Cây Danh Dự

I. Giới thiệu về cây Danh dự

  • Tên thường gọi: Cây danh dự
  • Tên khoa học: Dieffenbachia sp
  • Họ thực vật: Thuộc họ AraceaeRáy
  • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc từ Costa Rica. Phân bố ở miền Nam – Việt Nam
  • Màu sắc của hoa: Hoa danh dự có màu trắng sữa

II. Đặc điểm của cây Danh dự

  • Hình dáng bên ngoài: Cây danh dự có thân mập, tròn, có các vòng sẹo do lá rụng để lại.
  • Kích thước: Cây có chiều cao 0,5 – 1m.
  • Lá: Lá mọc tập trung ở đầu cành, lớn, dạng bầu dục thuôn nhọn đầu, mở rộng ở gốc hình tim, cuống mập, có bẹ ôm thân. Lá màu xanh bóng dày, gân lông chim màu xanh trắng, nổi bật các vệt trắng vàng hay ánh bạc nằm rải rác trên phiến lá.
  • Hoa: Cụm hoa dạng mo nhỏ trên cuống chung dài, mọc ra từ nách lá. Mo dài màu xanh, cụm hoa thẳng, nạc, mang nhiều hoa màu trắng sữa. 
  • Quả: Quả mọng.

Cây Danh Dự

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Danh dự

1. Ý nghĩa

Cây danh dự có ý nghĩa sự uy tín,tin tưởng, danh dự, thủ tín là món quà giàu ý nghĩa dành tặng cho sếp, người thân, bạn bè, đối tác, thể hiện niềm tin, lòng chân thành đối với người nhận.

Xem thêm:  Cỏ Gừng

Hình dáng thanh thoát của cây cùng màu sắc hài hòa, mát mắt của lá đem đến cho không gian cây xuất hiện cảm giác an toàn, yên bình, tin tưởng.

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây danh dự với chiều cao vừa phải, chịu bóng tốt, hình dáng đẹp được trồng ở góc phòng sếp, phòng họp, phòng khách, cửa sổ, lối ra vào, hành lang, cầu thang, đại sảnh, …trong nhà phố, cơ quan, công sở, nhà hàng, khách sạn, khu chung cư, chung tâm thương mại, mua sắm.

Cây danh dự còn được trồng trong bình thủy sinh để bàn làm việc, bàn học, bàn ăn… có tác dụng hấp thụ bức xạ từ máy tính, máy in, lò vi sóng, tủ lạnh….vừa có tác dụng làm dịu mắt, đem đến cảm giác thư thái, bình an khi ngắm nhìn màu sắc của lá.

Ngoài ra cây danh dự với tán lá to, dầy, có tác dụng hấp thụ khí độc, bụi bẩn, thanh lọc không khí, đem đến môi trường trong sạch, an toàn cho chủ nhân.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Danh dự

1. Cách trồng cây

Cây danh dự có tốc độ sinh trưởng nhanh, rất dễ trồng là cây ưa bóng, nhu cầu nước cao. Đây là một loại cây ưa khí hậu mát ẩm, nhiệt độ phù hợp để cây 22 -28 độ C, do lá cây danh dự  nhiều, bản lá to, nên độ thoát nước của cây rất nhanh, dẫn tới nhu cầu nước cao, ta cần thường xuyên tưới nước cho cây.

Xem thêm:  Cỏ Mần Trầu

Cây danh dự có thể nhân giống dễ dàng từ giâm cành.

Cành giâm phải là cành bánh tẻ, không già và không non quá, cành càng to khỏe càng dễ lên, cắt dài khoảng 20 cm, tỉa bớt lá chỉ để khoảng 2 lá già để khi bón phân kích thích qua lá cây vẫn hấp thụ được và để duy trì quang hợp.

Tiếp theo quan trọng nhất là cắt gốc cành giâm, cành giâm cắt phải sát phía dưới mắt mầm, cách mắt khoảng 2mm, cắt vát 45 độ xuôi theo chiều mắt mầm, khi giâm cũng cắm cành nghiêng 1 góc khoảng 45 độ.

Tiếp đó ngâm cành vào các loại thuốc kích rễ như N3M, Atonik khoảng 5 phút rồi giâm (cắm gốc cành xuống để ngâm thôi nhé không phải ngâm cả thân xuống), giâm nên giâm vào đất phù sa pha cát, che nắng mưa cẩn thận, không để ngập úng. Sau cứ khoảng 1 tuần phun Atonik bón lá 1 lần.

Mắt mầm là chỗ ra mô rễ nên khi cắt sát, mô rễ biểu bì mọc ra sẽ liền luôn sẹo chỗ cắt nên cây không bị mất nước hay thối cành do úng, nếu cắt xa quá phần thân cành không thể ra mô để làm kín phần cắt nên nếu trời nắng thiếu nước cây sẽ bị khô thân, tưới nhiều nước úng cây sẽ bị thối cành, giống như cành hoa mua về cắm lọ cũng thế, chỉ được 1 thời gian tươi rồi héo, vì nhựa còn tồn trong thân chỉ đủ nuôi cành trong 1 thời gian.

Xem thêm:  Cây Hoa Ngọc Lan

2. Cách chăm sóc cây

Một ngày tưới nước 1 lần đến 2 lần. Nếu trồng thủy sinh cần chú ý mực nước, tránh để xảy ra tình trạng cạn nước dẫn tới cây bị khô héo, kém phát triển. Một tuần nên thay nước cho cây một lần để đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh, lá bóng đẹp.

Hàng tháng nên đưa cây ra ngoài môi trường 16h – 9h để cây quang hợp, tăng cường màu sắc đẹp cho lá. Trường hợp lá bị úa vàng cần cắt sát gốc đưa cây ra ngoài nơi có bóng râm, thoáng gió, tưới nước vừa phải, bón thêm phân để cây phục hồi. Khoảng 10-15 ngày cây phục hồi là có thể trưng trong nhà bình thường.

Bón phân hàng tháng bằng các loại phân luân phiên để lá bóng đẹp, chú ý không bón quá nhiều đạm sẽ làm lá dần dần biến đổi hết thành màu xanh. Nên bón chủ yếu bằng phân NPK 20-20-15 chọc lỗ sâu khoảng 1cm rải 5-7 hạt, mỗi hạt cách nhau 5-7 cm , xong lấp đất, tưới nước.

Lưu ý: Trên thân, lá danh dự có chất nhựa gây độc nhẹ,khi trồng chăm sóc nên cẩn thận để nhựa không dính vào da hoặc không để trẻ con hái lá cây. Chất nhựa cây có chất có Canxi Oxalat thể làm viêm da, nếu vô tình dính vào lưỡi sẽ gây sưng lưỡi, dẫn đến tạm thời mất tiếng.

Viết một bình luận