Cây Hoa Dâm Bụt

I. Giới thiệu về cây Hoa dâm bụt

 • Tên thường gọi: Cây hoa dâm bụt
 • Tên gọi khác: Cây râm bụt, bông bụp, bông lồng đèn
 • Tên khoa học: Hibiscus rosa-sinensis
 • Họ thực vật: Là loài cây bụi thường xanh thuộc họ Bông hoặc Cẩm quỳ (Malvaceae)
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc Đông Á. Nó thường được trồng làm cây cảnh tại các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Cây dâm bụt cho hoa có nhiều màu sắc từ vàng, đỏ đến cam, hồng,…
 • Thời gian nở hoa: Cây nở hoa vào khoảng tháng 5 – 7 hàng năm
 • Gồm các loại cây: Cây dâm bụt có 2 loại là Dâm bụt thường và Dâm bụt kép, cả 2 loại dâm bụt thường và dâm bụt kép

II. Đặc điểm của cây Hoa dâm bụt

 • Hình dáng bên ngoài: Hoa dâm bụt thuộc dạng cây thân gỗ, phân nhánh nhiều.
 • Kích thước: Cây có chiều cao từ 1 – 3m.
 • Lá: Lá cây màu xanh, viền có răng cưa, lá mọc xen kẽ nhau.
 • Hoa: Hoa dâm bụt có thể nở quanh năm nhưng thường nở rộ từ tháng 5-7 hàng năm, hoa nở đã xua tan đi cái giá lạnh của mùa đông đón một mùa hè ấm áp, tràn ngập ánh nắng. Những bông hoa có nhiều màu sắc khác nhau như màu vàng, đỏ, hồng, cam…đua nhau khoe sắc. Hoa râm bụt to mọc đơn ở từng nách lá, những cánh hoa nhẹ nhàng mang màu sắc trẻ trung, tươi tắn.

Cây Hoa Dâm Bụt

III. Tác dụng của cây Hoa dâm bụt

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Xem thêm:  Hoa Lan Giả Hạc

Không quá ngát hương như hoa hồng nhưng hoa dâm bụt là một loại luôn biết cách khoe nét đẹp của mình. Loài hoa thân thuộc, gần gũi là sự lựa chọn lý tưởng trồng để trang trí sân vườn, ban công, hàng rào…

2. Tác dụng chữa bệnh

Ngoài ra, dâm bụt có nhiều tác dụng về y học mà không nhiều người biết tới. Theo Đông y, lá dâm bụt vị nhạt, nhớt, tính bình, có tác dụng làm dịu, an thần, tẩy nhẹ, nhuận tràng, chữa viêm niêm mạc dạ dày, ruột, đại tiện ra máu, kiết lỵ, mụn nhọt, ghẻ lở, mộng tinh, đới hạ.

Hoa dâm bụt vị ngọt, tính bình có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng, sát trùng, chữa kinh nguyệt không đều, khó ngủ, hồi hộp, đái đỏ.

Vỏ rễ dâm bụt vị ngọt, tính bình, có tác dụng điều kinh, chống ho tiêu viêm, chữa viêm tuyến mang tai, viêm kết mạc, viêm khí quản, viêm đường tiết niệu, viêm cổ tử cung, bạch đới, kinh nguyệt không đều, mất kinh.

3. Tác dụng khác

Dâm bụt là loài cây cảnh rất thông dụng tại Việt nam được trồng nhiều tại các khu vực ven biển do cây có biên độ sinh thái rất lớn, có khả năng chịu đựng được các điều kiện khí hậu khắc nghiệt rất cao: nắng nóng, mưa bão, đát cát…

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Hoa dâm bụt

1. Cách trồng cây

 • Chọn giống hoa dâm bụt 
Xem thêm:  Cây Ánh Dương

Giống luôn là yếu tố đầu tiên quyết định tới chất lượng cây trồng nên khi chọn cần đảm bảo hạt giống chắc mẩy, không nấm mốc, có hạt sử dụng rõ ràng tư nhà sản xuất và nơi cung cấp.

 • Nhiệt độ thích hợp trồng cây hoa dâm bụt 

Tuy là cây dễ sinh trưởng và phát triển ở nhiều điều kiện khác nhau nhưng khi tiến hành trồng cây dâm bụt phải đảm báo các yếu tố như thoáng gió, lượng ẩm và ánh sáng vừa đủ. Nhiệt độ sinh trưởng tốt nhất cho cây dâm bụt lùn là 15 đến 32 độ.

 • Đất trồng cây hoa dâm bụt

Cây dâm bụt trồng trong chậu ưa đất hạt nhỏ và đất mùn giàu dinh dưỡng. Tỷ lệ tùy thuộc vào chậu trồng to hay bé mà bố trí vừa đủ.

 • Kỹ thuật trồng cây hoa dâm bụt

Kỹ thuật trồng cây hoa dâm bụt trong chậu có thể áp dụng bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành. Nhưng đối với cây hoa dâm bụt thì lựa chọn gieo hạt vẫn khả thi hơn. Thời điểm gieo và trồng thích hợp nhất vào khoảng tháng 5 hoặc tháng 9 hàng năm. Lưu ý khi tiến hanh gieo hạt cần phải dùng vòi hoa sen phun nước nhẹ nhàng cho đất ẩm để kích thích hạt nhanh nảy mầm.

Nên nhớ rằng cây không ưa ánh nắng trực tiếp nhưng nếu thiếu nắng cũng không thể phát triển đều và cho hoa nở đẹp được. Vì thế, sau khi trồng xong nên đặt cây nơi có đủ ánh nắng và thoáng gió, tưới thêm nước sau khi bề mặt đất trong chậu đã khô.

Xem thêm:  Cây Ấu

2. Cách chăm sóc cây

Khi cây đã phát triển được từ 2-3 tháng thì lúc này cây bắt đầu phát triển nhanh chóng và chuẩn bị ra hoa cần phải chăm sóc cho cây tốt hơn và thường xuyên tỉa cành lá, bỏ những cành lá không phát triển và chậm phát triển để giúp cho cây không bị sâu bệnh hại tấn công.

Công việc cắt tỉa cũng phải diễn ra thường xuyên vì loài cây này phát triển rất nhanh. Nếu thấy cây hoa dâm bụt có hiện tượng còi cọc, lá xoăn cần tăng cường dinh dưỡng bằng cách bón phân đạm nhưng ở mức độ vừa phải.

 • Phòng trừ sâu bệnh hại cây hoa dâm bụt

Kỹ thuật trồng hoa dâm bụt lùn nếu không biết cách áp dụng đúng cách trồng và chăm sóc thì rất dễ bị sâu bệnh như côn trùng gây hại, gây bệnh, làm cho lá bị co, nhỏ lại. Vì vậy nên phòng bệnh bằng cách đặt cây ở nơi thoáng gió. Phòng bệnh cho cây bằng cách phun dung dịch EC (Emulsifiable Concentrate- một loại thuốc bảo vệ thực vật diệt côn trùng) với nồng độ 10% pha loãng theo tỷ lệ 1 : 2.000 để diệt côn trùng.

 • Cách làm cho hoa dâm bụt nở quanh năm

Sau khi cây ra hoa đợt 1 xong có thể tiến hành cắt tỉa những cành già và để lại những cành đang phát triển. Việc làm này ngoài việc giúp cây phát triển đợt mới cũng là cách để cho hoa tiếp tục nở cho đợt sau cộng thêm việc chăm sóc và phòng bệnh hiệu quả chắc chắn hoa sẽ nở quanh năm.

Viết một bình luận