Cây Dâu Tây

I. Giới thiệu về cây Dâu tây

 • Tên thường gọi: Cây dâu tây
 • Tên khoa học: Fragaria vesca L
 • Nguồn gốc xuất xứ: Dâu tây xuất xứ từ châu Mỹ và được các nhà làm vườn châu Âu cho lai tạo vào thế kỷ 18 để tạo nên giống dâu tây được trồng rộng rãi hiện nay
 • Tuổi thọ: Sống nhiều năm nếu chăm sóc tốt
 • Màu sắc của hoa: Hoa của cây dâu tây có màu trắng

II. Đặc điểm của cây Dâu tây

 • Thân: Dâu tây có thân ngắn với nhiều lá mọc rất gần nhau. Chồi nách được mọc từ nách lá, tùy vào điều kiện môi trường và đặc tính ra hoa của từng giống, các chồi nách có thể phát triển thành thân nhánh, thân bò hoặc phát hoa. Thân bò thường có 2 đốt, tại các đốt tạo thành các cây mới.
 • Lá: Lá có hình dạng, cấu trúc, độ dày và lượng lông thay đổi tùy theo giống. Cây dâu tây có nhiều lá bao quanh thân. Hầu hết các giống dâu tây đều có cuống dài, cuống lá thường có màu trắng khi lá còn non và chuyển sang màu đỏ của đất khi lá già, lá kép với 3 lá chét, mép lá có răng cưa, một số giống có lá kép với 4 hoặc 5 lá chét. Mỗi lá tồn tại từ 1 đến 3 tháng tùy vào điều kiện thời tiết.
 • Hoa: Phân chia thành nhiều nhánh, mỗi nhánh có một hoa. Hoa có 5 cánh mỏng, màu trắng, hơi tròn. Hoa dâu tây là hoa lưỡng tính nên dâu tây là cây tự thụ, có 25 – 30 nhị màu vàng và 50 – 500 nhụy, đế hoa hình nón.
 • Quả:Quả dâu tây là quả giả do đế hoa phình to, quả thật nằm ở bên ngoài quả giả, là quả bế thường được gọi là hạt. Số lượng quả bế nhiều và nhỏ bao phủ bề mặt quả.Quả dâu tây phát triển sau khi hoa nở, quả non có màu xanh lục, khi quả chín, quả có màu đỏ, quả dâu chin sau 20 – 30 ngày tùy điều kiện. Dâu tây thường ra quả theo chùm xếp hình xim. Quả đầu có kích thước lớn nhất.Quả dâu tây mọng nước có mùi thơm, vị ngọt lẫn vị chua.
 • Rễ: Hệ thống rễ chùm, rễ phát triển ở độ sâu cách mặt đất khoảng 30cm. Rễ cây dâu tây phát triển tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ 25°C. Rễ giúp cây hút nước và các chất dinh dưỡng, giúp cố định cây. Rễ có chu kỳ sống từ vài ngày đến vài tuần tùy vào điều kiện.

Cây Dâu Tây

III.Tác dụng của cây Dâu tây

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây dâu tây thân lá nhỏ xinh thường được trồng chậu treo, chậu thông minh, trưng ở ban công, hiên nhà đem đến vẻ đẹp thiên nhiên đầy sức sống.Sự sinh động khi cây ra hoa, kết quả càng làm cho không gian trở nên lãng mạn, kích thích tình yêu thiên nhiên cho con trẻ.

Xem thêm:  Cây Thiết Mộc Lan

Người ta còn trồng dâu tây vào chậu sứ nhỏ xinh, chậu để bàn để trưng trên bàn làm việc làm giảm căng thẳng, tăng sự sáng tạo trong công việc.

Nếu không có diện tích, bạn có thể trồng dâu tây trên sân thượng hoặc bất kỳ nơi nào có nắng.

2. Giá trị ẩm thực

Quả dâu tây giàu dinh dưỡng, hàm lượng vitamin C cao, là món ăn tráng miệng hấp dẫn và được chế biến thành nhiều món ăn ngon: sinh tố, si rô, mứt, salad, bánh quy,…

Ngoài việc tiêu thụ tươi, dâu tây có thể được bảo quản đông lạnh, cũng như sấy khô và được sử dụng trong các loại thực phẩm chế biến sẵn. Dâu tây và hương liệu dâu tây còn được sử dụng trong các sản phẩm từ sữa như sữa vị dâu, kem dâu tây, sữa chua dâu tây,…

3. Tác dụng chữa bệnh

Dâu tây cũng có công dụng về mặt y học theo đông y, dâu tây có vị ngọt, chua, có tính mát, tác dụng bổ phổi, điều hòa chức năng của tiêu hóa, bồi bổ cơ thể, giải độc, tiêu đờm, bổ hư bổ huyết, bổ dạ dày, giảm mỡ, nhuận tràng,….

Lá dâu tây có thể sử dụng chế nước uống như nước trà, dùng để chữa trị các bệnh đi tiêu chảy, viêm gan, thận hay bàng quang. Rễ dâu tây sắc cho sôi có thể dùng chữa bệnh viêm bàng quang và tất cả trường hợp bị viêm đường tiểu.

Đồng thời, dâu tây chứa rất nhiều chất chống oxy hóa rất tốt cho tim và giúp làm đẹp da.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Dâu tây

Cây Dâu Tây

1. Cách trồng cây

 • Điều kiện trồng

Dâu tây là loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc, nhiệt độ phát triển từ 18-22 0C. Ánh sáng cần thiết cho cây dâu tây sinh trưởng và phát triển, cường độ ánh sáng mạnh thì mới sinh trưởng mạnh, thiếu ánh sáng thường ảnh hưởng đến khả năng ra hoa kết quả.

Độ ẩm cần thiết cho sự phát triển của cây dâu tây trên 84%, ẩm độ không khí cao và mưa kéo dài thường gây bệnh cho cây. Cây dâu tây thích hợp với loại đất thịt nhẹ, hàm lượng chất hữu cơ cao, đất giữ ẩm nhưng thoát nước tốt. Đất có hàm lượng chất hữu cơ cao sẽ giúp cho cây dâu tây phát triển tốt, đạt năng suất cao và kéo dài thời gian thu hoạch quả.

 • Chuẩn bị trước khi trồng

Đất trồng: phai là loại đất có chưa nhiều chất dịnh dưỡng , cây dâu tây ưu ẩm và chịu hạn kém nên là đất trồng cây thường phải thoát nước tốt và có thể lấy nước vào bất kỳ lúc nào cây cần nước.

Xem thêm:  Cây Hoa Sam

Vị trí trồng cây phải luôn đảm bảo đủ ảnh sáng, nếu cây thiếu ánh sáng thì cây sẽ xuất hiện các hiện tượng hàng vàng lá và chậm phát triển hoặc cho quá ít quả cũng như là chất lượng của quả không được như mong muốn.

 • Chọn hạt giống dâu tây tốt

Khi lựa chọn hat giống ta nên chọn những gói đang còn hạn sử dụng dài, bao bì vẩn còn nguyên team, không rách.

Và nếu như ta chọn mua cây con thì ta nên chọn những cây nhanh lớn và khỏe mạnh, không sâu bệnh và cây phát triển đều, luôn xanh tốt.

 • Gieo hạt cây dâu tây

Ta cắt mộc góc nhỏ ở túi hạt và  đổ hạt ra một cái bát lớn . và ngâm hạt trong nước để cho hạt ngấm đủ nước, sau đó ta đem hạt đi gieo ở khu đất đã chuẩn bị để gieo hạt gống, ( đất phải mịn ) sau khi ta gieo toàn bộ hạt giống xuống luống đất mà bạn đã chuẩn bị sẳn.

Bạn nên phủ lên lớp đất một lớp đất mỏng( có thể thay bằng cát được )

Bạn dùng bình tưới nước và tưới đẩm lên bề mặt của luống đất vừa mới gieo hạt dâu tây và một ngày bạn chỉ nên tưới 1 lần vào buổi chiều tối để giữ ẩm cho đất và giúp hạt cây mau chóng nảy mần và phát triển.

Sau thời gian từ 7 đế 10 ngày gieo hạt. Hạt cây đã nảy mần và cho ra từ 2 đến  3 lá thật . ta có thể đem ra trồng vào những chậu nhỏ đã chuẩn bị trước đó và có thể tròng ở trên những luống mà bạn cần trồng.

 • Giá thể hoặc đất yêu cầu trước khi trồng:

Giá thể trồng gồm: đất sạch, sơ dừa/trấu hun , phân bò hoại mục.

Trộn theo tỉ lệ 35% đất : 35% phân bò : 30% sơ dừa/trấu hun. Sau khi trộn nên ủ tốt nhất là 1 tuần rồi mới đem cây ra trồng để các ion trao đổi với nhau.

Nếu sử dụng sơ dừa phải xử lý trước khi trồng, ngâm trong nước 1 tuần với vôi 4-5% sau xã sạch. Có thể sử dụng Sơ dừa đã được xử lý sẳn.

Ta đem cây ra trồng vào những loại đất hoặc là giá thể mà ta đã chuẩn bị sẳn rồi. Và trồng vào đó, lấp hết rể của cây và nén thật chặt xuống và định vị cây thẳng đứng và bạn tưới nước để cho cây có thê hút được nước và giúp cho đất hoặc giá thể chặt hơn.

khoảng cách giũa các cây tùy thuộc vào mục đích trồng của mẹ, nếu trồng làm kiểng khoảng cách giữa các cây 10-15cm( nhưng chú ý bổ sung đủ dinh dưỡng), nếu trồng lấy trái với điều kiện đất rộng thì khoảng cách giữa các cây là 40-50cm.

Sau khoảng 15 ngày cây sẽ phát triển cực kỳ nhanh và đây cũng chính là lúc cây ra nhanh rất nhiều. Và với việc cây ra nhanh rất nhiều sẽ phân tán sự phát triển của cây, và ta chỉ nên để với mật độ trung bình từ 3-4 thân/ gốc.

Xem thêm:  Cây Sen Cạn

2. Cách chăm sóc cây

Cắt tỉa: Do đặc điểm của giống, chế độ phân bón, thời tiết, chăm sóc khả năng phân tán, ra lá sẽ khác nhau. Tỉa bớt các lá già, sâu bệnh, lá bị che khuất tầng dưới. Chú ý không nên tỉa quá nhiều sẽ mất khả năng quang hợp của cây. Các bộ phận của cây sau khi cắt tỉa cần phải tiêu huỷ ở xa vườn trồng.

Phòng sâu bệnh: Sau một thời gian cây bắt đầu ra hoa, quả. Lúc này bạn cần rất cần chú ý tới sự phát triển của cây và một số những mần bệnh hạt cây và một số loại côn trùng gây hại chính cho cây.

Và loại côn trùng hay phát cây nhất ở gia đoạn ra hoa và quả nhỏ chính là kiến vì khi cây dâu tây ra hoa, hoa có mùi thơm và có mạt chảy ra , điều này sẽ kích thích lũ kiến tới và phá hại cây dâu tây của bạn,

Chú ý: Khi cây bắt đầu ra quả thì tránh cho việc quả bị bệnh và thường là khi trái tiếp xúc với đất thi rất dễ bị vi khuẩn hoặc côn trùng khác tấn công, vì vậy ta nên ch phủ đất trước và sau khi có trái.

Che phủ đất: Dùng tấm nhựa để che phủ mặt luống trồng dâu. Phương pháp này có các ưu điểm như sau: Giữ ẩm cho luống trồng, gia tăng nhiệt độ cho luống trồng (phủ nhựa đen) phù hợp cho sinh trưởng cây dâu đồng thời hạn chế một số nấm bệnh, cách ly trái tiếp xúc với đất hạn chế bệnh thối trái. Hạn chế cỏ dại và rửa trôi phân bón.

Tưới nước: Ta phải chọn nguồn nước sạch và không bị ô nhiễm để tưới cho cây.

Phân bón: Lượng phân định kỳ bón năm thứ nhất là 10 lần, nếu 02 tháng bón 01 lần thì sử dụng lượng gấp đôi. Nếu sử dụng phân đơn thì mỗi đợt bón phân định kỳ có thể bón 20 kg ure, 20 kg kali. Acid Boric và MgSO4 phun xịt định kỳ qua lá.

Chu kỳ kinh doanh của cây dâu thu hoạch trái kéo dài đến 02 năm hoặc hơn. Nếu dâu tây trên 01 năm tuổi chức năng sinh lý của rễ kém ảnh hưởng đến hấp thụ dinh dưỡng, nên bổ sung phân qua lá, định kỳ 10-15 ngày xịt 01 lần.

Bón phân theo nguyên tắc bón ít nhưng bón nhiều lần trong năm. Lượng phân theo khuyến cáo như trên đối với bón định kỳ có thể tăng hay giảm tùy thuộc vào sức sinh trưởng, phát dục, giai đoạn bội thu, chu kỳ ra trái của cây dâu.

Viết một bình luận