Cây Gỗ Lim

I. Giới thiệu về cây Gỗ lim

 • Tên thường gọi: Cây gỗ lim
 • Tên gọi khác: Cây lim xanh
 • Tên khoa học: Erythrophleum fordii
 • Họ thực vật: Là một loài thực vật thuộc phân họ Vang (Caesalpinioideae) trong họ Đậu (Fabaceae)
 • Phân bố: Cây gỗ lim phân bố chủ yếu ở Việt Nam, Đài Loan và Trung Quốc.
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm

II. Đặc điểm của cây Gỗ lim

 • Hình dáng bên ngoài: Thân cây gỗ lim thẳng, tròn, gốc có bạnh nhỏ, vỏ màu nâu có nhiều nốt sần màu nâu nhạt sau bong mảng hoặc vẩy lớn, lớp vỏ trong màu nâu đỏ. 
 • Kích thước: Là cây gỗ lớn, cao trên 30m.
 • Lá: Lá kép lông chim 2 lần mọc cách, có 3-4 đôi cuống cấp 2. Hoa tự hình chùm kép.
 • Hoa: Hoa lưỡng tính gần đều. 
 • Cành: Nếu cây mọc lẻ thường phân cành thấp, cành non màu xanh lục.
 • Quả: Quả đậu hình trái xoan thuôn. Hạt dẹt màu nâu đen, xếp lợp lên nhau, vỏ hạt cứng, dây rốn dày và to gần bằng hạt.

Cây Gỗ Lim

III. Tác dụng của cây Gỗ lim

 • Trồng thành rừng phòng hộ, bảo vệ môi trường

Cây gỗ lim là loại cây thân gỗ lâu năm, xanh quanh năm có chiều cao và đường kính cây lớn vì thế rất hợp để trồng thành rừng phòng hộ để bảo vệ môi trường. Ngày càng có nhiều dự án trồng rừng quốc gia ưu tiên trồng cây gỗ lim  để bảo vệ môi trường.

 • Trồng thành rừng lấy gỗ
Xem thêm:  Cây Ngô Đồng

Cây gỗ lim là một trong bốn loại gỗ tứ thiết của Việt Nam. Cây gỗ lim là loài cây gỗ rất cứng, chắc, nặng, không bị mối mọt tấn công, chúng có màu hơi nâu đến nâu thẫm,có khả năng chịu lực nén rất tốt. Vân gỗ dạng xoắn khá đẹp, nếu để lâu hay ngâm dưới bùn thì mặt gỗ có màu đen.

Cây gỗ lim được người tiêu dùng rất được ưa chuộng, chúng thường dùng để làm cột, kèo, xà,… và các bộ phận cấu trúc trong các công trình xây cất theo lối cổ. Ngoài ra, cây gỗ lim còn được chuộng để làm các đồ gia dụng trong nhà như cửa gỗ, giường, phản,… Cây có đặc tính rất quý nữa là không bị cong vênh, nứt nẻ, biến dạng do thời tiết nên rất được ưa chuộng nổi tiếng từ xưa đến nay cũng không mất đi giá trị.

 • Chế tạo Nấm Lim Xanh chữa bệnh

Nấm được mọc lên từ cây gỗ lim xanh chứa những dược chất quý giá và được sử dụng làm thuốc chữa được nhiều bệnh. Nấm Lim Xanh được xếp vào loại thượng dược trong “Thần nông bản thảo”.

Nấm Lim Xanh có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người, giúp tăng lưu thông máu, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất của tế bào, phân huỷ, trung hoà chất thải và độc tố trong cơ thể, duy trì môi trường cơ thể lành mạnh, ngăn chặn lão hoá, kéo dài tuổi thọ.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Gỗ lim 

1. Cách trồng cây

 • Cách tạo cây giống gỗ lim 

Thu hái hạt: Bà con cần thu hái quả ở cây 15 tuổi trở lên ở các rừng giống chuyển hóa đã được công nhận. Quả lim chín vào tháng 12, tháng 1; lúc đó vỏ quả chuyển từ màu xanh sang màu nâu sẫm là có thể thu hoạch để làm giống. Bà con thường thu khi quả còn trên cây hoặc nhặt các quả rụng xuống đất sau đó ủ quả thành đống, 2-3 ngày cho chín rồi phơi 2-3 ngày dưới nắng để tách hạt.

Xem thêm:  Cây Tam Thất

Bà con cất trữ hạt nơi khô mát trong 1-2 năm. Hạt có độ thuần 90-95%, hàm lượng nước 8-9%, tỷ lệ nảy mầm 80-90%, có 1.100-1.300 hạt/kg. Hạt có vỏ rất cứng, đem phơi khô rồi cất trữ bình thường, sau 1-2 năm hạt vẫn giữ được tỷ lệ nảy mầm cao.

Xử lý hạt: Bà con ngâm hạt trong nước ấm 60-80 độ C trong 10-12 giờ, sau đó rửa sạch hết lớp keo quanh hạt và ngâm vào nước lã 14-16 giờ rồi đem gieo. Có thể gieo trong bầu, vỏ bầu làm bằng polyetylen có đường kính 8 – 10cm, chiều cao 12 -15cm, thủng đáy có đục lỗ xung quanh. Cần chuẩn bị hỗn hợp ruột bầu gồm 80% dất mặt + 20% phân chuồng hoai tính theo thể tích. Ngoài ra, bà con cũng có thể gieo trực tiếp trên luống, sau đem trồng bằng cách xắn, tạo bầu đất.

Tiêu chuẩn cây con đem trồng: 7-12 tháng tuổi, chiều cao 25-30cm, đường kính gốc 0,6-0,8cm. Thân cây đã hoá gỗ, cây không cong queo, cụt ngọn và không bị nhiễm bệnh.

 • Kỹ thuật trồng 

Đất trồng: Cây thường được trồng trên đất rừng nghèo, đất còn tính chất đất rừng, đất sau nương rẫy thuộc loại đất feralit hoặc trên đất dốc tụ, độ cao dưới 400-500m so với mực nước biển.

Xử lý thực bì: Cần xử lý thực bì trước khi trồng 2-3 tháng. Đối với những nơi đất rừng nghèo, cây bụi, bà con phát rạch rộng 2-3m, băng chừa rộng 5-10m. Bà con cần đảm bảo cự ly cây cách cây 3m, hàng cách hàng 7m hoặc 12m. Mật độ trồng 280-500 cây/ha. Trong băng chừa phải chặt hết cáccây gỗ có chiều cao trên 15m.

Xem thêm:  Cây Mã Thầy

Kích thước hố: 30x30x30cm hoặc 40x40x40cm. Bà con cần hoàn thành đào hố trước khi trồng 1 tháng.

Mùa trồng: Vụ xuân trồng từ tháng 2 đến tháng 4; vụ thu trồng từ tháng 7 đến tháng 9. Trồng cây vào ngày có mưa nhỏ hoặc râm mát, lấp đất hố theo hình mai rùa, loại bỏ đá, cỏ lẫn trong đất.

Trồng cây gỗ lim bằng cây con có bầu hoặc gieo hạt thẳng. Nếu bà con trồng thẳng bằng hạt, mỗi hố gieo 3-4 hạt, lấp đất dày 1-1,5cm. Nếu trồng bằng cây con, giữ lại cây che bóng trong băng chừa, đảm bảo độ che 50% ánh sáng.

2. Cách chăm sóc cây

Giai đoạn đầu chống dây leo, cỏ dại xâm lấn, nhưng không để cây con bị phơi trống, chỉ loại bỏ những cây che cớm hoặc chen lấn cây. Cần phải chừa lại các cây bụi để giữẩm và che bớt áng sáng cho cây trong mùa hè đầu tiên.

Năm đầu chăm sóc 2 lần: Phát cục bộ quanh gốc cây với đường kính 1m. Xới, vun gốc, đường kính 60-80cm.

Năm thứ hai: phát chăm sóc 2 lần, nhằm chống dây leo, cỏ dại, cây bụi xâm lấn.

Cuối năm thú 3, cây gỗ lim có thể đạt chiều cao 1-1,7m và có khả năng cạnh tranh với các loài cây khác. Phải chặt bỏ các loài cây chèn lấn cây gỗ lim con.

Viết một bình luận