như hạ mỡ máu, chống viêm, chống co thắt và chống loét, chống tiêu chảy, cao huyết áp, đau mắt; tác dụng tốt với hệ tim mạch, chữa các chứng chảy máu như chảy máu cam, ho ra huyết, băng huyết, đại tiểu tiện ra máu…

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Hoa hòe

1. Cách trồng cây

 • Phương pháp ươm và trồng hòe

Trước hết, người trồng nên chọn những cây hòe có chùm hoa to, nhiều nụ (bà con thường gọi là hòe nếp). Thời gian trồng từ tháng 12 đến tháng 2 (âm lịch), người dân nên chọn những quả đã chín, ngắt về tách hạt và có thể ươm ngay. Trước hết, người nông dân nên rải 1 lớp cát nhỏ hoặc đất mịn dày độ 7 – 10cm sau đó rải đều hạt hòe, cuối cùng phủ 1 lớp đất dày 4 – 5cm.

Khi hạt được tưới nước sau khoảng 20 – 30 ngày sẽ nảy mầm. Khi cây đã cao khoảng 5 – 7cm và được 2 – 3 cặp lá nhỏ, người trồng cho vào bầu nilon đã đóng đầy đất màu, sau đó xếp bầu theo hàng làm giàn che bớt ánh sáng và thường xuyên tưới nước. Cây hòe cao khoảng 40 – 60cm có thể trồng được (ở Tây Nguyên trồng đầu mùa mưa là tốt nhất).

 • Cách trồng cây hoa hòe
Xem thêm:  Cây Bơ

Nếu hòe được trồng trên vùng đất trống, người dân nên trồng cây cách cây: 5 – 7m.Khi người trồng muốn trồng hòe xen với cà phê, cây có thể được trồng thưa hơn. Bước đầu tiên là đào hố vuông 40cm x 40cm sâu 40cm, dùng phân chuồng đã ủ hoai (cây hòe đặc biệt ưa phân chuồng) sau đó trộn lẫn phân, đất và đặt cây cho lấp hết bầu (trong lúc cắt bầu tránh làm vỡ bầu).

2. Cách chăm sóc cây

Nếu hòe trồng trên vùng đất trống, khoảng cách mỗi cây: 5 – 7m. Trồng xen với cà phê thì có thể trồng thưa hơn: Đào hố vuông 40cm x 40cm sâu 40cm dùng phân chuồng đã ủ hoai (cây hòe đặc biệt ưa phân chuồng) sau đó trộn lẫn phân, đất và đặt cây cho lấp hết bầu (trong lúc cắt bầu tránh làm vỡ bầu).

Cây hòe là loại cây rễ cọc, chịu hạn tốt, mùa khô có thể tưới thêm nước để cây phát triển nhanh. Người chăm bón có thể thay phân chuồng bằng phân vô cơ. Khi cây hòe đã cao khoảng 1,2 – 1,5m cần được ngắt ngọn chính để hoa hòe ra đầu cành, cây lên càng nhiều cành, càng nhiều hoa.

Thu hoạch

Cây hòe trồng thường ba năm thì có hoa, nếu chăm sóc tốt thì 2 năm hòe đã cho hoa. Cây hòe trồng 4 – 5 năm có thể cho từ 8 – 10kg hoa khô. Người dân có thể thu hoạch hòe khi chùm hoa đã to, nụ đã cương to sắp bung hoa thì ngắt, nếu ngắt non hoặc hoa đã nở năng suất sẽ giảm.

Xem thêm:  Cây Điệp Phèo Heo

Sau khi đã ngắt chùm hoa hòe, hoa cần được loại bỏ lá, cuống hoa đem phơi khô là có thể bán được. Thông thường cứ 7 – 10 ngày, người nông dân có thể thu hoạch hòe 1 lần. Cây hòe thích nghi với những vùng đất phù hợp với cây cà phê, có khả năng chịu hạn tốt.

Viết một bình luận