Cây Dứa Kiểng

I. Giới thiệu về cây Dứa kiểng

  • Tên thường gọi: Cây dứa kiểng
  • Tên gọi khác: Cây thơm kiểng, cây khóm kiểng, dứa baby
  • Tên khoa học: Ananas comosus
  • Màu sắc của hoa: Hoa cây dứa kiểng có màu tím phớt

II. Đặc điểm của cây Dứa kiểng

  • Kích thước: Chiều cao của cây dứa kiểng khoảng 30- 50cm
  • Lá: Cây dứa kiểng có kiểu lá dài và có hình dạng giống mũi mác, có mép lá với răng cưa (gai). Dứa kiểng có các lá gai mọc thành cụm hình hoa thị.
  • Hoa: Hoa mọc từ phần trung tâm của cụm lá hình hoa thị. Mỗi hoa có các đài hoa riêng của nó. Chúng mọc thành cụm hình đầu rắn chắc trên thân cây dài và mảnh hơn so với cây dứa ta. Các đài hoa trở nên mập mạp hơn và chứa nhiều nước, phát triển thành một dạng phức hợp – được biết đến như là quả dứa (quả giả) mọc ở phía trên cụm lá hình hoa thị.

Hoa dứa kiểng có màu tím phớt, hình ống, mọc ngay trên chính phần quả dứa. Khi các bông hoa tàn, phần này tạo nên các mắt thơm.

  • Quả: Quả dứa kiểng mới hình thành có màu tím hồng rất bắt mắt, chuyển qua màu trắng ngà khi quả chín dần. Thời gian quả dứa hình thành đến lúc chín có thể tồn tại trên cây đến 6 tháng.

Cây Dứa Kiểng

III. Tác dụng của cây Dứa kiểng

Cây dứa kiểng với trái có màu độc đáo, lạ mắt nên thường được nhiều người yêu thích lựa chọn trồng trong chậu làm cảnh trước hiên nhà, trên ban công, sân thượng,… tạo vẻ đẹp mới lạ cho không gian của ngôi nhà bạn. Bên cạnh đó một số quán cafe, nhà hàng,… cũng chọn cây dứa kiểng để tạo điểm phá cách cho cảnh quan xung quanh, hấp dẫn ánh mắt của khách hàng.

Xem thêm:  Cây Màn Màn Hoa Trắng

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Dứa kiểng

1. Cách trồng cây

Có thể nhân giống cây dứa kiểng bằng cách tách chồi hoặc tách phần ngọn của quả giâm xuống đất.

Loài dứa kiểng này thích nghi tốt trong điều kiện khô hạn và ánh nắng gay gắt. Một số nghiên cứu cho thấy rằng, loài cây này có quá trình quang hợp – hô hấp đặc biệt, có khả năng hấp thụ cacbonic và tăng cường oxy trong đêm. cây dứa kiểng trái ra nửa năm mới rụng, dễ thương, dễ trồng.

Dứa kiểng trồng được trong chậu. Có thể dùng chậu nhỏ 20cm, hoặc chậu treo để tiếp kiệm diện tích vẫn được

2. Cách chăm sóc cây

Cây dứa kiểng hợp với các loại phẩn hữu cơ, phân chuồng và NPK. Cây không cần bón phân nhiều cho nên 1-2 tháng bổ sung phân một lần vẫn được.

Bên cạnh đó cũng cần chú ý tưới nước để cây luôn đủ ẩm và phát triển tốt. Với giống cây này hầu như rất hiếm khi có sâu bệnh, tuy nhiên cũng cần định kỳ kiểm tra cây để sớm phát hiện và kịp thời xử lý nếu cây có mầm bệnh.

Viết một bình luận