Cây Dứa (Cây Thơm)

I. Giới thiệu về cây Dứa

  • Dứa có tên khoa học Ananas comosus, là một loại quả nhiệt đới.
  • Dứa còn thường được gọi với nhiều loại tên khác nhau như là thơm hay khóm (có nơi gọi là khớm) hoặc trái huyền nương….
  • Có thể nói, chúng là một trong những loại cây bản địa của đất nước Paraguay và miền nam Brasil, sau này mới du nhập qua các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Cây Dứa (Cây Thơm)

II. Đặc điểm của cây Dứa

  • Thân: Cây trưởng thành thân cao khoảng 1 – 1,2m có dạng con cừu đáy bẹt, đường kính tán rộng 1,3 – 1,5m. Bóc lá ra có thân nằm bên trong dài khoảng 20 – 30cm với phần gần ngọn thân to nhất có đường kính 5,5 – 6,5cm, cuối thân rộng 2 – 3,5cm. Phần thân trên thường cong, phần thân dưới có thể cong nếu chồi đem trồng là chồi cuống hay chồi thân và thẳng nếu chồi đem trồng là chồi ngọn
  • Lá: Số lá trên cây thay đổi tùy theo giống trồng trọt. Lá được xếp theo hình xoắn ốc, lá non ở giữa là già ở ngoài cùng. Hình dạng lá thay đổi tùy theo vị trí của chúng trên thân, tức theo tuổi lá.
  • Hoa: Dứa có hoa lưỡng tính, hoa gồm có 1 lá bắc, 3 lá đài mập, 3 cánh hoa có màu tím nối liền thành một ống, 6 nhị đực và 1 vòi nhụy cái. Bầu noãn chia làm 3 ngăn với vách ngăn dầy. Trên trái hoa xếp theo 2 vòng xoắn ốc. Vòng xoắn theo chiều dốc nhiều chứa 8 – 10 hàng, chiều dốc ít chứa khoảng 11 – 13 hàng.
  • Trái dứa là loài trái kép gồm nhiều trái con (100 – 200 trái con hay hoa). Sau khi thụ phấn, các hoa, nhị đực và vòi nhụy cái tàn héo đi. Gốc lá bắc mập ra, cong úp lên che các lá đài. Các lá đài trở nên có thịt và hợp lại tạo thành núm, khi trái gần chín chúng dẹp xuống trở thành “mắt” của trái. Các trái con dính vào một trục phát hoa gọi là cùi của trái, cùi dứa kéo dài ra bên ngoài gọi là cuốn trái
Xem thêm:  Cỏ Ba Lá

III. Tác dụng của cây Dứa 

  • Trái dứa được coi là một trong những cây ăn quả nhiệt đới hàng đầu ở nhiều nước.
  • Trong công nghiệp, chất Bromelin trong quả dứa dùng làm mềm thịt để chế biến thực phẩm, nước chấm.
  • Dứa được chỉ định dùng trong các trường hợp: thiếu máu, giúp sự sinh trưởng, dưỡng sức, thiếu khoáng chất, trong chứng khó tiêu, khi bị ngộ độc, trong các bệnh xơ cứng động mạch, viêm khớp, thống phong và sỏi, trong chứng béo phì. Bromelin được dùng chữa bệnh rối loạn tiêu hoá dạ dày – ruột, dùng làm thuốc tiêu viêm, giảm phù, chữa các vết thương, vết bỏng cho mau lành sẹo.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Dứa

Nhân giống cây dứa bằng chồi, chọn những chồi nách ở những khóm dứa xanh tốt, quả to cân đối. Khi trồng bóc vỏ là vàng khô ở gốc, nhúng gốc vào dung dịch Aliette nồng độ 0,3% để trừ nấm; diệt rệp sáp bằng các loại thuốc Lindafor, Sevidol 26 hoặc Mocap 20C đều hiệu quả tốt. Thời gian ngâm trong dung dịch từ 1-3 phút. Sau đó lấy ra để sấp cả bó xuống.

Viết một bình luận