Cây Đa

I. Giới thiệu về cây Đa

 • Tên thường gọi: Cây đa
 • Tên gọi khác: Cây da, cây hải sơn, cây dong
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ dâu tằm (Moraceae) và thuộc chi Ficus
 • Nguồn gốc xuất xứ: Theo Neal (1965) thì cây đa có nguồn gốc từ Ấn Độ, nó sinh sống được với cao độ tới khoảng 600 m, đặc biệt trong những khu vực khô ráo.

Theo Riffle (1998)thì cây đa có nguồn gốc trong một khu vực rộng lớn của châu Á, từ Ấn Độ tới Myanma, Thái Lan, Đông Nam Á, nam Trung Quốc và Malaysia.

 • Tuổi thọ: Sống lâu năm

II. Đặc điểm của cây Đa

 • Kích thước: Khi còn non cây đa có dạng bụi. Khi cây lớn mọc cao 20 m hoặc hơn.
 • Thân: Thân cây không quá mịn, nhiều đốm đen trên vỏ cây.
 • Lá:Cây đa được nhận ra bởi những chiếc lá, lá đa có thể thay đổi từ dạng thuôn, elip đến dạng trứng ngược, mặt trên bóng và nhẹ như da. Lá dài 5 – 8 cm, rộng 3 – 5 cm, mép nguyên, cuống lá dài 0.6 – 2 cm.
 • Quả:Quả đa không có cuống, mọc trong hoặc ngay dưới lá, hình cầu, dường kính 6 – 10 mm, cụm quả gồm 3 quả tạo hình tam giác, lá bắc bền. Hạt đa nhỏ dưới 1 mm. Hạt giống có khả năng nảy mầm và phát triển ở bất kì đất nào chúng rơi xuống ngay cả ở vết nứt bê tông hay trong hốc cây khác.
Xem thêm:  Cây Rạng Đông

Cây Đa

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Đa

1. Ý nghĩa

Ở nước ta hình ảnh cây đa đã gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ người dân. Chúng được trồng nhiều ở nhiều đình, chùa hoặc đầu làng. Hầu như ở địa phương nào cũng có những cây đa cổ thụ nằm bên cạnh các di tích. Người ta quan niệm rằng cây đa cổ thụ biểu trưng cho sự trường tồn, sức dẻo dai và dũng mãnh để bảo vệ người dân làng khỏi giông tố và mang lại vẻ bình yên.

2. Tác dụng

 • Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây đa được mọi người dùng làm cây trồng viền, trồng nền, hàng rào trong sân vườn, công viên, trường học…Ngoài ra, nó còn trồng trong chậu để bàn, chậu đứng tô điểm thêm cây xanh cho nhà ở; văn phòng, công ty, quán cà phê…

 • Tác dụng chữa bệnh

Rễ của cây đa thường được dùng để làm thuốc lợi tiểu và trị xơ gan khá tốt. Vỏ và cành cây thường dùng để ăn trầu và dịch ép của lá đa tươi còn được sử dụng để chữa bệnh kiết lị tiêu chảy khá tốt.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Đa

1. Cách trồng cây

 • Nhân giống cây đa

Cây đa thường được trồng bằng cách chiết cành hoặc trồng bằng hạt. Thường trong tự nhiên cây đa được chim ăn quả và nhả hạt rơi xuống đất. Chúng sống kí sinh trên các cây khác và khi rễ của chúng bám được xuống đất thì sẽ sinh trưởng lấn át cả cây chủ.

 • Điều kiện sinh thái của cây đa
Xem thêm:  Cây Bóng Nước

Ánh sáng: Cây đa thích điều kiện nhiều ánh sáng. Chúng phát triển mạnh mẽ nơi đủ sáng và nếu trồng nơi thiếu sáng cây không caovaf lá thẫm màu hơn.

Nhiệt độ và độ ẩm: Cây đa thích nhiệt độ không quá lạnh, thường từ 24-32 độ là hợp lý. Độ ẩm cao cây sẽ phát triển mạnh.

Đất trồng đa: Cây đa có thể trồng được trên nhiều loại đất từ đất thịt, đất mùn cho tới đất bị nhiễm mặn cây cũng phát triển xanh tốt.

2. Cách chăm sóc cây

Khi trồng bạn tiến hành trồng với loại đất bao gồm đất thịt, than bùn và cát to. Đa sinh trưởng nhanh và mạnh nên cứ 2 năm thay chậu một lần cho cây vào cuối mùa xuân.

Cây đa dễ trồng không mất quá nhiều công chăm sóc. Sau khi trồng trong đất một thời gian cây phát triển cao khoảng mét rưỡi bạn tiến hành tỉa thưa cây để trồng. Do là cây cổ thụ nên trồng mật độ khoảng cách nên rộng rãi. Thời tiết khắc nghiệt cây cũng sinh trưởng và phát triển được. Cây đa trồng cảnh có thể sống được gần như hoàn toàn trong nước.

Định kì hàng năm cắt tỉa cho cây đa. Khi còn bé thân cây khá dễ uốn và tạo dáng. Bạn có thể dùng kìm và dây cuốn để tạo dáng cho cây. Khi cây đã tạo được dáng cố định bạn tiến hành dùng kéo tỉa bớt lá khô héo, lá già chỉ để lại lá cây xanh tốt để nuôi.

Xem thêm:  Cây Quýt

Bón phân cho cây

Trong thời gian sinh trưởng bạn tiến hành bón phân cho cây sau khoảng 20 ngày từ mùa xuân tới mùa thu. Các cây lớn hơn thì định kì 2 tháng bón cho cây một lần. Phân có thể là phân chuồng hoai mục, phân NPK hòa vào nước tưới quanh gốc cây.

Tuy sinh trưởng mạnh mẽ nhưng cây đa cũng khá nhạy cảm với điều kiện thay đổi về nhiệt độ. Nếu nhiệt độ thay đổi đột ngột cây có thể bị rụng lá và phát triển kém. Vào mùa đông bạn cần chuyển cây ra nơi ấm áp có nhiều ánh sáng để cây không bị lạnh. Tưới nước định kì để cây điều hòa nhiệt độ được tốt hơn.

Viết một bình luận