Cây Địa Y

I. Giới thiệu về cây Địa y

  • Địa y là một dạng cây hoa tảo, xuất phát từ loài sinh vật photobiont có khả năng quang hợp, loài này còn có tên phycobiont với loài nấm mycobiont. Hai loài này kết hợp cộng sinh với nhau để tạo nên loài địa y.
  • Môi trường sinh sống: Địa y có thể sinh sôi và nảy nở trong môi trường bắc cực. Trên vực đá và trên sa mạc. Những nơi mà tưởng chừng như khí hậu khắc nghiệt nhất thế giới thì chúng vẫn sinh tồn và phát triển.Trên mọi địa hình, từ đất đá cho đến cành cây, lá tại những khu rừng gỗ, rừng mưa, địa y đều có thể sinh sôi nảy nở tồn tại. Thậm chí là trên nóc của những tòa nhà nữa, địa y mọc lan tràn.
  • Tuổi thọ: Các loài địa y phụ thuộc vào loại nấm và tảo phát triển cùng nhau. Nấm cung cấp một nơi ở cho tảo và thu hoạch chất dinh dưỡng cho cả hai. Các tảo quang hợp và cung cấp thức ăn cho cả hai. Hàng trăm loại địa y tồn tại, được phân loại thành ba loại hình tăng trưởng chính. Tất cả đều phát triển chậm và tồn tại lâu dài, kéo dài hàng trăm hoặc hàng ngàn năm.

Địa y cũng có thể được xác định tuổi thọ qua thời gian sống của chúng trên các vật chủ có độ tuổi đã biết, chẳng hạn như bia mộ nghĩa trang hay thân cây. Cả địa y foliose và crustose đều phát triển chậm, với địa y foliose thêm từ 2 đến 5 mm mỗi năm. Địa y crustose thậm chí còn tăng trưởng chậm hơn, khoảng 0,5 mm mỗi năm. Một số địa y ở Nam Cực có độ tuổi ước tính khoảng 500 đến 5.000 năm.

Xem thêm:  Cây Trám Đen

Cây Địa Y

II. Tác dụng của cây Địa y

  • Địa y là thức ăn chủ yếu của loài hươu Bắc cực.
  • Ngoài ra, địa y có thể dùng chế tạo rượu, nước hoa,phẩm nhuộm cũng như trong y học. Ước tính rằng 6% bề mặt phần đất liền của Trái Đất được phủ địa y. Tại Scotland, phẩm nhuộm từ địa y được gọi là crottle.

Viết một bình luận