Cây Dừa Xiêm

I. Giới thiệu về cây Dừa xiêm

 • Tên thường gọi: Cây dừa xiêm
 • Tên gọi khác: Cây dừa xiêm lùn
 • Tên khoa học: Cocos Nucifera
 • Họ thực vật: Thuộc họ cau  (Arecaceae)
 • Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam
 • Phân bố: Chủ yếu ở Bến Tre  thuộc các tỉnh Miền Nam

Cây Dừa Xiêm

II. Đặc điểm của cây Dừa xiêm

 • Kích thước: Cây dừa xiêm có thân đơn trục và có thể cao tới 10m.
 • Lá: Các lá đơn xẻ thùy lông chim 1 lần, cuống và gân chính dài 4-6 m, các lá già khi rụng để lại vết sẹo trên thân.
 • Hoa: Hoa của dừa xiêm là hoa tạp tính, với cả hoa đực và hoa cái trên cùng một cụm hoa. Dừa ra hoa liên tục với hoa cái tạo ra hạt. Dừa là loại cây thụ phấn chéo là chủ yếu.

III.Tác dụng của cây Dừa xiêm

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Trồng cây dừa xiêm có tác dụng chắn gió, giữ đất, đồng thời tạo mỹ quan đẹp. Nên hiện nay, tại các khu du lịch gần bờ biển, khách sạn ven sông… dường như không thiếu được hình dáng cây dừa xiêm để tạo điểm nhấn, dẫn lối đi cho khách,…

Tạo bóng mát cho sân vườn, cung cấp quả ngọt cho gia chủ sở hữu chúng. Vì khi trồng cây dừa xiêm chỉ cần từ 1-2 năm là có thể cho các tàu dừa to và dài, bên cạnh đó còn cho quả ngọt quanh năm. Nếu được chăm sóc đúng cách.

Xem thêm:  Cây Cỏ Chửa

2. Giá trị ẩm thực

Trái dừa xiêm làm thức uống giải khác và bồi dưỡng sức khỏe vì: nước dừa nhiều đường Glucose, Fructose và Sucrose. Giàu đạm chất. Nhiều Vitamine C, B1 và khoáng chất. Ngoài ra nước dừa xiêm xanh lùn có thể dùng pha chế môi trường nuôi cấy mô. Tham gia vào quá trình chế biến thức ăn hay đóng hộp giúp việc tồn trữ lâu dài, nâng cao được giá trị sản phẩm. Trái dừa là nguồn cung cấp thức uống tự nhiên thơm mát, bổ dưỡng và tinh khiết nhất.
Cơm dừa xiêm khô lấy dầu, làm bánh mứt, kẹo, hay nạo làm thạch dừa, sấy khô là mặt hàng xuất khẩu ổn định, có hiệu quả kinh tế cao.

3. Tác dụng khác: 

Tàu lá dừa xiêm được dùng làm chất đốt, thân gỗ già để làm nhà, làm đồ gia dụng,… Vỏ dừa lấy sơ làm thảm, vật liệu cách âm, ván lát, phân bón.

Gáo dừa làm than hoạt tính để xử lý mùi và dùng trong y học để chữa bệnh. Bên cạnh đó, các nghệ nhân đã sáng tác hàng trăm loại sản phẩm thủ công mỹ nghệ phục vụ nhu cầu xã hội.

Trái dừa xiêm cũng cung cấp nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm cao cấp và là dược liệu quý bồi dưỡng, trị bệnh và làm đẹp.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Dừa xiêm

1. Cách trồng cây

 • Tiêu chuẩn chọn lựa đất 

Dừa xiêm trồng tốt nhất trên loại đất thịt cát pha có thành phần cơ giới nhẹ. Đất nên tơi xốp và thoáng có độ pH khoảng 5. Nếu trồng ở những nơi đất bạc màu nên bón thêm phân bón để giúp nâng cao năng suất của chúng.

 • Thời vụ trồng
Xem thêm:  Hoa Lan Nhất Điểm Hồng

Dừa xiêm có thể trồng quanh năm tuy nhiên nên trồng vào mùa mưa sẽ đỡ tốn công chăm bón mà cây lại phát triển tốt hơn.

 • Tiêu chuẩn chọn giống

Vì dừa dễ lai tạp nên ưu tiên chọn lựa những quả ở giữa buồng để làm giống. Những quả đầu buồng thường có cỏ bông dài dễ gãy. Chọn lựa những cây con giống có bộ lá phát triển và cuống lá ngắn rộng thì sẽ cho sản lượng cao hơn.

 • Kĩ thuật trồng 

Nên trồng dừa vào thời gian râm mát trong ngày. Nên đào hố và bón lót trước đó 1 tháng sau đó mới đem trồng cây con giống vào. Vì dừa xiêm có hệ rễ khá phát triển nên khoảng cách trồng giữa các hố nên cách xa nhau khoảng 5m.

Sau khi trồng xong bạn tiến hành tưới nước giữ ẩm ngay cho cây. Dừa xiêm có bộ rễ chính khỏe mạnh nhưng rễ phụ lại khá yếu và có đời sống ngắn nếu như bị khô hạn hoặc ngập úng. Chính vì thế mà bạn cần chú ý tưới nước đầy đủ cho cây con trong giai đoạn mới trồng và vào mùa mưa cần phải có hệ thống thoát nước tốt tránh ngập úng.

2. Cách chăm sóc cây

 • Cắt tỉa tán lá

Dừa xiêm có các bẹ lé to có nhiệm vụ bảo vệ buồng quả nên không nên đốn tỉa các tàu lá non sẽ ảnh hưởng đến sức sinh trưởng của cây. Với những cây dừa đang cho quả mà tỉa tàu lá trước khi hoa nở sẽ khiến cho hoa bị hỏng và buồng quả phát triển kém đi.

 • Bón phân cho cây
Xem thêm:  Cây Cải Xoong

Cây dừa xiêm một năm sinh trưởng ra khối lượng vật chất khá lớn nên nhu cầu dinh dưỡng vì thế cũng khá cao. Để cung cấp đầy đủ cho quả phát triển bạn cần bón thêm phân bón cho cây. Định kì hàng năm nên bón thêm một lượng phân chuồng hoai mục khoảng 10kg một gốc. Ngoài ra có thể bón thêm phân NPK và phân bón lá để cung cấp chất đạm cho quả phát triển hơn.

 • Phòng trừ sâu bệnh hại

Theo như nghiên cứu thì giống dừa có đến hơn 100 loại sâu bệnh hại. Có thể kể đến những loại như sâu đục thân, rệp, bọ đục rễ, đuông dừa hại thân và một số loại nấm bệnh ở lá, thân và gốc.

Để phòng trừ sâu bệnh hại bạn cần thường xuyên xới xáo đất trồng dừa để giúp đất thông thoáng nhất là vào mùa mưa. Ngoài ra bạn cần cắt bỏ đi những phần rễ chết để tạo sự thông thoáng cho cây.

Làm sạch cỏ dại trong vườn trồng để không làm ảnh hưởng đến cây dừa. Một số loại cỏ dại có khả năng đâm thủng các rễ dừa khiến rễ bị thối và chết.

Viết một bình luận