Cây Đa Lộc

I. Giới thiệu về cây Đa lộc

 • Tên thường gọi: Cây đa lộc
 • Tên gọi khác: Cây sen đa lộc, gừng Tàu, hoa Vạn phúc, cây đậu khấu
 • Tên khoa học: Etlingera elatior
 • Họ thực vật: Là loài thực vật có hoa thuộc họ Gừng – Zingiberaceae
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây đa lộc có xuất xứ từ Thái Lan, Indonesia
 • Tuổi thọ: Là cây thân thảo lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Hoa đa lộc có màu đỏ đậm, đỏ tươi hoặc màu hồng.
 • Thời gian nở hoa: Cây đa lộc ra hoa vào khoảng thàng 5 – 10 hàng năm

Cây Đa Lộc

II. Đặc điểm của cây Đa lộc

 • Hình dáng bên ngoài: Cây đa lộc mọc thành từng bụi, thân rễ, dáng cây giống như họ giềng.
 • Kích thước: Cây đa lộc cao khoảng 3 – 6m.
 • Lá: Lá mọc xen kẽ nhau, gồm hai dãy song song, phiến lá có màu xanh, hình sợi hoặc hình mác. 
 • Hoa: Hoa mọc thành cụm trên đỉnh, có hình dáng như ngọn đuốc, hoa màu đỏ đậm, đỏ tươi hoặc màu hồng. Thường ra hoa vào tháng 5 đến tháng 10. Cánh hoa mọc xen kẽ nhau bao phủ lấy phần nhụy ở giữa. Nhìn gần nó giống như một đóa sen đang nở rộ chính bởi thế nó có tên gọi là Sen.

Cây đa lộc bắt đầu cho hoa khi được từ 7 – 8 tháng tuổi trở đi. Hoa mọc thành cụm trên đỉnh. Mầm hoa mọc thẳng từ dưới đất lên. Thân hoa có thể đạt chiều cao đến 1,5 m. Cây mẹ cho 2 hoa, mỗi cây con cho 4 – 8 hoa và tiếp tục tăng dần theo cấp số nhân.

Ưu điểm của giống hoa này là cây ra hoa liên tục quanh năm, bụi trưởng thành lúc nào cũng ra đầy hoa. Tuy không có hương thơm nhưng hoa Đa lộc lại rất lâu tàn, sau khi thu hoạch có thể giữ từ 5 – 7 ngày. Đặc biệt, hoa Đa lộc không làm nước trong bình cắm bị hôi như những loài hoa khác.

Xem thêm:  Các Loại Cây Phát Tài Mang May Mắn Tài Lộc Phong Thủy Tốt

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Đa lộc

1. Ý nghĩa

Là loài hoa quý nên cây đa lộc tượng trưng cho sự giàu sang phú quý. Trồng và đặt hoa đa lộc trong nhà với ngụ ý mang đến những gì tốt đẹp nhất cho gia chủ của nó. Cũng giống như ngày xưa loài hoa này chỉ được dành riêng cho các bậc vua chúa, quý tộc mà thôi.

2. Tác dụng

Cây thường được trồng thành từng bụi để trang trí tại sân vườn, biệt thự, dọc lối đi, quán café, công viên, hay hoa cắm đặt tại phòng khách,… giúp mang lại không gian tươi sáng, rực rỡ, tạo điểm nhấn độc đáo và thu hút ánh nhìn. Bên cạnh đó, oa cây đa lộc còn được sử dụng trong những dịp quan trọng.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Đa lộc

1. Cách trồng cây

 • Đất trồng cây đa lộc

Đất trồng cây phải là đất tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng đồng thời cũng cần phải thoát nước tốt tránh trường hợp sen đa lộc bị ngập úng.

 • Kỹ thuật trồng cây đa lộc

Để trồng hoa đa Lộc, đầu tiên cần chuẩn bị cây giống và hố trồng. Cây giống được tách trực tiếp từ những bụi đã trưởng thành trong vườn. Trong quá trình tách cây thì yêu cầu quan trọng nhất là phải giữ nguyên bộ rễ của cây con và chỉ tách khi cây mẹ đã có từ 2 – 3 con và có lá đầy đủ.

Xem thêm:  Cây Dưa Gang

Một tuần trước khi tách phải ngưng bón phân để đề phòng khả năng cây có thể bị úng. Sau khi tách, cây con được cho vào bầu với hỗn hợp đất trộn tro trấu, xơ dừa hoặc phân vi sinh. Cây con được chăm sóc tiếp từ 3 tuần đến 1 tháng nữa là có thể đưa ra vườn trồng.

Kích thước mỗi hố trồng vào khoảng 20 cm chiều sâu và 40 – 50 cm chiều rộng. Trước khi đặt cây xuống hố trồng ta rải đều trên mặt hố một nắm phân tổng hợp NPK.

Đặt cây xong, cho đất tơi vào hố. Lượng đất vào hố ngang với mặt bầu. Kế tiếp, cho các chất bổi như rơm, xơ dừa, tro trấu, trấu mục hoặc phân hữu cơ, 1 ít phân chuồng và 1 nắm phân tổng hợp NPK rải đều trên mặt hố trồng.

Nên rải phân hướng ra ngoài và cách gốc cây trồng khoảng 20 cm. Khoảng cách trồng bình quân là 1,2 – 2m/ bụi. Với mật độ này thì 1000 m2 đất, có thể trồng được khoảng 500 bụi hoa Đa Lộc…”

2. Cách chăm sóc cây

Tưới nước cho cây cũng cần phải lưu ý, chỉ nên tưới ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối, như vậy sẽ cung cấp đủ nước cho sen đa lộc, tránh trường hợp cây quá thiếu nước hay thừa nước. Cây hoa sen đa lộc ra hoa thường rất độc đáo, cây sen đa lộc dễ trồng dễ chăm sóc

Xem thêm:  Cây Táo Ta

Một điều cần lưu ý nữa là ta cần bón phân định kỳ cho cây, vì cây ra hoa quanh năm bởi thế cần bón phân để cây có đủ chất dinh dưỡng, cho hoa đẹp nhất và sai hoa nhất.

Viết một bình luận