Cây Điệp Cúng

 

I. Giới thiệu về cây Điệp cúng

 • Tên thường gọi: Cây điệp cúng
 • Tên gọi khác: Cây Kim Phượng
 • Tên khoa học: Caesalpinia pulcherrima Swartz
 • Họ thực vật: Thuộc họ Fabaceae – họ Đậu
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc từ các nước Ấn Độ, Malaixia, được du nhập và trồng rộng rãi khắp các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam.
 • Màu sắc của hoa: Hoa có màu vàng, da cam hay đỏ
 • Gồm các loại cây: Điệp cúng có 3 giống khác nhau, phân biệt dựa vào màu hoa là điệp cúng hoa vàng, điệp cúng hoa đỏ cam và điệp cúng hoa hồng. 

II. Đặc điểm của cây Điệp cúng

 • Hình dáng bên ngoài: Vỏ thân màu xám trắng, nhẵn. Tán lá rộng.
 • Kích thước: Cây điệp cúng là cây gỗ nhỏ dạng bụi thấp, cao khoảng 3m.
 • Lá: Lá của cây điệp cúng là dạng lá kép lông chim 2 lần chẵn dài khoảng 20-40cm. lá chính mang từ 6-12 đôi lá phụ với nhiều cặp lá chét nhỏ, thuôn tròn, có mũi nhọn ở đỉnh giống lá me.
 • Hoa: Hoa của cây điệp cúng mọc thành từng chùm rộng ở ngọn, hoa có cuống dài, mỗi hoa có 5 cánh màu vàng, da cam hay đỏ hơi giống hoa phượng. Tuy nhiên, kích thước hoa điệp cúng nhỏ và thanh mảnh hơn, cánh hoa có các vạch màu đỏ với móng dài bằng phiến. Nhị đực của hoa dài cũng có màu đỏ, uống cong như đuôi phượng, đây là đặc điểm để phân biệt với hoa phượng.
 • Cành: Cây phân cành nhánh nhiều, mềm mại.
 • Quả: Qủa của cây điệp cúng là dạng quả dẹt, mỏng, có màu nâu. Qủa thẳng hoặc hơi cong hình chữ S, chứa 8 hạt dẹt.

Cây Điệp Cúng

III. Tác dụng của cây Điệp cúng

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Xem thêm:  Các Loại Cây Có Khả Năng Khử Mùi Rất Tốt Bạn Nên Trồng

Điệp cúng cho hoa đẹp, gắn liền với văn hóa tâm linh, được người xưa sử dụng làm cây thờ cúng, trồng ở những nơi thiêng liêng, cao quý như đền, chùa,…

Cây được nhiều người yêu thích không bởi sắc hoa mà còn vì đặc tính dễ trồng, dễ chăm sóc. Cây có hoa đẹp thường được trồng làm cây cảnh lấy bóng mát trong các công viên, sân vườn, cây trang trí sân trường, đường phố hay vườn hoa. Trồng thành cụm hay thành hàng rào quanh vườn hoặc dạng cụm hoa phối kết tô điểm sắc màu cho các Patio,…

2. Tác dụng chữa bệnh

Ngoài ra, cây điệp cúng còn là loài cây có tác dụng làm thuốc rất hiệu quả, dùng trị các bệnh sốt rét, viêm phế quản, hen suyễn, đau dạ dày,… Đây là cây cảnh khá thân thuộc và phổ biến trong dân gian.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Điệp cúng

1. Cách trồng cây

 • Điều kiện trồng và cách nhân giống

Cây điệp cúng là loại cây ưa nắng, dễ trồng, ít tốn công chăm sóc. Cây có khả năng sinh trưởng khá mạn, sức sống khỏe. Cây không kén đất, có thể trồng phát triển trên nhiều loại đất và nơi thoáng đãng, có nhiều ánh nắng. Cây được nhân giống bằng cách gieo hạt.

Cách ngâm hạt giống tạo cây con: Chọn những hạt giống khỏe mạnh, không sâu bẹnh. Hạt thường được gieo trực tiếp xuống đất. Tiến hành rửa sạch rồi gieo xuống đất, tưới nước cho đất để hạt đủ độ ẩm nảy mầm. Khi cây con có 2 – 3 cặp lá non, có thể đánh cây non ra trồng ở nơi khác. Ta cũng óc thể mua trực tiếp cây tại vườm ươm có uy tín dể đảm bảo chất lượng cây giống được tốt.

 • Cách trồng cây
Xem thêm:  Cây Ngưu Tất

Đất phải tơi xốp, thoát nước tốt. Trước khi trồng cây tiến hành làm ẩm đất và làm nhỏ đất để trồng cây.

Đặt cây xuống vị trí trồng rồi lấp đất đến hết cổ rễ của cây. Nên trồng cây vào buổi chiều mát trong ngày. Sau đó lấy tay ấn chặt đất ở gốc cây, phủ một lớp rơm mùn lên gốc để giữ ẩm cho cấy rất tốt.

2. Cách chăm sóc cây

Với cây điệp cũng mới trồng cần tưới nước nhẹ nhàng tránh làm trôi đất phủ rễ cây. Là cây ưa ẩm nên bạn cần tưới nước cho cây 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi tối.

Thường xuyên xới đất, làm cỏ, vun đất nhẹ nhàng quanh gốc cho cây. Kết hợp với bón phân cho cây để cây nhanh phát triển, cho lá tốt và sai hoa, hoa đẹp.

Bón định kỹ phân NPK, phân trùn quế, phân đạm 1 ần/tháng. Chú ý không bón sát gốc và tưới nước sau mỗi lần bón phân.

Cắt tỉa cành khô, úa để cây luôn xanh tốt. Thường xuyên kiểm tra để phát hiện sâu bẹnh hại cây, để có biện pháp xử lý kịp thời.

Viết một bình luận