Cây Dứa Mỹ

I. Giới thiệu về cây Dứa Mỹ

 • Tên thường gọi: Cây dứa Mỹ
 • Tên gọi khác: Cây dứa Nam Mỹ, cây agao Mỹ, cây Thùa, cây dứa sợi Mỹ
 • Tên khoa học: Agave americana, Agave altissima, Agave spectabilin, Agave spectabilis
 • Họ thực vật: Thuộc họ Agavaceae – Thùa
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc từ Mexico sau đó lan sang Châu Mỹ
 • Tuổi thọ: Cây dứa Mỹ có thể sống nhiều năm với sức sống dai
 • Màu sắc của hoa: Hoa cây dứa Mỹ có màu vàng lục
 • Thời gian nở hoa: Cây thường trổ bông vào mùa hạ

Cây Dứa Mỹ

II. Đặc điểm của cây Dứa Mỹ

 • Kích thước: Chiều cao cây dứa Mỹ khoảng 1m (tính cả chậu)
 • Lá: Cây có nhiều đọt, mỗi cây có từ 25-30 lá. Lá dứa Mỹ có hình ngọn giáo, dài khoảng 1-1,5m, mép lá có răng đen rất nhỏ và một viền vàng dọc theo hai mép lá. Dứa Mỹ có màu xanh lục đậm và nhạt dần từ ngọn lá xuống gốc.
 • Hoa: Cây dứa Mỹ có chuỳ hoa cao tới 10m, nhánh đâm ngang ngắn, hoa có màu vàng lục nhìn giống lục lạc dài 2cm, nhị có chỉ nhị hẹp lồi ra ngoài, khi hoa tàng sẽ kết quả. Cây trổ bông sau 8-14 tuổi thì sức sống cây yếu dần.
 • Quả: Quả của cây dứa Mỹ là quả nang  dài 4cm, dai, sau khi chín quả hoá gỗ, chứa nhiều hạt màu đen. 

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Dứa Mỹ

1. Ý nghĩa

Xem thêm:  Cây Bách Xù

Người ta quan niệm cây dứa Mỹ khi nở hoa tức là lộc trời đến, đồng nghĩa với việc gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn và thuận buồm xuôi gió trên con đường sự nghiệp, tiền tài, bên cạnh đó còn là một sức khỏe dẻo dai bền bỉ. Bởi vậy nhiều người cũng hay chọn loại cây này làm quà tặng cho người thân, bạn bè,… với ý nghĩa tốt đẹp và mong muốn chân thành đến người nhận.

2. Tác dụng

 • Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây dứa Mỹ được trồng làm hàng rào ở những khu vực hạn chế người qua lại, do màu sắc tươi sáng, sinh động của cây thích hợp trang trí ở bàn làm việc,  phòng khách, bàn ăn, cửa sổ, góc nhà, giá kệ ti vi,kệ giá nghệ thuật, quầy thu ngân, hành lang, tiền sảnh…. vừa có tác dụng lọc không khí vừa đem đến cảm giác yêu đời, yêu cuộc sống, giải tỏa stress.

Cây dứa Mỹ còn được trồng tạo tiểu cảnh sân vườn biệt thự hoặc nhấn nhá thu hút cho sân vườn, khu du lịch, đô thị, nhà phố, công viên… Hoặc trồng ở các khu vực chuyên biệt để chống cháy, chắn cát bay…

Chúng còn được trồng vào chậu treo hoặc phối hợp với các loại cây khác trang trí ban công, hiên nhà có tác dụng trừ tà.

 • Tác dụng chữa bệnh

Lá cây dứa Mỹ có vị ngọt, hơi cay, tính bình, có tác dụng nhuận phế, hoá đàm, chỉ khái. Ở Ấn Độ, dịch lá được xem như nhuận tràng, lợi tiểu, điều kinh. Rễ lợi tiểu, làm ra mồ hôi, chống giang mai.

Xem thêm:  Cây Cải Ngựa

Ở Trung Quốc, lá được dùng làm thuốc trị ho do hư lao, cầm máu và chứng thở khò khè. Và ở nhiều nước, dứa Mỹ được khai thác làm nguồn nguyên liệu chiết hecogenin, để từ đó bán tổng hợp ra các thuốc loại cortison.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Dứa Mỹ

1. Cách trồng cây

Nhân giống cây dứa Mỹ phổ biến nhất là tách cây con. Ngoài ra ta cũng có thể nhân giống bằng cách chờ cây ra quả lấy hạt giống để ươm mầm.

Khi trồng ngoài tự nhiên cây dứa Mỹ sinh trưởng được trên nhiều loại đất khác nhau, kể cả đất phèn, mặn hoặc xấu yếu, nghèo dinh dưỡng. Tuy nhiên khi trồng trong nhà để đỡ công chăm sóc và lá mướt xanh thì nên trồng đất giàu thịt, nhiều mùn, nhiều chất hữu cơ, thông thoáng, thoát nước tốt.

2. Cách chăm sóc cây

Cây dứa Mỹ có khả năng chịu hạn cực tốt nên trồng trong nhà hầu như không phải tưới bón nhiều. Khoảng 7-15 ngày tưới 1 lần, khi đất ở mặt chậu đã se khô có màu trắng.

Nên lau lá cây dứa Mỹ thường xuyên khoảng 1 tuần/ lần để cây hấp thụ khí độc tốt hơn. Để lá mướt và bóng khoảng 15 ngày nên cho cây dứa Mỹ ra ngoài trời phơi nắng tự nhiên và bón phân 1 tháng/ lần bằng các loại phân sẵn có trong nhà.

Cây dứa Mỹ hầu như không bị bệnh do sức đề kháng mạnh mẽ. Bên cạnh đó, khoảng 2-3 tháng tăng cường bón thêm một lượng phân hóa học để cho cây xanh tốt hơn.

Xem thêm:  Cây Dừa

Viết một bình luận