Cây Đa Búp Đỏ

I. Tổng quan

  • Tên thường gọi: Cây Đa Búp Đỏ
  • Tên khoa học: Ficus elastica
  • Tên gọi khác:Cây Đa Cao Su, Đa Dai.
  • Nguồn gốc: Cây được phát hiện ở các khu rừng ẩm nhiệt đới châu Á, phân bố ở Ấn Độ, Malaysia.

Cây Đa Búp Đỏ

II. Đặc điểm

  • Là thực vật có hoa chi Đa Đề (Ficus). Cây Đa Búp Đỏ là loại cây thuộc thân gỗ lớn có thể cao 30 – 40 m, đường kính thân có thể đạt tới 2 m
  • Lá có hình ôvan, mặt trên bóng, dài khoảng 10-35 cm và rộng từ 5 – 15 cm, lá non có thể dài đến 45 cm nhưng lá già thì sẽ co bớt lại. Các lá phát triển ở bên trong một vỏ bọc tại mô phân sinh ở ngọn, gọi là Búp Đa, búp này sẽ có màu đỏ. Chính vì vậy ở Việt Nam người ta thường gọi nó là Cây Đa Búp Đỏ.

III. Công dụng và ý nghĩa

Màu sắc tươi tắn, bắt mắt của đa búp đỏ đem đến không gian sống một chút không khí tươi vui gần gũi cùng khả năng lọc không khí đem lại cảm giác thư thái cho người thưởng thức.

Cây có khả năng hút bụi và các khí độc như: hydrogen fluoride, carbon monoxide. Cây có khả năng hút cả những khói thuốc lá thải ra môi trường.

Xem thêm:  Cây Thường Xuân

Không những vậy loài này còn là một vị thuốc quan trọng giúp giải cảm, lợi tiểu, thoát mò hôi… mủ của loài cây này có thể trị được mụn nhọt.

Ý nghĩa phong thủy: cây đa từ ngàn xưa đã biểu trưng cho sức sống dẻo dai, sự trường tồn, biểu tượng cho thần quyền và tâm linh của con người trong phong thủy. Trong phong thủy cây đa râm mát có sức bao bọc lớn che chở và mang lại bình an cho gia đình.

IV. Cách chăm sóc

Mỗi tuần chỉ tưới 1 lần hoặc thấy đất trên mặt chậu đã se khô, tưới nhiều sẽ làm úng cây. Đa búp đỏ chịu hạn tốt, chịu úng kém. Hàng tháng nên cho cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời tối thiểu 60 phút.

  • Đất trồng: đất trồng đa búp đỏ phải nhiều thịt, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt vì thế nên pha lẫn cát, trấu hoặc vỏ cây lạc để thoát nước đồng thời thêm vi chất cho cây.
  • Phân bón: Hang tháng bón phân nhả chậm để cây phát triển nên mua các gói phân cho cây cảnh có nồng độ NPK, Kali, đạm theo tỷ lệ 25% NPK, 30% kali, 25% đạm và các chất khác. Các phân này thường có dạng hạt bạn rắc lên gốc cây sau đó tưới nước để phân thẩm thấu xuống rễ.
  • Ánh sáng: đa búp đỏ trồng trong nhà bố lá có sắc tố sẫm màu nên cần trưng bày ở nơi có nhiều ánh sáng như cửa sổ, ban công, cửa kính tránh đặt ở nơi quá tốt. Lượng ánh sáng khuyết tán khoảng 40 – 50% thời gian chiếu sáng khoảng 4 –5 giờ/ngày là hợp lý.
  • Nhiệt độ: đa búp đỏ chịu được biên độ nhiệt lớn chịu nóng tốt, chịu lạnh kém hơn có thể sống tốt trong môi trường điều hòa.
Xem thêm:  Cây Hoa Lan Tiêu

Viết một bình luận