Cây Diên Vĩ

I. Giới thiệu về cây Diên Vĩ

  • Tên thường gọi: Cây diên vĩ
  • Tên khoa học: Iris
  • Nơi sống: Hoa diên vĩ đã từng được thấy ở sa mạc, đầm lầy hay cả miền Bắc cực Siberia lạnh giá, nhiều nhất vẫn là ở các vùng khí hậu ôn hòa.
  • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc từ nam Châu Âu và Địa Trung Hải
  • Tuổi thọ: Sống lâu năm 
  • Màu sắc của hoa: Hoa có nhiều màu sắc khác nhau như: màu xanh da trời nhạt, hồng, cam, tím, vàng, trắng nâu đỏ… 
  • Thời gian nở hoa: Hoa diên vĩ đa phần nở vào mùa hè, thu, có loại thân thấp nở vào mùa xuân, nhiều loại nở nhiều lần quanh năm
Cây Diên Vĩ
Cây Diên Vĩ

II. Ý nghĩa và tác dụng của cây Diên vĩ

1. Ý nghĩa

Hoa diên vĩ được xem như sứ giả mang đến những niềm hy vọng và điềm lành. Ba cánh hoa diên vĩ đại diện cho sự Khôn Ngoan, lòng Trung Thành, lòng Dũng Cảm.

Mỗi màu sắc của hoa diên vĩ lại có một ý nghĩa khác nhau. Hoa diên vĩ trắng biểu thị cho sự thanh khiết .Sắc vàng của diên vĩ là biểu tượng niềm đam mê  và ngọn lửa. Thể hiện cho niềm tin và hy vọng là đóa diên vĩ xanh .Hoa diên vĩ màu tím tượng trưng cho trí tuệ và sự khen ngợi.

Xem thêm:  Cây Hoa Dâm Bụt

2. Tác dụng 

  • Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Với vẻ đẹp lộng lẫy của hoa, mềm mại của thân  lá và ý nghĩa sâu sắc, cây hoa diên vĩ rất được ưa chuộng trồng làm cảnh: cây được trồng chậu để ban công, trước hiên nhà, sân vườn, biệt thự, công viên… Với khả năng chịu úng và bóng râm diên vĩ còn được trồng thủy sinh để bàn làm việc, phòng khách, cửa sổ,kệ ti vi,… rất sang trọng.

  • Tác dụng khác

Ngoài tác dụng làm cảnh cây diên vĩ còn được dùng trong y học để chế các loại thuốc hiệu quả.Rễ được chế thành thuốc xổ, thuốc tẩy mạnh. Rễ cây diên vĩ xanh được người dân da đỏ Bắc Mỹ sử dụng rộng rãi để đắp lên các vết thương  hở như vết lở loét, vết bỏng và sưng tấy như một loại thuốc cao hữu hiệu.

Theo kinh nghiệm dân gian, người ta dùng rễ cây hoa Diên Vĩ uống với dấm mật ong, hay rượu vang để chữa khó tiêu, đau thần kinh tọa,ho, cảm lạnh.

III. Cách trồng và chăm sóc cây Diên vĩ

1. Cách trồng cây

Nhân giống bằng phương pháp tách cây hoặc gieo hạt hoa diên vĩ sinh trưởng được 5-6 năm, khóm cây to, khi đó có thể tiến hành tách cây để đem đi trồng. Tuy nhiên để tách được nhiều cây, ta cũng có thể để 2-3 năm tiến hành tách cây 1 lần. Vừa tách vừa trồng, chăm sóc đơn giản là cây có thể ra hoa ngay trong năm đó.

Xem thêm:  Cây Bí Đỏ

Nếu trồng hoa diên vĩ bằng phương pháp gieo hạt thì khoảng 2-3 năm sau cây mới ra hoa, tốt nhất nên kết hợp giống để tiến hành nhân giống. Để có thể tạo giống mới, trước tiên cần phải chọn giống bố mẹ tốt, sau đó đợi đến thời kỳ cây ra hoa sẽ tiến hành thụ phấn bằng phương pháp thủ công, sau khi thụ phấn xong khoảng 2 tháng thì hạt chín, hong khô quả, chọn hạt và cất giữ, đợi đến mùa thu thì đem gieo.

Nếu gieo trong vườn thì khoảng tháng 10-11 có thể tiến hành gieo, khoảng cách giữa các hàng gieo là 20-25cm, giữa các cây là 6-8cm, sau đó phủ một lớp đất dày khoảng 1,5-2cm. Khi cây mọc mầm đến khi cây ra hoa lần đầu, cần giữ nguyên chỗ trồng, thường xuyên có kế hoạch chăm sóc cây con và bước đầu chọn những cây tốt để đánh trồng. Đến năm thứ 2, thứ 3 tiến hành chọn lọc, cố định chỗ trồng và phân cấp giống.

2. Cách chăm sóc cây

Trước khi trồng phải tách rễ thân, cắt bỏ những rễ già và lá khô, ở mỗi đoạn rễ nên để lại 2 – 3 mầm thành 1 bó, và 2 – 3 bó thành 1 cây, mỗi m2 có thể trồng 6 – 9 cây, nhiều nhất không được quá 16 cây, khi trồng không để lộ mầm là được.

Sau khi trồng, cần tưới 1 lần nước. Trong thời kỳ sinh trưởng thường xuyên tiến hành làm cỏ, tưới nước, căn cứ vào độ cao của cây để tiến hành bón phân khoảng 2 – 3 lần. Sau khi ra hoa, cần cắt cành hoa kịp thời, tránh tình trạng hấp thụ dinh dưỡng lẫn nhau. Vào mùa đông, cần cắt bỏ những lá khô, cũng không cần che chắn.

Xem thêm:  Cây Lim Xẹt

Tưới nước: Nên tưới vào sáng sớm là tốt nhất. Ngoài ra thì bạn cần để ý để cung cấp độ ẩm thường xuyên cho cây, khi chiều mát. Không nên tưới cây vào buổi chiều sẽ làm cho cây nảy sinh nhiều sâu bệnh, ảnh hưởng tới sự phát triển của cây.

Bón phân: để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho diên vĩ, bằng cách hòa NPK vào trong nước để tưới lên gốc cây. Tiến hành vun xới để giúp cho cây được thông thoáng, nhất là đất.

Phòng chống sâu bệnh: Bệnh sâu đục thân thường hay gặp ở diên vĩ, cho nên khi phát hiện bệnh thì nên đặc trị ngay để cây khỏi bệnh.

Viết một bình luận