Cây Gấm Đỏ

I. Giới thiệu về cây Gấm đỏ

 • Tên thường gọi: Cây gấm đỏ
 • Tên gọi khác: Cây lá gấm đỏ, cây tía tô cảnh, cây lá gấm hay cây cần cảnh
 • Tên khoa học: Coleus blumei Benth
 • Họ thực vật: Thuộc họ Lamiaceae(Họ hoa môi)
 • Tên tiếng anh: Coleus

II. Đặc điểm của cây Gấm đỏ

 • Hình dáng bên ngoài: Cây gấm đỏ thuộc dạng thân thảo, chứa mọng nước, phân nhánh liên tục từ gốc.
 • Kích thước: Cây có chiều cao khoảng 30 – 60cm.
 • Lá: Lá cây gấm đỏ có lá hình trứng ngược mép khía răng, mặt trên lá màu tía có mép viền màu lục, hay lá có màu đỏ tím, mép có viền lớn màu vàng tươi. Viền không đều nhau, chỗ lớn chỗ nhỏ theo khía răng. Cuống lá dài, mảnh màu đậm như lá.
 • Hoa: Cụm hoa của cây gấm đỏ ở ngọn cành, dạng xim đơn mang các đốt có các vòng hoa xếp dày. Lá bắc màu tía sớm rụng. Hoa nhỏ, có cuống ngắn. Cánh tràng hợp thành ống dài gãy khúc, trên mở rộng chia 2 môi.

Cây Gấm Đỏ

III. Tác dụng của cây Gấm đỏ

Cây gấm đỏ có lá rất nổi bật nên thường được trồng kết hợp với các loài cây khác.

Gấm đỏ được lai tạo ra nhiều màu sắc phong phú, sặc sỡ, thu hút ánh nhìn, thích hợp trồng chậu làm cây nội thất trang trí văn phòng, trang trí phòng khách,…

Xem thêm:  Cây Tóc Tiên

Cây gấm đỏ có thể được trồng dọc hàng lang, lối đi giúp tăng phần sinh động cho tiểu cảnh sân vườn. Ngoài ra gấm đỏ còn có thể trồng trong chậu lớn tạo thành 1 khối cây lá gấm.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Gấm đỏ

1. Cách trồng cây

Cây gấm đỏ thường được trồng bằng hạt và gieo trồng quanh năm, rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới.

Cây gấm đỏ ưa ánh nắng mặt trời vì vậy mà khi lựa chọn vị trí trồng cây bạn cũng nên lựa chọn những nơi có nhiều ánh nắng để trồng và chăm sóc. Khi thực hiện trồng thì bạn có thể lựa chọn trồng trên chậu hoặc trồng ở dưới đất trong khu vườn nhà bạn.

Bạn nên lựa chọn đất tơi xốp và đất nhiều hữu cơ để giúp cây phát triển tốt hơn trong quá trình phát triển sau này . và khi bạn trồng cây lên chậu thì bạn nên lựa chọn chậu có lổ thông dưới đáy để giúp cây thoát nước tốt hơn trong quá trình cây phát triển.

Thông thường khi trồng cây gấm đỏ trong chậu sẽ chậm phát triển hơn so với trồng trực tiếp ra ngoài đất, sân vườn.  Nếu trồng trong chậu thì chậu phải có lỗ thoát nước.

2. Cách chăm sóc cây

 • Tưới nước

Cây gấm đỏ thích ẩm nhưng không sũng nước, nhanh chóng bị thối rục thân, lá khi bị ứ nước. Tuy nhiên cây cần được tưới nước thường xuyên.

Xem thêm:  Tình Hình Sản Xuất Ngô Ở Việt Nam

Tưới nước hàng ngày hoặc hai lần mỗi ngày có thể cần thiết trong thời tiết rất nóng và gió, đặc biệt là khi cây gấm đỏ trưởng thành và phát triển tán lá lớn.Tưới nhỏ giọt là rất tốt cho cây trồng trong chậu hoặc trên mặt đất vì nó giữ nước ra khỏi lá.

Khi bạn tưới nước thì bạn lựa chọn buổi sáng sớm để tưới để giúp cây nhanh phát triển hơn. Lá cây gấm đỏ có lớp lông mịn và luôn thích được khô vào ban đêm.

 • Bón phân

Bón phân cho cây gấm đỏ bằng cách hòa tan và phun trực tiếp vào gốc cây. NPK hòa tan vào nước và xịt vào gốc cây vào những thời điểm cần thích bụi cây mau tạo lá và cho bụi lớn.

 • Cắt tỉa

Cắt tỉa là động tác làm cho bụi cây lá gấm nhanh lớn, kích thích ra lá và sum xuê hơn. Thường nên cắt vào mùa hè. Dùng kéo bén, cắt ngang thân, để lại khoảng 10 – 14 cm thân kể từ vị trí phân nhánh đầu tiên từ gốc cây. Sau khi cây ra hoa, cũng nên được cắt tỉa để loại bỏ hoa tàn, hạn chế cây dùng dinh dưỡng nuôi hạt.

 • Phòng trừ sâu bệnh hại

Trong giai đoạn cây nuôi hạt thì lá không đẹp và cây mất sức. Có hai loại sâu bệnh chủ yếu trên cây gấm đỏ là bệnh rệp sáp và nấm. Khi bạn thấy trên nách lá, thân cây xuất hiện những chiếc lông trắng bay phất phơ đó chính là rệp sáp.

Xem thêm:  Cây Bao Thanh Thiên

Bệnh này nhanh lây lan trên cây do đó cần phun thuốc diệt trừ. Bạn có thể mang mầm bệnh cây đến các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật để được bán đúng loại thuốc.Để phòng bệnh cho cây, bạn cần thường xuyên kiểm tra và loại bỏ lá những lá mục xung quanh.

Cẩn thận thu gom và hủy lá và thân cây bị hư hỏng, héo, biến dạng, có lá màu đen hoặc tối hoặc thân, đốm đen hoặc bất kỳ dấu hiệu của nấm mốc hoặc nấm mốc mờ. Tỉa và loại bỏ bất kỳ lá hoặc thân có triệu chứng bệnh. Cách ly hoặc loại bỏ một số bụi cây bị nhiễm nghiêm trọng hoặc sâu bệnh bám nhiều không diệt được.

Viết một bình luận