Cây Đăng Tiêu

I. Giới thiệu về cây Đăng tiêu

 • Tên thường gọi: Cây đăng tiêu
 • Tên gọi khác: Dây Đăng tiêu
 • Tên khoa học: Campsis radicans seem
 • Họ thực vật: Thuộc họ Bignoniaceae (họ Núc nác)
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây đăng tiêu có nguồn gốc ở miền đông, phần phía bắc của miền trung, và phía trung nam của Hoa kỳ
 • Màu sắc của hoa: Hoa có màu vàng cam hoặc đỏ cam
 • Thời gian nở hoa: Hoa đăng tiêu nở vào nhiều tháng trong năm, nhưng rộ nhất là vào mùa hè

II. Đặc điểm của cây Đăng tiêu

 • Hình dáng bên ngoài: Là một loại dây leo, xanh tốt quanh năm, thân mảnh màu xám hoặc nâu nhạt, có những chùm rễ ký sinh.
 • Kích thước: Cây đăng tiêu có thể cao đến 12 m, leo bò bằng rễ con trên không (rễ khí sinh ngắn ở các đốt thân).
 • Lá: Lá đăng tiêu mọc đối, kép lông chim 2 lần gồm 7, 9 hoặc 11 lá chét trên một trục dài lên đến 30 cm. Lá chét có màu xanh đậm và sáng bóng, hình trứng rộng đến hẹp, có răng cưa, đỉnh mọc dài ra và nhọn, tròn lại ở phần cuống lá.
 • Hoa: Hoa đăng tiêu có màu vàng cam đến đỏ cam, hình ống (hình chuông), có thể lên đến 8 cm chiều dài và nở rộng 4 cm ở phần mõm hoa. Hoa mọc nhiều thành cụm từ 4 – 10 hoa.
 • Quả: Cây đăng tiêu có quả nang dài, 2 đầu nhọn, có vỏ khô dài 7.5 – 15 cm, rộng 2.5 cm, mỗi quả có chứa số lượng lớn hạt phẳng và có cánh.
Xem thêm:  Cây Hoa Mõm Chó

Cây Đăng Tiêu

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Đăng tiêu

1. Ý nghĩa

Cây đăng tiêu tượng trưng cho sự mềm mại của người phụ nữ. Cây cũng như tên, thể hiện sự hoài niệm quá khứ mang lại sức hút quyến rũ cho gia chủ.

2. Tác dụng

 • Tác dụng trong trang trí, làm cảnh:

Dây hoa đăng tiêu là loài cây dây leo thường được trồng hàng rào, cột cổng, giàn leo, ban công… những nơi có sự hỗ trợ cho chúng leo lên và cho hoa màu sắc sặc sỡ với hình dạng chuông rất đẹp.

Bạn chỉ cần trồng cây trên ban công tầng trên cho thả tự do xuống tầng dưới hoặc trồng cây ở tầng dưới cho leo lên tầng trên bạn đã có một giàn cây vừa đẹp vừa che nắng nóng ngày hè, vừa đem lại không khí trong lành tươi mát cho ngôi nhà của bạn

Nếu bạn không muốn để cây cố định thì có thể trồng cây trong chậu và làm trụ cho cây leo và cắt tỉa theo ý thích

Cây có lá nhiều và rậm rạp nên thường được lựa chọn làm cây leo giàn trồng trong sân vườn, hiên nhà tô điểm thêm cho ngôi nhà tuyệt đẹp của bạn. Cây đăng tiêu thường được chọn làm cây leo hàng rào để tạo thêm điểm nhấn riêng quanh ngôi nhà của bạn

 • Tác dụng chữa bệnh:

Ngoài tác dụng làm cảnh, dây Hoa Đăng tiêu còn là cây dược liệu có tác dụng chữa bệnh. Hoa có vị ngọt, chua, tính lạnh, có tác dụng hành huyết, làm tan máu ứ, mát máu, trừ phong, điều hoà kinh nguyệt. Rễ có tác dụng hành huyết, làm tan máu ứ, tiêu viêm, tiêu sưng phù.

Xem thêm:  Cây Bàng Đài Loan

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Đăng tiêu

1. Cách trồng cây

Cây đăng tiêu là cây chịu hạn tốt, chịu được nhiều điều kiện đất đai khác nhau. Nhân giống bằng cành, tốt nhất là vào đầu mùa xuân. Khi giâm cành cần giâm trên nền đất tơi xốp, thoát nước tốt hoặc giâm trong đất cát và để nơi râm mát để tỉ lệ thành công cao. Chọn cành bánh tẻ, to khỏe cắt 1 đoạn dài 20cm, ngâm vào nước khoảng 20 phút, sau đó cắm nghiêng xuống đất nơi vườn ươm hay ngay chân hàng rào.

Sau hơn 10 ngày, cành giâm bén rễ, mọc mầm, sau 1 năm đã có hoa.Ngoài tác dụng làm cảnh, dây Đăng tiêu còn là cây dược liệu có tác dụng chữa bệnh, rễ được dùng trị thấp khớp, viêm dạ dày ruột cấp, đòn ngã tổn thương; hoa dùng trị kinh nguyệt không đều, bế kinh, rong kinh, băng huyết, bạch đới.

2. Cách chăm sóc cây

Cây đăng tiêu thích nơi nóng và đầy đủ ánh nắng. Muốn cây có nhiều hoa và đẹp thì nên trồng nơi có nhiều nắng, khi hoa nở thì hạn chế bón phân đạm để không cản trở việc ra hoa. Nên thường xuyên nhặt lá vàng hoặc lá, cành khô để tạo diện tích cho cây leo.

Lá vàng, úa cũng gây mất thẩm mỹ cho giàn leo và là nơi vi khuẩn gây bệnh phát triển. Với những cành lá không theo hình dạng hoặc rối thì nên cắt tỉa, để tập trung cho những dây to khoẻ có điều kiện phát triển.

Xem thêm:  Cây Củ Khỉ

Viết một bình luận