Cây Hoa Dẻ

I. Giới thiệu về cây Hoa dẻ

 • Tên thường gọi: Cây hoa dẻ
 • Tên gọi khác: Cây dẻ thơm, hoa giổi tanh, cây hoa móng rồng
 • Tên khoa học: Desmos chinensis
 • Nơi sống: Loại cây này thường mọc hoang trên các triền đồi
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Hoa dẻ có màu vàng hơi xanh

II. Đặc điểm của cây Hoa dẻ

 • Kích thước: Cây hoa dẻ là dạng cây thân gỗ mọc lâu năm. Nhiều cây phát triển cao có thể lên đến 20m trong tự nhiên.
 • Hoa: Hoa có màu vàng hơi xanh với 6 cánh mỏng manh dài và xoăn xoăn trông như hình sao biển. Tuy ngoại hình hoa không đẹp như những loại hoa khác nhưng hương thơm của chúng lại ngào ngạt và thơm cuốn hút rất nhiều người ưa thích. 
 • Cành: Cây có tán rộng, cành lá sum suê

Cây Hoa Dẻ

III. Tác dụng của cây Hoa dẻ

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây hoa dẻ là cây thân gỗ lớn, có thể phát triển cao tới 10- 12m nếu được trồng dưới đất nên thường được trồng trang trí sân vườn hay trước cổng để che mát, trang trí và mang tới những hương thơm trong trẻo thư thái tinh thần.

Ngoài ra bạn cũng có thể trồng cây hoa dẻ trong chậu để làm cảnh.

Xem thêm:  Cây Khổ Qua

Bên cạnh đó, chính nhờ hương thơm của hoa mà cây hoa dẻ thường được đặt lên bàn thờ cúng trong mỗi dịp lễ hoặc ngày rằm.

2. Tác dụng chữa bệnh

Không chỉ có hương thơm quyến rũ mà nhiều bộ phận của cây dẻ còn được dùng làm thuốc trong đông y khá hiệu quả. Thân,vỏ, quả và lá thường được thu hái và chặt nhỏ phơi khô và làm thuốc uống quanh năm. Cây có tác dụng trị bệnh phong tê thấp, chữa ngộ độc, mẩn ngứa và mụn nhọt

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Hoa dẻ

Cây Hoa Dẻ

1. Cách trồng cây

 • Thời vụ trồng hoa dẻ

Hoa dẻ thường được trồng vào khoảng tháng 11-12 hàng năm hoặc vào đầu mùa xuân khoảng tháng 2-3 là thích hợp nhất. Trồng vào thời điểm quá rét mùa đông cây sẽ chậm lớn và có thể bị chết do quá lạnh.

Đất trồng: Cây dẻ có thể trồng ở nhiều điều kiện đất khác nhau từ đất thịt, đất mùn và đất đỏ cây cũng phát triển được.

Điều kiện ánh sáng và nhiệt độ: Cây dẻ vốn là cây nhiệt đới nên ưa thích sống dưới ánh sáng dồi dào và nhiệt độ không quá lạnh. Cây có thể chịu được hạn khá tốt cũng như điều kiện thời tiết ẩm ướt và mưa nhiều.

 • Làm đất và hố trồng dẻ

Tùy theo kích thước của cây con mà bạn tiến hành đào hố và làm đất. Thường hố sẽ có kích thước gấp đôi kích thước bộ rễ xòe tròn. Trước khi trồng nhớ bón vào đó một lượng phân chuồng hoai mục và vôi bột khử trùng cho cây. Khi trồng nên tránh trồng sâu nhát là đối với cây trồng bằng mắt ghéo nên để mắt ghép nhô cao khỏi mặt đất nếu không đất có thể bị ứ đọng và cây có thể bị ngộp mà chết

Xem thêm:  Cây Lan Càng Cua

2. Cách chăm sóc cây

 • Chế độ tưới nước cho cây

Tuy cây hoa dẻ có thể chịu được khô hạn khá tốt nhưng cũng cần được bổ sung nước thật đầy đủ để cây sinh trưởng và phát triển. Cây nếu trồng vào thời tiết nắng hạn cần phải tưới nước hàng ngày cho cây. Sau khi cây dến giai đoạn ra quả cần căn cứ vào tập tính sinh hoạt của cây mà có chế độ tưới nước thật hiệu quả.

 • Cắt tỉa cành cây

Để tránh hiện tượng cây phát triển quá rậm khiến cành lá không hấp thụ được ánh sáng và hiện tượng ra quả cách năm thì cần phải cắt tỉa định kì cho cây. Mục đích để khống chế sự phân bố các cành chủ yếu và tạo hình dạng cho cây được thông thông thoáng hơn.

 • Bón phân cho cây

Căn cứ vào sức khỏe và đặc tính sinh trưởng của cây mà bạn tiến hành bón phân định kì cho cây. Lượng phân bón chủ yếu là phân chuồng hoai mục, phân xanh và phân chuồng mỗi gốc khoảng 10kg mỗi năm. Thường sẽ bón vào khoảng tháng 6 hàng năm.

 • Phòng trừ sâu bệnh cho cây hoa dẻ

Cây hoa dẻ thường gặp loại sâu đục thân khiến cho cây bị ảnh hưởng rất nhiều. Bạn cần phải thường xuyên kiểm tra để theo dõi và phát hiện kịp thời loại sâu hại này để tiến hành các biện pháp phòng ngừa phù hợp.

Xem thêm:  Cây Cải Trời

Viết một bình luận