Cây Đậu Tương

I. Giới thiệu về cây Đậu tương

 • Tên thường gọi: Cây đậu tương
 • Tên gọi khác: Cây đỗ tương, đậu nành
 • Tên khoa học: Glycine max
 • Họ thực vật: Là loại cây họ Đậu – Fabaceae
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây đạu tương là loài bản địa của Đông Á
 • Màu sắc của hoa: Màu tím hoặc trắng

II. Đặc điểm của cây Đậu tương

 • Kích thước: Chiều cao của cây trung bình từ 0,5 – 1,2 m.
 • Rễ: Đậu tương là cây hai lá mầm có rễ cọc, rễ tập trung ở tầng đất mặt 30 – 40 cm, độ ăn lan khoảng 20 – 40 cm. Trên rễ có các nốt sần cố định đạm do vi khuẩn cộng sinh Rhizobium japonicum. Nốt sần hữu hiệu là nốt sần khi cắt ra có màu hồng.
 • Thân: Thân cây đậu tương (đậu nành) có màu xanh hoặc tím ít phân cành, có từ 14 -15 lóng.
 • Lá: Gồm có các dạng lá theo từng thời kỳ sinh trưởng, phát triển của cây: lá mầm, lá đơn và lá kép có 3 lá chét.
 • Hoa: Hoa đậu tương thuộc hoa cánh bướm, mọc thành chùm trung bình mỗi chùm có từ 7 – 8 hoa, hoa có màu tím hoặc trắng. Hoa đậu tương ra nhiều nhưng tỷ lệ đậu quả thấp 20-30%.
 • Quả: Thuộc loại quả nang tự khai, số quả biến động từ 2 đến 20 quả ở mỗi chùm hoa và có thể đạt tới 400 quả trên một cây, mỗi quả trung bình có từ 2 – 3 hạt, có khi có 4 hạt. Quả mọc ra từ đốt cây đậu, những đốt ở phía gốc thường quả ít hoặc không có quả, từ đốt thứ 5-6 trở lên tỷ lệ đậu quả cao và quả chắc nhiều. Trên cành thường từ đốt 2-3 trở lên mới có quả ch ắc, những quả trên đầu cành thường lép nhiều.
 • Hạt: Hạt có hình tròn, bầu dục, tròn dẹp; màu vàng, vàng xanh, nâu đen. Hạt to nhỏ khác nhau tuỳ theo giống. Rốn hạt của các giống khác nhau thì có màu sắc và hình dạng khác nhau, đây là một biểu hiện đặc trưng của các giống.
Xem thêm:  Cây Huyết Rồng

Cây Đậu Tương

III. Tác dụng của cây Đậu tương

1. Giá trị ẩm thực

Sản phẩm từ cây đậu tương được sử dụng rất đa dạng như dùng trực tiếp hạt thô hoặc chế biến thành đậu phụ, ép thành dầu đậu nành, nước tương, làm bánh kẹo, sữa đậu nành, okara,… đáp ứng nhu cầu đạm trong khẩu phần ăn hàng ngày của người cũng như gia súc

2. Tác dụng với sức khỏe

Đậu tương là một trong những thực phẩm không chứa gluten và ít calo nên rất có lợi cho những người muốn giảm cân hoặc duy trì trọng lượng.

Ngoài ra, đậu tương còn không chứa cholesterol và là một nguồn tuyệt vời của protein, sắt, canxi nên rất tốt cho sức khỏe. Nếu bạn đang theo chế độ ăn chay, đây sẽ là nguồn thực phẩm cung cấp protein rất quan trọng cho bạn. Nguồn protein trong đậu tương sẽ cung cấp các axit amin thiết yếu giống như ở thịt và sữa.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng việc tăng tiêu thụ các loại thực phẩm thực vật như đậu tương có thể giúp giảm nguy cơ béo phì và tỉ lệ tử vong, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và thúc đẩy một làn da, tóc khỏe mạnh, cũng như tăng năng lượng, giảm cân và ngăn ngừa ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt,…

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Đậu tương

1. Cách trồng cây

 • Đất trồng
Trước khi trồng đậu tương khoảng 1 tuần cần tiến hành cày xới đất kỹ, bón lót phân chuồng ủ hoại với phân ure, lân và kali vào đất để phơi nắng trước khi gieo hạt giống.
Trước khi gieo hạt tiến hành lên luống với chiều rộng 1,5 – 2m, cao 20 – 25cm. Làm rãnh rộng khoảng 20cm và sâu 30cm để giúp cho việc tưới tràn thuận lợi và thoát nước tốt khi mưa nhiều. Rạch mỗi hàng cách nhau 35 – 40cm.
Sau khi lên luống rạch hàng xong thì bón lót 1 lớp phân chuồng ủ hoại hoặc tro trấu trộn với phân lân rải xuống các hàng rồi lấp lớp đất mỏng lên để gieo hạt.
 • Chọn giống và trồng đậu tương
Hạt giống đậu tương cần phải chọn hạt to tròn đều nhau, vỏ bóng mịn. Hạt giống không cần phải ngâm nước, chỉ cần gieo trực tiếp lên đất trồng đã được xử lý.
Tiến hành gieo hạt đậu giống theo hàng theo khoảng cách mỗi hạt cách nhau từ 10 – 15cm, mỗi lỗ đặt 2 – 3 hạt, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên hạt. Không nên trồng dày quá cây sẽ dễ sinh sâu bệnh và năng suất thấp.

2. Cách chăm sóc cây

Cây đậu tương chịu hạn tốt nên tưới nước và làm cỏ kết hợp vun gốc theo 3 đợt. Lần 1 sau khi gieo 10 – 15 ngày và 2 đợt tiếp theo cứ cách nhau 15 ngày.
Sau khi cây đậu tương mọc đều và có 2 lá mầm thì kiểm tra mật độ cây mọc, dặm lại những hàng cây mọc không đều để đảm bảo số lượng cây trồng đạt tiêu chuẩn.
Sau khi gieo hạt giống được 7 – 10 ngày thì tiến hành bón thúc bằng phân ure rãi phân dọc theo hàng cách gốc 10 – 15cm, sau dó kết hợp làm cỏ, tưới nước và vun gốc để lấp phân lại. Cách 10 – 15 ngày sau tiếp tục bón phân lần 2 với đạm và kali. Nhổ bỏ bớt cây yếu, còi cọc, sâu bệnh. Mỗi lần bón phân kết hợp với làm cỏ và vun xới.

Viết một bình luận