Cây Cúc Vạn Thọ

I. Giới thiệu về cây Cúc vạn thọ

 • Tên thường gọi: Cây cúc vạn thọ
 • Tên khoa học: Tagetes erecta L
 • Họ thực vật: Thuộc họ Asteraceae (họ cúc)
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cúc vạn thọ là cây có nguồn gốc của Châu Mỹ nhiệt đới (Mehico)
 • Tuổi thọ:  Là cây thân thảo 1 năm
 • Màu sắc của hoa: Hoa có màu vàng hoặc vàng cam
 • Thời gian nở hoa: Hoa thường nở vào tháng 6 -10

II. Đặc điểm của cây Cúc vạn thọ

 • Kích thước: Là cây thân thảo mọc đứng có chiều cao 0.6-1m, phân nhánh thành bụi có cành nằm trải ra. 
 • Lá: Lá cúc vạn thọ là dạng lá kép lông chim lẻ một lần, các lá chét nhỏ có hình thuyền, nhọn ở đầu, mép lá có hình răng cưa. Lá mọc cách, ở mỗi nách lá sẽ có những nhánh phụ mọc ra. Tán lá của cúc vạn thọ có mùi thơm như xạ và hăng.
 • Hoa: Hoa cúc vạn thọ là dạng hoa đầu tỏa tròn, đường kính từ 5-8cm hay hơn, mọc đơn độc hay tụ họp thành ngù trên ngọn cây, cành. Hoa có lá bắc của bao chung hàn liền với nhau, cánh hoa mềm mại với mép lượn sóng nhẹ nhàng nhìn rất đẹp mắt. Hoa ở phía ngoài hình lưỡi nhỏ xòe ra, hoa ở phía trong hình ống và nhỏ. Khi hoa tàn sẽ để lộ những quả bế có 1 – 2 vẩy ngắn.

Cây Cúc Vạn Thọ

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Cúc vạn thọ

1. Ý nghĩa

Xem thêm:  Cây Dương Mai

Cúc vạn thọ mang ý nghĩa của sự đau buồn, nỗi thất vọng, lòng ghen ghét. Trong tiếng Hy Lạp cổ, cúc vạn thọ có nghĩa là “bông hoa của người chết”, bởi vậy nó còn được sử dụng trong tín ngưỡng, để trang trí trên bàn thờ và trồng trong các nghĩa trang, lăng mộ.

Cúc vạn thọ cũng là một trong những loài hoa đặc trưng của mùa xuân, thế nên thường thấy vào những ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Theo tên gọi của mình, loài hoa này mang biểu tượng cho sự tốt lành, cát tường cũng như sự vĩnh cữu, dài lâu, hơn nữa còn là biểu trưng cho sức sống dài lâu và bền bỉ (thọ). Đây cũng là điều may mắn và vui vẻ mỗi khi một năm mới đến.

2. Tác dụng

 • Tác dụng trong trang trí, làm cảnh:

Cây cúc vạn thọ được trồng nhiều ở sân vườn, vỉa hè, đường phố, công viên, vườn hoa,… có tác dụng trang trí, làm đẹp không gian. Cây còn giúp đem lại bầu không khí trong lành, mát mẻ hơn cho môi trường.

 • Tác dụng chữa bệnh:

Ngoài ra cúc vạn thọ còn có tác dụng xua đuổi côn trùng có hại, dùng lá để chữa bệnh nấc cụt. Bên cạnh đó, cây cũng được dùng để chữa được một số bệnh như đau dạ dày, tiêu chảy, đau bụng, làm mát gan,…

 • Tác dụng khác:

Là nguồn nguyên liệu được sử dụng nhiều trong công nghiệp làm tinh dầu gọi là dầu cúc vạn thọ. Trong công nghiệp sản xuất nước hoa; làm chất tạo hương vị cho công nghiệp chế biến lương thực – thực phẩm và thuốc lá.

Xem thêm:  Cây Bằng Lăng Núi

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Cúc vạn thọ

1. Cách trồng cây

 • Giống cây trồng

Cúc vạn thọ có hai loại chính: cúc vạn thọ lùn và cúc vạn thọ cao. Đối với loại cúc vạn thọ lùn, hoa có thể ra bất cứ thời điểm nào trong năm, thời gian tính bắt đầu từ khi gieo hạt cúc vạn thọ lùn đến lúc nở hoa khoảng 60 ngày. Đối với cúc vạn thọ cao, thời gian trồng thích hợp nhất là dịp gần Tết, cần tính toán thời điểm cây ra hoa để có hoa chơi vào dịp Tết Nguyên đán, thời gian tính bắt đầu từ khi gieo hạt cúc vạn thọ cao đến lúc nở hoa khoảng 70 ngày.

 • Đất trồng

Đất trồng cần tơi xốp, thoát nước nhanh, không có mầm bệnh hại. Có thể sử dụng đất hỗn hợp gồm: Đất bề mặt + trấu + xơ dừa vụn + phân chuồng ủ mục.

 • Phương pháp trồng cây

Cần làm bầu gieo hạt giống cúc vạn thọ với kích thước bầu là 6,5cm x 8,5cm, gieo hạt vào bầu đã chuẩn bị.

Sau khi gieo, tưới nước vào bầu cho đất ẩm giúp hạt nhanh nảy mầm, thời gian hạt giống nảy mầm khoảng 4 ngày.

Khi hạt giống nảy mầm, cần che nắng cho cây con. Sau 5 ngày cây con phát triển, chỉ cần che nắng cho cây khi trời nắng, thời gian còn lại cần tháo giàn che. Thời gian che cho cây là từ mười giờ mỗi ngày đến năm giờ chiều.

Xem thêm:  Cây Trúc Phú Quý

Sau khoảng 10 ngày, cây đã có thể phát triển tốt mà không cần giàn che. Cần chú ý tưới nước đều đặn cho cây.

2. Cách chăm sóc cây

Khi thấy hoa có khả năng sẽ nở sớm hơn so với dự định ban đầu, cần tưới thêm phân urê cho cây nhằm hãm tốc độ sinh trưởng của cây, giúp cây ra hoa chậm.

Khi thấy hoa có khả năng sẽ nở muộn hơn so với dự định ban đầu, cần ngưng tưới nước 1 đến 2 ngày, khi thấy lá cây cúc vạn thọ vừa héo rũ thì tưới nước lại, những ngày sau đó cần sử dụng Nitrat Kali (KNO3) tưới cho cây, kích thích cây ra hoa sớm.

Hoa cúc vạn thọ lùn nở hoa sau 60 – 65 ngày trồng. Đới với vạn thọ cao, thời gian từ lúc gieo đến khi nở hoa hoàn toàn là 65 – 70 ngày.

Viết một bình luận