Cây Hồ Tiêu

I. Giới thiệu về cây Hồ tiêu

 • Tên thường gọi: Cây hồ tiêu
 • Tên gọi khác: Cây tiêu
 • Tên khoa học: Piper nigrum L
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ hồ tiêu
 • Tên tiếng anh: Black pepper
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm

II. Đặc điểm của cây Hồ tiêu

 • Hình dáng bên ngoài: Khi còn non cây hồ tiêu thuộc dạng thảo mộc, khi già hoá gỗ. Tiêu bò trên vách đá bám vào tường, leo lên cây hoặc cột nhờ vào những rễ mọc ra ở các mặt lá. Thân tiêu có cấu tạo bởi nhiều dây sắp xếp lộn xộn. 
 • Kích thước: Cây hồ tiêu là loại cây dây leo, thân dẻo, cỏ thể mọc dài hơn 10cm.
 • Lá: Tiêu là cây thuộc họ một lá mầm, lá tiêu hình quả tim(hình thức gần giống lá trầu không).
 • Hoa: Hoa cây hồ tiêu mọc thành chùm, có cả tính đực lẫn tính cái (lưỡng tính). 
 • Quả: Quả tiêu thuộc loại quả mọng, không có cuống mà gắn chung quanh một đoạn cành mọc chìa ra. Quả tiêu lúc còn non có màu xanh lục, khi đã già quả có màu vàng, đến khi phơi khô sẽ chuyển thành màu đen, da nhăn nheo.

Cây Hồ Tiêu

III. Tác dụng của cây Hồ tiêu

1. Tác dụng trong ẩm thực

Hạt tiêu có vị nóng, cay, có mùi thơm hấp dẫn nên rất thích hợp cho việc chế biến các món ăn. Tiêu là gia vị chính cho món thịt gà muối tiêu. Nó còn làm gia vị cho cháo cá, cháo lươn, cháo thịt, chả cá, chả giò, chả que, cá kho, các loại bánh như bánh tôm, bánh xèo… Nói chung, tiêu là gia vị được dùng rất phổ biến.

Xem thêm:  Những Loại Hoa Không Nên Cắm Trên Bàn Thờ Vì Tên, Ý Nghĩa Không Phù Hợp

2. Tác dụng chữa bệnh

Ngoài việc dùng làm gia vị hạt tiêu còn có tác dụng chữa bệnh trong một số bài thuốc nam. Ví dụ: Hạt tiêu sọ ngâm rượu có thể chữa được đau bụng, chữa được cảm lạnh…

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Hồ tiêu

1. Cách trồng cây

 • Chọn địa lý, địa hình phù hợp

Phải chọn vị trí thật phù hợp để tránh các bất lợi như, đất cao, đất có độ nghiêng lớn, đất quá thấp, đất lòng chão, đất cạn đáy (độ dầy hữu cơ ít) đất sét. Đất cao sẽ tốn kém thêm kinh phí không đáng có ví dụ như bơm công suất lớn, bơm chuyên dụng, kèm theo là giếng sâu hoặc ao nước xa, dây ống dẫn nước dài.

Đất có độ dốc lớn sẽ khó chăm sóc, khó di chuyển, luôn bị xói mòn. Đất lòng chão sẽ bị nước tập trung khi có mưa nhiều gây úng. Đất cạn hữu cơ cây trồng sẽ mau cằn cỗi. Đất sét thường không có hữu cơ và là đất không thấm sẽ ứ nước trong mùa mưa. Nếu trồng tiêu ở dạng đất như vậy tiêu sẽ chết, nếu cố tình  tạo cho có thể trồng được thì dù thu hoạch  được thì sản lượng có cao nhưng tính hiệu quả sẽ thấp vì chi phí nhiều.

Không nên trồng cây hồ tiêu trên đất đồng bằng vì đồng bằng nước không lưu chuyển hoặc lưu chuyển chậm. Theo chu kì, cứ 10 năm sẽ có một năm mưa nhiều, chu kì này sẽ xóa sổ vườn tiêu nếu chọn địa lí không phù hợp.

 • Chọn giống

Mọi người chỉ cần chọn giống tiêu năng suất,ổn định và đã tồn tại lâu dài tại địa phương mà mọi người muốn trồng.

Sau khi xác định giống phù hợp sẽ nhân giống như sau để có thể đáp ứng nhu cầu tối thiểu.

Xem thêm:  Cây Bèo Cái

Từ đỉnh ngọn tiêu già, cắt bỏ 1-1,5 mét vào đầu mùa mưa và có chế độ chăm sóc ưu tiên. Một năm sau dây non mọc trở lại, cắt dây non này trồng là phù hợp.

 • Cách trồng 

Toàn bộ diện tích đất được làm xốp với độ sâu từ 35-40cm (chỉ một lần) tạo các bờ giữ nước để tưới có cao độ 10cm. Khoảng từ 50-70 mét là phải đào một con mương để cắt nước ngầm lưu chuyển dưới mặt đất, mương có độ sâu từ 50-70cm.

Vào đầu mùa mưa, thời gian này khí hậu khô nóng, có mưa đầu mùa, đất ẩm, thích hợp cho  việc ươm dây tiêu.  Mọi người nên chọn dây có độ tuổi từ 1 năm đến 18 tháng, cắt lấy 5 mắc nếu mà dây mắc nhặc thì có thể cắt dài hơn rồi làm đất tơi xốp, vun lên thành líp, cao khỏi mặt đất 20cm, che mát, nên chừa nhiều lá, lá nhiều sẽ giúp chồi tiêu và rễ phát triển mạnh hơn, lấp dây tiêu xuống đất từ 3-4 mắt, ngày tưới 3-4 lần, tưới ít, chống rụng lá.

Sau 20-30 ngày thì đem trồng, trồng cạn, cho mắt thứ ba tiếp giáp với mặt đất (trồng cạn dễ lên) nén đất chung quanh gốc vừa chặt. Lúc còn nhỏ cây tiêu cần râm mát , nên khi trồng phải che đủ mát cho cây tiêu.

2. Cách chăm sóc cây

 • Phân bón

Sử dụng các loại phân bón thông thường và tuân theo khuyến cáo của nhà sản xuất .

Trên nền lúc nào cũng phủ một lớp cỏ nó đóng vai trò cách nhiệt, chống xói mòn, giữ ẩm, tái tạo hữu cơ tự phân hủy và trao đổi chất hữu cơ. Cỏ giữ trong vườn tiêu trung bình từ 10-20cm. Không nuôi các loại cỏ thân ngầm như cỏ ống, cỏ tranh v.v…

Sau 4-5 năm, đất sẽ phì nhiêu trở lại nên không cần thiết dùng phân hữu cơ nữa, giảm được chi phí lao động cũng như ô nhiễm môi trường xung quanh.

Xem thêm:  Cây Gai Tầm Xoọng

Một năm thì bón phân khoảng ba lần: đầu mùa mưa, giữa mùa mưa và cuối mùa mưa, lượng phân bón nên theo chỉ dẫn nhà sản xuất.Phân thì rãi bừa trên cỏ sao cho đều là được, tiếp đó là dùng thuốc diệt cỏ với liều lượng thấp.Mục đích là làm cỏ bị thương tái, vàng chứ không chết, trong quá trình cỏ bị thương không hấp thụ được phân bón thì cũng là thời gian tiêu hấp thụ được phân bón mạnh vì có cỏ giữ độ ẩm.

Lưu ý: Mỗi năm chỉ xịt một lần vào mùa mưa,nhưng không xịt kỹ.

 • Cắt tỉa

Trồng được khoảng từ 12-18 tháng sẽ cắt ngang dây tiêu để chúng đâm chồi (không cắt vào giữa mùa mưa cây sẽ chảy nhựa nhiều, dễ nhiễm bệnh) khi chồi non lên, chọn từ 5-7 chồi tốt để cột vào nọc, vậy là đủ, còn các chồi khác cho tỏa ra ngoài, sau thời gian làm trái do không dược bám chúng sẽ tự chết. Cành, nhánh cây tiêu cứ để phủ sát đất, chỉ cắt tỉa ít để thuận tiện dọn lá gốc khi cần.

 • Tưới nước

Tiêu không cần tưới nước nhiều, lượng nước chỉ cần tương đương với lượng mưa khoảng 50 – 70mm. Khi tưới, dùng vòi nước xịt vào các kẹt nhánh cho cành lá khô văng ra, thỉnh thoảng dùng vòi nước xịt đẩy lá khô trong gốc ra ngoài cho cỏ phân hủy.

Khi môi trường tương tác, dung hòa tiêu sẽ không có hoặc rất ít sâu bệnh. Không có môi trường cho nấm mọc thì sẽ không có nấm bệnh. Không mất nước uống thì kiến, rệp sáp sẽ không đục khoét cây tiêu gây ra bệnh.

Viết một bình luận