Cây Địa Hoàng

 

I. Giới thiệu về cây Địa Hoàng

 • Tên thường gọi: Cây địa hoàng
 • Tên gọi khác: Tướng quân, Cẩm văn đại hoàng, Xuyên đại hoàng, Hoàng lương, Phu như, Phá môn, Vô thanh hổ, Cẩm trang hoàn
 • Tên khoa học:Rehmannia glutinosa (Gaertner) Liboschitz ex Fischer & C. A. Meyer
 • Họ thực vật: Thuộc họ hoa mõm chó Scrophulariaceae.
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây Địa hoàng có nguồn gốc từ Trung Quốc
 • Thời gian nở hoa: Trong điều kiện sinh thái của Trung Quốc hoa địa hoàng ra vào tháng 3 – 4 và kết quả vào tháng 5 – 6
 • Hiện nay tồn tại 2 loại trồng phổ biến:
  • Loại Địa hoàng Hoài Khánh: Có lịch sử trồng lâu đời ở vùng Hà Nam – Trung Quốc nên đã chọn lọc được giống tốt có diện tích trồng cao và sản lượng lớn.
  • Loại Đại hoàng Kiền Kiều: Trồng nhiều ở Hàng Châu – Chiết Giang.
  • Ngoài ra còn có loài Địa hoàng Hồ Bắc.

Cây Địa Hoàng

II. Đặc điểm của cây Địa Hoàng

 • Hình dáng bên ngoài: Cây thảo sống nhiều năm, toàn cây có lông mềm và lông tiết màu tro trắng
 • Kích thước: Cao 20-30cm
 • Lá: Lá đơn mọc cách, màu xanh vàng, mọc vòng theo hình tròn ốc quanh thân. Xòe rộng trên mặt đất thành 1 hình gần tròn. Phiến lá của màu xanh, hình trứng ngược đến bầu dục dài, ngọn lá hơi tròn, đuôi lá tù, mép lá có răng cưa tù không đều nhau.
 • Thân: Thân thảo, cây mọc cao 20 – 30 cm, khi ra cây cao 40 – 50 cm, vỏ thân màu xanh nâu. Toàn thân có lông tiết dài, mịn, màu tro bao phủ. Mỗi nách có mỗi mầm nhưng không phát triển.
 • Hoa: Hoa mọc thành chùm trên ngọn thân cây, đài hình chuông, bên trên nứt thành 5 cánh, tràng hình ống hơi uốn cong, đầu khía 5 cánh giống hình môi.
 • Quả: Quả bế đôi, hình tròn trứng dài 1,3 – 1.6cm, đường kính 0,6 – 0,9 cm, có cánh dài bao búp.
 • Hạt: mỗi quả có từ 200 – 300 hạt, hạt nhỏ có màu nâu nhạt, dạng hình trứng.
 • Rễ:Địa hoàng thuộc loại rễ củ, sau trồng 8 – 10 ngày, rễ bắt đầu đâm ra ở củ hom.
  • Rễ tơ: Xuất hiện trên mầm của củ hom, và cả trên các rễ củ sau này, ít có khả năng hình thành củ, nhiệm vụ chính là hút dinh dưỡng cho cây. Rễ có kích thước ngắn rễ nhiều.
  • Rễ nửa chừng: có khả năng hình thành củ, nhưng do điều kiện thời tiết, ngoại cảnh bất thuận là dễ dài và to hơn rễ tơ, tồn tại không có lợi vì nó tiêu hao dinh dưỡng.
  • Rễ củ: Thường xuất hiện sau trồng 45 – 50 ngày, xuất hiện ở mầm sát vết bẻ hoặc ở  ngay vết bẻ.
Xem thêm:  Cây Sim Rừng

III. Tác dụng của cây Địa Hoàng

Địa hoàng tươi có vị ngọt, đắng, tính hàn; có tác dụng thanh nhiệt, mát máu. Sinh địa hoàng (Củ địa hoàng khô) có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng tư âm dưỡng huyết. Thục địa hoàng có vị ngọt, mùi thơm, tính hơi ôn; có tác dụng nuôi thận, dưỡng âm, bổ huyết, làm đen râu tóc.

Người ta đã chứng minh được tác dụng chống đường huyết, tác dụng cầm máu, lợi tiểu, kháng sinh của Địa hoàng.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Địa Hoàng

1. Thời vụ trồng

Cây địa hoàng trồng từ tháng 4 đến tháng 6 là thời điểm thích hợp nhất để có thể trồng được những cây địa hoàng trong khu vườn của bạn

2. Giống cây

Bạn nên chọn những củ giống có đường kính lớn từ 1-1,5cm để làm giống vì những củ có kích thước phù hợp sẽ cho ra những cây mạnh khỏe và nhanh phát triển

3. Đất trồng

Đối với cây địa hoàng thì để cho cây phát triển tốt thì bạn nên chọn đất màu mỡ , có nhiều chất dinh dưỡng và phải là đất có địa hình tốt, thoải nước tốt tránh bị ngập úng.Trước khi cày đất, mỗi mẫu cần phải bón 3.000 – 5.000kg phân bón lót sau đó cày sâu trên 33cm.Luống mặt bằng rộng 1,2 – 1,3m, dài 10 – 12m là vừa

4. Cách làm luống

Đầu tiên bạn phải làm đất tơi xốp và lên luống với kích thước luống khoảng 40x40cm, Mặt luống rộng nên san hơi nghiêng, cho đưa nước vào hơi cao, hai đầu chênh lệch nhau độ 7cm

Xem thêm:  Hoa Lan Trứng Bướm

5. Cách trồng

Sau khi bạn đã làm luống đất xong và mọi thứ chuẩn bị sẳn thì bạn sẽ đánh những rãnh theo dọc luống, sâu từ 3 – 5 cm đặt giống theo khoảng cách đã định sẵn vào rạch, dùng cuốc hốt nhẹ đất hai bên rạch phủ lấp giống, tạo thành những rãnh mới sau này khi cần tưới nước thì tưới nước thẳng vào rạch.

Sau khi cây mọc đều thì bắt đầu làm cỏ vun xới 1 – 2 lần. Về sau nếu có cỏ thì lấy tay nhổ, xới đất sâu 1,5 – 3cm là vừa. Củ địa hoàng mọc xiên vào đất tạo thành một góc 45o nếu xới đất sâu độ 3cm thì rễ không bị tổn thương. Do đó nên vun xới cho địa hoàng, nhưng là xới nông.

6. Chăm sóc

Sau một thời gian chăm sóc thì cây sẽ bắt đầu ra hoa và khi đó bạn cần phải vun đất và kết hợp với đó là ngắt bỏ toàn bộ những nụ hoa để cho chất dinh dưỡng sẽ tập trung vào củ của cây, và trong qua trình phát triển thì bạn nên liên tục cắt bỏ những cây chậm phát triển và nên tập trung vào những cây phát triển.

Bạn nên dùng kéo cắt bỏ cây xấu, bệnh tật , không nên dùng tay nhổ , khi đó sẽ làm ảnh hưởng tới các cây bên cạnh .

Cây địa hoàng là loài cây ưu nước, sau khi trồng được khoảng 3 hoặc 4 ngày thì bạn  nên tưới nước cho cây , tránh để cho cây héo vì thiếu nước . Thời kỳ đầu cây mọc tương đối nhanh nên cần nhiều nước; thời kỳ sau củ phát triển mạnh hơn, cũng cần đủ nước, nhưng lượng nước không nên quá nhiều

Xem thêm:  Cây Bồ Đề

7. Bón phân

Bạn có thể dùng phân khô hoặc phân khô hòa loãng trong nước Bón phân: Cây địa hoàng cần nhiều phân, nhất là phải bón đủ phân lót. Trước khỉ cày đất, phân lót nên bón vãi trên mặt đất, sau đó cày lẫn vào đất, mỗi mẫu bón độ 5.000kg (phân chuồng và phân rác), bón theo hốc. Khi cây đã mọc cao >=33cm, nên bón phân pha loãng trong nước.

Viết một bình luận