Cây Hoa Cúc Magic

I. Giới thiệu về cây:

Cây hoa cúc thúy còn có tên gọi cúc magic, cúc nút áo  có Tên khoa học: Malva Silvestris sp xuất xứ từ Nhật Bản. Cúc thúy có loại hoa đơn và  kép, loại hoa đơn có vẻ đẹp duyên dáng hơn nên được phát triển nhiều hơn.   Hiện giống hoa cúc thúy có tới trên hai trăm loài trên thế giới, có tên Magic từ chữ Macgarite, tên một hoàng hậu Tây Ban Nha, cũng có người gọi chệch thành Mác-ghít. Khi vào Việt Nam, cúc magic được đổi tên thành hoa thúy với cái thâm ý lấy tên của chị em nàng Kiều, hai người đẹp.

II. Đặc điểm chung của cây:

Cây hoa cúc thúy thuộc loại cây thân thảo chiều cao khoảng 30-70 cm. Lá cúc thúy nhọn ở đầu, viền răng cưa. Đặc điểm của các cây họ cúc là nở hoa từ ngọn trở xuống  đến các nách lá nên Cúc thúy cho ra hoa to, sắc thắm là hoa ở ngọn.
Hoa cúc thúy nở rất bền, kéo dài khoảng 35 – 45 ngày. Hoa có nhiều màu sắc trắng, tím vàng,đỏ, hồng…nở rải rác quanh năm nhiều nhất vào mùa thu,đông, xuân. Hạt cúc thúy có dầu nên cần phơi và bảo quản cẩn thận hơn. Hạt hoa cúc thúy có lông ở đầu nên cần phơi và sàng kỹ, nếu không lông  hút ẩm dễ làm hỏng hạt.
Cây Hoa Cúc Magic

III. Cách trồng và chăm sóc cây

  • Cách trồng:
Xem thêm:  Cây Thường Xuân

Nếu trồng trực tiếp ở đất vườn thì trước tiên, ta tạo một hố sâu. Khi trồng tay trái giữ cây giống hoa cúc magic, tay phải lấp đất nhẹ vào xung quanh gốc của cây giống hoa, ấn nhẹ tay cho cây đứng, tránh làm đứt rễ cây, trồng xong nước cho đất và cây.

Đất trồng cây con cũng được chọn lựa và làm kỹ như các loài hoa khác, trổ hố với mật độ 40x30cm, trồng cây con cần dày hơn, nên bón phân lót mục vào mặt luống, san đều rồi mới trồng

  • Cách chăm sóc :

Tưới phân thúc, theo dõi độ tốt xấu của cây khi cây cho nụ, tưới thúc nước phân lần cuối cùng, nhổ cỏ bằng tay, hạn chế xới, nếu có vun thì vun nhẹ sau các trận mưa to khiến cây bị trơ gốc.

Tưới nước: Cúc Magic cần tưới nước trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, tưới vừa đủ ẩm đất, không nên tưới quá nhiều.

Dùng vòi hoa sen tưới nhẹ trên bề mặt đất vừa đủ lượng nước bão hoà trong đất, nếu tưới quá nhiều, nước sẽ chảy ra ngoài và rửa trôi phân, mùn, làm mất chất dinh dưỡng nuôi cây.

Bón phân: Ngoài lượng phân bón lót cho cây trước khi trồng, cần phải bổ sung định kỳ phân bón (bón thúc) trong suốt quá trình phát triển của cây hoa cúc magic. Nguyên tắc chung của việc bón phân là bón đúng lúc, đúng cách và đúng liều lượng.

Xem thêm:  Cây Hoa Lan Hạc Đỉnh Nâu

Làm cỏ, vun xới: Cúc Magic là cây trồng cạn, rất cần oxy trong đất cho quá trình hô hấp, do đó phải thường xuyên tiến hành làm cỏ kết hợp với xới xáo và vun luống. Việc xới xáo xung quanh gốc chỉ cần thiết vào lúc cây Cúc Magic còn nhỏ tính từ lúc sinh trưởng của cây con khoảng 40 ngày.

Viết một bình luận