Cây Đinh Hương

I. Giới thiệu về cây Đinh Hương

  • Tên thường gọi: Cây đinh hương
  • Tên gọi khác: Cây hùng tử hương, đinh tử, công đinh hương, đinh tử hương
  • Tên khoa học: Syzygium aromaticum
  • Họ thực vật: Thuộc họ Myrtaceae (đào kim nương)
  • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc tại Trung Quốc
  • Tuổi thọ: Sống lâu năm
  • Màu sắc của hoa: Hoa cây đinh hương có màu đỏ

II. Đặc điểm của cây Đinh hương

  • Kích thước: Cây thường xanh có thể cao tới 10-20m
  • Lá: Các lá hình bầu dục lớn, các hoa màu đỏ thẫm mọc thành cụm ở đầu cành.
  • Hoa: Các chồi hoa ban đầu có màu xanh nhạt, dần dần trở thành màu lục, về sau phát triển thành màu đỏ tươi cũng là khi hoa có thể thu hoạch. Các hoa đựơc thu hoạch khi chúng dài chừng 1,5 – 2cm, bao gồm đài hoa dài, căng ra thành 4 lá, đài hoa cũng 4 cánh hoa không nở tạo thành viên tròn nằm ở trung tâm, như vậy khi phơi khô hoa trông giống cái định nhỏ mùi rất thơm, có lẽ vậy mà được đặt tên là đinh hương.

Cây Đinh Hương

III. Tác dụng của cây Đinh Hương

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây đinh hương tương đối dễ trồng và phát triển nên khá được ưa chuộng trồng làm cây cảnh tại sân vườn, công viên, vườn cảnh,… Cây vừa che mát, vừa giúp tôn tạo cảnh quan, tạo vẻ đẹp cho không gian.

Xem thêm:  Cây So Đũa

2. Tác dụng chữa bệnh

Theo Đông y, đinh hương có mùi thơm, vị cay, tính ôn, đi vào các kinh phế, tỳ,vị và thận. Có tác dụng giáng nghịch, ôn trung (ấm bụng), noãn thận (ấm thận), kích thích tiêu hoá. Chủ trị nấc cụt, hoắc loạn, thổ tả, đau bụng, răng lợi đau nhức,… khi sử dụng chín có tác dụng chỉ huyết.

Trong y học hiện đại cũng nhận thấy đinh hương có tác dụng dược lý khá phong phú như có khả năng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn lỵ trực trùng, thương hàn, phó thương hàn, bạch hầu, than, E.coli, tụ cầu vàng, chống viêm loét đường tiêu hoá, giảm đau, chống viêm,…

3. Giá trị ẩm thực

Đinh hương được sử dụng làm gia vị trong chế biến các thức ăn gần như trong mọi nền văn hoá ẩm thực. Trong nấu ăn, đinh hương đựơc dùng dạng nguyên vẹn hay nghiền thành bột và tạo mùi rất mạnh nên chỉ sử dụng ít cho mỗi lần chế biến các món ăn.

Bởi vậy, gia vị từ đinh hương được sử dụng phổ biến từ Châu Á đến Châu Âu. Song nó còn là mguyên liệu quan trọng được dùng trong sản xuất các loại hương liệu tại Trung Quốc và Nhật Bản.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Đinh Hương

1. Cách trồng cây

Cây đinh hương phù hợp với môi trường ánh sáng, độ ẩm cao và nên được trồng trên đất rộng, thoang đãng có khả năng hút ẩm tốt, thoát nước nhanh để sing trưởng và phát triển dễ dàng.

Xem thêm:  Cây Xoan Nhừ

Người ta trồng đinh hương bằng hạt tuy rằng có thể giâm cành. Các hạt được gieo trực tiếp trên những luống đất đỏ hay đất thịt nhiều mùn thoát thủy. Các hạt nảy mầm sau 10 hay 15 ngày, và người ta đem đặt vào các túi nhựa chứa đất trộn với phân bò, rồi để vào nơi mát mẻ để chăm sóc.

Khoảng 18 hay 24 tháng sau, cây con được đem trồng vào các hố đào sẵn xen giữa vườn cây, đặc biệt giữa các vườn dừa, tiêu, cà phê, ca cao hay đào lộn hột. Đất trộn phân bò với các mùn cây rất được cây non ưa chuộng.

Cây đinh hương sẽ cho hoa lần đầu vào khoảng năm thứ sáu đến thứ chín, nhưng phải đến năm thứ 20 mới cho trái làm giống sau mùa trổ bông kéo dài từ năm đến sáu tháng. Các cây mạnh khỏe tiếp tục cho nụ tươi tốt cho đến trên tuổi 60, thậm chí trên cả trăm tuổi, tạo nên nguồn lợi rất lớn và bền vững cho nhiều nhà nông giữa vùng nhiệt đới.

2. Cách chăm sóc cây

Cây đinh hương không cần quá nhiều kĩ thuật chăm sóc, chú ý tưới nước và bón phân đều đặn cho cây.

Cần tưới nước cho cây mỗi tuần từ 2 – 3 lần, kết hợp bón phân định kỳ

Khi mới trồng cây cần chú ý chăm bón cho rễ cây bám chắc vào đất, cũng như sinh trưởng và phát triển tốt.

Xem thêm:  Cây Hồng Môn

Khi cây xuất hiện các lá vàng, lá úa, lá héo thì phải cắt bỏ đi ngay. Cây bị rụng lá hoặc các nhánh cây có hiện tượng mềm, rục là lúc bạn cần chăm sóc đặc biệt.

Viết một bình luận