Cây Dạ Ngọc Minh Châu

I. Giới thiệu chung về cây:

  • Tên cây: Ngọc Minh Châu
  • Tên gọi khác: Dạ minh châu, ngọc dạ minh châu, bạch dương
  • Tên khoa học: Clerodendrum schmidtii.
  • Họ thực vật: Lamiaceae  (hoa môi)
  • Cây có nguồn gốc từ các nước Châu Á, được trồng rộng rãi ở nước ta vào những năm gần đây

II. Đặc điểm của cây:

Là cây thân gỗ, sống quanh năm, phát triển tốt ở khí hậu gió màu, chịu nắng, trồng dễ ra hoa, và thường ra vào tháng 11 âm lịch, kéo dài tới tháng 3. Cây phát triển hết mức có thể cao tới 5m, thường được trồng trong chậu trang trí trong vườn, quanh nhà vào dịp tết, hoặc trồng xen kẻ trong sân vườn rất đẹp.

Cây Dạ Ngọc Minh Châu

Lá mọc trên thân, có cuốn dài khoảng 3cm, trên lá có nhiều gân xanh và một đường gân lớn ở giữa, lá thon dài khoảng 10-20cm có màu xanh đậm. Lá mọc đối

Thân thuộc thân gỗ cứng cáp, một gốc phân nhiều thân nhánh

Cây ngọc minh châu nở hoa rất đẹp, hoa có màu trắng tinh và có 5 cánh như hoa mai, trên mỗi hoa có nhụy dài tủa ra như ngài bướm, Một cây ra rất nhiều hoa, thường tập trung ở cuối cành nhánh, khi nở tạo thành chùm dài rũ xuống rất đẹp, nụ hoa trắng tròn như viên ngọc, có thể tên ngọc minh châu bắt nguồn từ đây. Hoa bắt đầu nở vào tháng 11 ( âm Lịch) và tàn vào tháng 2,3 ( âm Lịch). Hoa có mùi thơm nhẹ.

Xem thêm:  Cây Hạnh Nhân

III. Công dụng và ý nghĩa:

Ngọc dạ minh châu thường được trồng để sử dụng vào dịp tết, những tháng trong năm ít người sử dụng. Cũng vì hoa chỉ nở vào dịp cuối năm và đẹp nên đây cũng là cây chưng tết rất ưa chuộng.

Có thể trồng cây này vào chậu để chưng trước nhà, cành lá sum sê, nhành hoa rũ dài xuống như đang đón chào những vị khách mời của gia chủ. Vì cây Ngọc minh châu chịu nắng tốt cho nên được trồng nhiều trong cảnh quan, ở những nơi công cộng như cơ quan, trường học, công viên hay trong sân vườn.

Ngọc minh châu cây vừa đẹp, vừa mang ý nghĩa tốt lành trong những ngày đầu năm. Mấy năm gần đây cây Ngọc minh châu rất được ưa chuộng bởi vẻ đẹp tinh tế thơ mộng.

Trồng cây này và nở hoa vào dịp tết có ý nghĩa phong thủy rất đặc biệt, dạ minh châu khi nở hoa vào ngày tết sẽ rướt tài lộc vào nhà, mang lại may mắn an lành cho gia chủ.

Ngoài ra sử dụng cây này dùng làm quà tặng tri ân khách hàng, người thân, bạn bè, đồng nghiệp rất tốt.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây:

  • Đất chế độ dinh dưỡng: cây phù hợp và phát triển mạnh ở nơi có đất tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng, khi trồng nên trộn một ít phân hữu cơ, tro trấu xơ dừa và phân chuồng để làm nguồn thức ăn lâu dài cho cây. Cây sống và phát triển mạnh ở bên ngoài, cho nên khi trồng nên trồng ngoài đất trống sau đó khi ra hoa thì bứng vào chậu kiểng để chưng. Khoảng 3 tháng tăng cường thêm phân hóa học cho cây.
  • Nước: ngọc minh châu ưa ẩm nhưng không chịu úng, tưới nước thường xuyên trên thân lá và dưới gốc, nếu trồng trong chậu thì một ngày tưới một lần là đủ, mỗi lần tưới một lượng ít chỉ giữ ẩm cho cây.
  • Ánh sáng: cây chịu nắng tốt nhưng cũng có thể sống ở nơi bán râm, vì thế nếu trồng chọn nơi có ánh sáng yếu, hoặc dưới tán cây lớn và thoáng là điều kiện tốt để cây phát triển.
Xem thêm:  Cây Ba Đậu Tây

Viết một bình luận