Cây Hoa Cúc Sao Băng

I. Giới thiệu về cây:

  • Tên cây: Hoa Bi Sao Băng
  • Tên gọi khác:  hoa cúc rủ, hoa cúc bi, hoa sao băng
  • Tên khoa học: Thymophylla
  • Họ thực vật: Asteraceae (họ cúc)
  • Nguồn gốc: từ phía nam miền trung Texas và miền bắc Mexico còn ở nước ta thì hoa cúc sao băng phân bố chủ yếu ở rừng nhiệt đới.

II. Đặc điểm của cây:

Hoa cúc sao băng thuộc loại cây thân thảo có chiều cao trung bình khoảng từ 15-30cm, thân cây có dáng rủ xuống nhưng những bông hoa vẫn vươn ngóc đầu lên cao đón lấy sáng nắng mặt trời. Thân cây cúc sang băng có màu xanh đậm, bao phủ xung quanh nó là một lớp lông tơ mềm mại.

Lá cúc sao băng phỏ xíu, thon dài nhìn lá của chúng nhiều người thường lầm tưởng đó là lá cây mười giờ, lá không có gân, phiến lá nhỏ, nhẵn có màu xanh đậm, lá cúc sao băng mọc so le nhau mỗi cành có nhiều lá mọc trực tiếp ra từ thân.

Cây cúc sao băng có hoa nhỏ xinh xắn, đáng yêu, những bông hoa có đường kính trung bình từ 1-2cm, mỗi bông hoa dù nhỏ bé nhưng lại ẩn chứ sức mạnh to lớn, hoa mang màu vàng của nắng, màu vàng chói chang, rực rỡ, số lượng cánh trên mỗi bông khá nhiều, khi nở hoa xòe rộng để lộ ra lớp nhụy vàng nổi lên trên những cánh hoa màu vàng tươi tắn. Khi nở hoa tạo thành một cụm hoa xinh đẹp mềm mại tương thích với thân và lá của nó. Mỗi khi có làn gió nhẹ lướt qua từ thân, lá cho đến hoa đều rung rinh như vẫy chào thiên nhiên.

Xem thêm:  Cây Tràm (Khuynh Diệp)

III. Ý nghĩa của cây:

Cây hoa cúc sao băng dù nhỉ bé nhưng lại mang nhiều ý nghĩa to lớn, nó thể hiện sự thuần khiết, trong sáng của tuổi trẻ. Bên cạnh đó cúc sao băng còn mang đến cho người ngắm nhìn chúng một cảm giác thoải mái, thư thái đầu óc sau những giây phút căng thẳng với cuộc sống thường nhật.

Hoa cúc sao băng được trồng nhiều ở ban công, sân vườn, vỉa hè, công viên, nhà hàng, vườn hoa…hay đơn giản hơn là trồng trong chậu cảnh, chậu treo trước hiên nhà…có tác dụng trang trí làm đẹp cảnh quan, đồng thời với màu sắc tươi sáng của mình nó làm cho không gian như bừng sáng.

Cây Hoa Cúc Sao Băng

IV. Cách trồng và chăm sóc cây:

Dù thuộc loại cây thân thảo nhưng hoa cúc sao băng khá khỏe, cây phát triển quanh năm, cây còn có thể phát triển tốt cả trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhé.

Cây hoa cúc sao băng ưa loại đất tơi xốp, có khả năng thoát nước nhanh nếu bạn trộn thêm nhiều trấu hay xỉ than, xơ dừa…vào đất và tạo độ ẩm thích hợp cho đất thì cây sẽ phát triển rất nhanh chóng nhé.

Việc tưới nước cho cây cúc sao băng cũng cần phải lưu ý cẩn thận, cúc mọc thường rủ thân xuống vì thế ta chỉ nên tưới nước theo kiểu phụ sương chứ không được tưới lượng nước lớn sẽ làm cho cây bị gãy rụng, tưới nước tốt nhất ta nên tưới vào buổi sáng và tùy vài thời tiết mùa hè hay mùa đông mà ta tưới lượng nước hợp lý. Cần chú ý tránh để cây bị mưa trực tiếp vào nếu ta trồng trong chậu thì thấy trời mưa ta nên cho vào hiên nhà hay che chắn cẩn thận tránh cây bị gãy cành.

Xem thêm:  Cây Hoa Đậu Thơm

Cây cúc sao băng có thể phát triển và cho hoa quanh năm vì thế nó được nhiều người trồng, tuy nhiên vào mùa hè thì ta nên hạn chế ánh nắng gay gắt trực tiếp vào cây, nhất là vào buổi trưa ta cần che chắn cẩn thận tránh cây bị héo úa hay rễ bị chết. Còn vào mùa đông, lượng ánh nắng nhẹ thì ta nên để cây ngoài trời để cây quang hợp được tốt.

Cây cúc sao băng là cây thân mềm nên khi cây phát triển rất dễ mắc phải một số bệnh như rệp hay sâu bọ dày, ta nên chú ý điều này để cung cấp dinh dưỡng cho cây sao cho phù hợp và thấy có hiện tượng sâu bệnh cần ngăn chặn ngay.

Viết một bình luận