Cây Dứa Cảnh Nến

I. Tổng quan

  • Tên thường gọi: Cây dứa cảnh lệ, dứa cánh sen, cây ngôi sao đỏ, cây ngọn lửa đỏ, Phong lộc hoa
  • Tên khoa học: Tillandsia imperalis
  • Họ thực vật: Bromeliaceae (Dứa)
  • Chiều cao: 0.8 – 1m

Cây Dứa Cảnh Nến

II. Đặc điểm

  • Dứa cảnh nến là cây thân cỏ ngắn; thẳng đứng hoặc gần như không thân mang lá xếp hoa thị sát gốc tạo thân giả, thường xanh lâu năm và là loài sống phụ sinh.
  • Cây có khoảng 12 lá dài, hình lưỡi màu xanh non, nhẵn cả hai bên mặt và không có gai ở mép lá. Cây có lá bắc màu cam, đỏ, hồng hoặc vàng phát triển giống một dạng hoa hình ngôi sao. Dứa cảnh nến ra hoa nhỏ, màu trắng ngà, mọc ở ngọn cây và ẩn trong lá bắc; hoa nở trong thời gian rất ngắn sẽ khô héo.
  • Cây sinh trưởng khoảng 3 năm sẽ nở hoa một lần và chết đi. Chúng ta có thể nhân giống dễ dàng bằng cách tách cây con khoảng 7,5 cm mọc từ cây mẹ. Cây cũng dễ chăm sóc và không tốn nhiều thời gian.

III. Công dụng và ý nghĩa

Dứa cảnh nến là loài cây chịu bóng, có lá và hoa đẹp rất thích hợp trồng trong nhà; trồng chậu làm cây cảnh để bàn, cây cảnh văn phòng, cây cảnh nội thất, cây cảnh lá màu, kiểng lá và cả cây cảnh ngoại thất.

Xem thêm:  Cây Cọ Cảnh

Ngày nay khi giá trị cuộc sống ngày càng được nâng cao; ngoài nhu cầu ăn uống con người sẽ càng hướng tới cái đẹp xung quanh mình hơn.

Do đó, để đáp ứng nhu cầu làm đẹp không gian, các loại cây kiểng dành cho nội thất – văn phòng đã ra đời và ngày càng phát triển. Nếu bạn muốn làm đẹp không gian nội thất – văn phòng của mình thì dứa cảnh nến sẽ là lựa chọn phù hợp.

Cây Dứa Cảnh Nến

IV. Cách trồng và chăm sóc

1. Đất trồng và dụng cụ trồng

Bạn có thể trồng cây dứa cảnh nến ở chậu thủy tinh, chậu xứ, sành… Dứa nến ưa phát triển trên nền đất tơi xốp, thoáng khí và giữ ẩm tốt. Bạn có thể dùng hỗn hợp đất trồng, phân chuồng hoai mục, có thể thêm than củi để lâu ngày.
Dứa cảnh nến là cây chịu bóng mát bán phần nên muốn cây phát triển xanh tốt, cho hoa đều thì cần đặt cây trong điều kiện có nhiều bóng râm, che mát một nửa.
Bạn có thể đặt chậu dứa cảnh nến ở quầy tiếp tân, bàn làm việc, phòng khách, phòng học, phòng ăn…
2. Cách trồng cây
Hiện nay trên thị trường có 2 giống dứa cảnh nến đỏ và dứa cảnh nền vàng. Bạn có thể lựa chọn giống tùy vào sở thích và điều kiện.
Nhân giống cây bằng cách tách bụi. Cây con sau khi tách thì cây mẹ thì tiến hành trồng vào chậu đã chuẩn bị sẵn.
3. Cách chăm sóc
Sau khi trồng xong mỗi tuần cho cây tiếp xúc với ánh sáng 2-4 tiếng nhằm giúp cây quang hợp tốt hơn. Đặt cây dứa cảnh nến trong bóng râm, tốt nhất là đặt cây ở hướng Đông hoặc hướng Tây.
Bón dung dịch dinh dưỡng cho cây 1 lần/tháng để cây sinh trưởng tốt hơn (bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán cây cảnh). Thường xuyên cắt tỉa các lá bị hư, héo úa. Lau chùi hoặc xịt bóng lá để cây bóng bẩy và đẹp bắt mắt hơn.
Khi cây dứa cảnh nến lớn, để cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời từ 15-30 phút/ngày. Một tuần nên tưới nước từ 1-2 lần cho cây. Không nên để cây quá khô hoặc quá ẩm ướt.

Viết một bình luận