Cây Gọng Vó

I. Giới thiệu về cây Gọng vó

 • Tên thường gọi: Cây gọng vó
 • Tên khoa học: Drosera
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Gọng vó ( Drosera )
 • Tên tiếng anh: Sundew
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây gọng vó là một loại thực vật đặc hữu ở Nam Phi
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Hoa gọng vó màu trắng hoặc hồng

II. Đặc điểm của cây Gọng vó

 • Rễ: Đa số gọng vó có hệ thống rễ kém phát triển, có chức năng chủ yếu là để hút nước và giữ cây cố định trên mặt đất và gần như vô dụng đối với hấp thu dinh dưỡng.
 • Lá: Gọng vó đặc trưng bởi các lông tuyến, đỉnh của các lông tuyến thường được bao phủ bởi chất nhầy dính. Tất cả các loài gọng vó đều có khả năng di chuyển những lông tuyến để tiếp xúc nhiều hơn với con mồi. Những lông tuyến rất nhạy cảm và sẽ cong về phía tâm của chiếc lá mang theo con mồi giúp con mồi tiếp xúc với nhiều lông tuyến nhất có thể.
 • Hoa: Hoa của gọng vó nói riêng và hầu hết các loài thực vật ăn thịt nói chung đều có cuống dài cách xa các lá. Đặc điểm này của cây để tránh việc bắt phải những côn trùng thụ phấn cho cây. Chùm hoa thường theo dạng nhánh thẳng không phân nhánh, hoa thường chỉ nở trong một khoảng thời gian ngắn và việc nở hoa phụ thuộc vào cường độ ánh sáng.

Hoa gọng vó thường đối xứng với tròn, đa số hoa có 5 cánh. Hầu hết gọng vó có hoa nhỏ và có màu trắng hoặc hồng.

Xem thêm:  Cây Hoàng Liên

Cây Gọng Vó

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Gọng vó

Hiện nay, cách trồng cây gọng vó đơn giản nhất chính là gieo hạt.

 • Thu hoạch hạt giống

Khi cây ra vòi hoa, tùy theo thể trạng cây mà có số lượng hoa nhất định. Mỗi cây có thể ra từ 1 đến 2 vòi hoa cùng lúc, với khoảng 7 đến 10 hoa trên 1 vòi. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, chúng ta không nhất thiết để cây đậu trái tất cả các hoa trên vòi, chúng tôi sẽ giữ cho vòi hoa nở được 5 đến 7 hoa, còn lại ngắt bỏ để lượng hạt thu được trong trái đạt chất lượng cao. Nếu bạn để giữ tất cả hoa trên vòi cùng đậu trái thì những trái càng xa gốc không nhận đủ lượng dinh dưỡng thường rất bé, và hạt cũng không nhiều, hạt lép cũng có.

Trong giai đoạn hoa ra vòi chúng ta có thể bổ sinh dinh dưỡng thêm cho cây bằng các loại côn trùng nhỏ như muỗi hoặc kiến nếu các bạn có dư thời gian bắt bằng tay nhé. Sau vài tuần hoa đã tàn và đậu trái, trái hơi khô lại ta sẽ cắt vòi hoa vào và giữ cho trái khô hơn trong khoản 1 tuần (lưu ý đừng giữ hạt quá lâu mà không gieo, tỉ lệ nẩy mầm cũng sẽ giảm).

 • Chuẩn bị giá thể gieo

Sau khoản một tuần phơi hạt chúng ta sẽ tiến hành mang hạt ra gieo. Ta sử dụng ly nhựa, khay nhựa, đổ đầy chất trồng : sơ dừa, perlite, dớn. Chúng tôi khuyên bạn sử dụng sơ dừa cho đỡ tốn kém, mặt trên cùng ta phủ 1 lớp dớn mỏng làm giá thể giữ hạt gọng vó khỏi bị trôi do mưa hay nước tưới. Rễ gọng vó rất cạn cho nên không nhất thiết các bạn sử dụng lớp chất trồng quá dày.

 • Tách hạt ra khỏi trái
Xem thêm:  Cây Cơm Nếp

Do kích thướt hạt gọng vó khá bé, có thể nói là khó nhìn thấy, nên thường chúng tôi sử dụng một tờ giấy trắng và để vòi hoa khô lên đó để dễ dàng nhìn thấy hạt.

Ta nhẹ nhàng dùng đầu tăm cạy hạt từ những trái khô ra. Hạn chế làm trước gió để lượng hạt li ti bị thổi bay đi các bạn nhé.

 • Gieo hạt lên chất trồng đã chuẩn bị từ trước

Khi đã tách hạt hoàn tất, chúng ta sẽ rẫy hạt lên chất trồng. Nên rẫy hạt đều và thưa nhau để khi cây lớn lên tiện việc tách cây ra từng chậu, nếu các bạn thích trồng tập thể thì cứ rẫy thoải mái không sao cả. Sau khi rẫy hạt nhớ phun sương, phun nước nhẹ lên bề mặt chậu.

 • Che đậy chất trồng

Cuối cùng chúng ta chuẩn bị một chiếc ly nhựa trong cắt lỗ ụp vào những chiếc ly đã gieo hạt. Ta có thể gieo trong thùng mút và đậy kính lại. Bước này chủ yếu để giảm sự trôi hạt đi khỏi chất trồng. Do hạt gọng vó quá nhỏ quá mỏng manh nên khi tưới nước mạnh hoặc mưa có thể làm trôi hạt đi. Xong bây giờ chúng ta chỉ việc mang giá thể vừa gieo đến nơi có độ ẩm cao, ánh nắng chan hòa và chờ đợi. Sau vài tuần các hạt sẽ dần nẩy mầm.

Viết một bình luận