Cây Gù Hương

I. Tổng quan về cây

 • Tên thường gọi: Cây gù hương
 • Tên gọi khác: Vù hương, Xá xị, Re dầu, Re hương, Cù hương
 • Tên khoa học: Cinnamomum parthenoxylon (Jack) Meisn. – Laurus parthenoxylon Jack
 • Họ: Lauraceae
 • Nơi sống: gù hương phân bố ở một số vùng rừng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới ở Ấn Độ, Trung Quốc và Indonesia. Ở Việt Nam, vù hương phân bố rải rác ở một số tỉnh miền núi như Cao Bằng (Trùng Khánh); Quảng Ninh (Quảng Hà, Hà Cối); Thái Nguyên, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị (Đồng Chè), Thừa Thiên Huế và Quảng Nam (Nguyễn Thị Đào, 1996). Cây thường mọc trong kiểu rừng rậm nhiệt đới thường xanh mưa mùa ẩm, độ cao từ 300 đến 900m; trên nhiều loại đất có tầng đất thịt dày và tương đối màu mỡ.

Cây Gù Hương

II. Đặc điểm của cây

 • Cây to, cao 20 – 25m. Thân hình trụ, thẳng, gốc phình to. Vỏ màu xám nâu, nứt và bong ra từng mảng nhỏ. Cành non thô, có cạnh, màu lục xám. Lá mọc so le, hình trứng, bầu dục hoặc trái xoan, dài 6 – 15cm, rộng 3 – 8cm, gốc hình nêm, đầu có mũi nhọn ngắn, hai mặt nhẵn; cuống lá mảnh, dài 1,5 – 3cm.
 • Cụm hoa mọc ở đầu cành hoặc kẽ lá thành chùy hay tán, ngắn hơn lá; hoa màu trắng vàng; bao hoa và nhị lép có lông thưa ở gốc. Quả mọng, hình cầu, đường kính 6 – 8mm, bao bọc trong đế hình cốc, mép khía răng, khi chín màu xám vàng hoặc tím đen, mùi thơm.
 • Mùa hoa: tháng 3-6; mùa quả: tháng 7-9.
Xem thêm:  Hoa Hồng Xanh

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây

 • Chế tạo đồ mỹ nghệ

Cây gỗ hương là loại gỗ quý hiếm tự nhiên. Bởi vì gỗ gù hương có công dụng tạo nên những món đồ nội thất bền chắc, cao cấp, bền màu với màu đỏ đậm đặc trưng cùng hương thơm ngòa ngạt của gỗ gù hương khiến món đồ thêm phần sang trọng. Bên cạnh đó, gỗ gù hương còn được chế tác thành nhiều món đồ mỹ nghệ khác như tượng phật Di Lặc, Thần Tài, Phúc – Lộc – Thọ…có giá trị cao và rất đẹp.

 • Xua đuổi côn trùng

Không chỉ dùng để chế tạo đồ mỹ nghệ, các bộ phận gốc và rễ của giống cây gù hương còn cho ra những khối gỗ to cùng hiều hình thù kỳ lạ tạo nên những đồ nội thất độc đáo, ấn tượng trang trí cho ngôi nhà.

Mặt khác, vì chứa nhiều tinh dầu có mùi hương nên rất hữu hiệu trong việc xua đuổi các loại côn trùng như kiến, muỗi, gián…và mang đến không gian sống dễ chịu, thông thoáng cho ngôi nhà. Hơn nữa, sử dụng các đồ vật chế tạo từ gỗ cây gù hương sẽ giúp tinh thần con người thêm minh mẫn, sảng khoái.

 • Điều trị bệnh hiệu quả

Một trong những công dụng khác của giống cây gù hương là điều trị một vài bệnh lý đơn giản. Ở Trung Quốc, người ta sử dụng thân và rễ cây gù hương dùng để trị ăn uống, trị cảm, chứng đau dạ dày, tiêu bụng đầy hơi, phong thấp, viêm khớp hoặc tiêu hóa không bình thường.

Xem thêm:  Cây Bồ Quân

Nếu dùng lá có thể hỗ trợ điều trị một số ngoại thương như sốt cao, cảm cúm, xuất huyết và sởi. Tại đất nước Malaysia, người ta dùng cây gù hương làm thuốc bổ cho giới nữa bước vào tuổi dậy thì. Còn tại Giava sử dụng tinh dầu để xoa bóp chữa đau nhức, thấp khớp.

Viết một bình luận