Cây Cúc Bất Tử

I. Giới thiệu về cây Cúc bất tử

 • Tên thường gọi: Cây cúc bất tử
 • Tên gọi khác: Cây bất tử, cúc bất tuyệt
 • Tên khoa học: Xerochrysum bracteatum
 • Họ thực vật: Cây là một loài thực vật thuộc họ Cúc (Asteraceae)
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây cúc bất tử có nguồn gốc từ châu Úc
 • Tuổi thọ: Là cây thuộc loại thân thảo lâu năm, mỗi cây thường thì sẽ được trồng từ 1 cho đến 2 năm nhiều hơn rất nhiều so với những loại hoa thân thảo khác
 • Màu sắc của hoa: Thường thì cây cúc bất tử sẽ có rất nhiều màu sắc. Hoa có màu trắng, đỏ, hồng đậm, đỏ tía, vàng nhạt hay vàng sẫm…
 • Thời gian nở hoa: Hoa bất tử thường nở vào thàng 7 cho đến tháng 9

II. Đặc điểm của cây Cúc bất tử

 • Kích thước: Thân cây có chiều cao trung bình từ 0,7m cho đến 1,2m.
 • Thân: Thân cây mọc thẳng đứng so với mặt đất. Đôi khi cây cũng phân nhánh ngay từ gốc.
 • Lá: Lá của cây bất tử gần như không có cuống nó mọc trực tiếp từ thân cây, có dạng thuôn thuôn hình giáo và thu hẹp dần ở phần gốc. Lá có màu xanh mềm mại, phiến lá nhẵn và viền là nguyên không có răng cưa.
 • Hoa: Cây cúc bất tử thường sẽ mọc đơn lẻ ở phần đỉnh, phía bên trong sẽ có một vài tầng đài hoa được đưa ra nếu nhìn không kỹ ta có thể nhầm tưởng đó là những cánh hoa vậy, hoa có màu đỏ nhạt hoặc màu vàng. Phần dưới dày hơn và có màu xanh, khô và cứng nữa, phần nhụy hoa có màu vàng.

Cây Cúc Bất Tử

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Cúc bất tử

1. Ý nghĩa

Xem thêm:  Cây Lu Lu Đực

Cây cúc bất tử tuy nhỏ bé nhưng nó lại mang ý nghĩa to lớn. Cây tượng trưng cho một tình yêu bất diệt, mãi mãi bên nhau không bao giờ rời xa. Thường thì người ta thường tặng cây cúc bất tử cho nhau để thể hiện tình yêu cũng như tình cảm của mình cho đối phương được biết.

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây cúc bất tử nếu như bạn để khô thì những cánh hoa vẫn giữ nguyên màu sắc vốn có của nó nhé. Hoa bất tử thích hợp trồng trong những chậu cảnh, trồng trong bồn hay thành một khóm hoa lớn nhìn những bông hoa khoe sắc thật đẹp mắt. Nó có tác dụng để trang trí rất hiệu quả đó. Bên cạnh đó hoa bất tử bạn có thể dùng làm hoa khô hay dùng hoa tươi để cắm lọ trang trí cũng rất đẹp đó.

Hiện nay, cây cúc bất tử là một loài hoa có nhiều màu sắc, chỉ cần qua đôi bàn tay khéo léo sẽ biến những bông hoa này thành một món quà đầy ý nghĩa và tinh tế giúp tặng bàn bè, người thân nhân dịp lễ tết hay những ngày kỷ niệm.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Cúc bất tử

1. Cách trồng cây

 • Thời vụ và nhiệt độ thích hợp trồng cây hoa Cúc bất tử

Thời gian thích hợp để hoa Cúc bất tử sinh trưởng tốt là đầu mùa Xuân hoặc nếu không thì bạn có thể trồng hoa bất tử vào cuối mùa Hè hoặc là mùa Thu cũng đều được. Muốn có giống hạt này chỉ cần tìm đến các cửa hàng bán cây giống uy tín để mua. Đặc biệt nếu muốn trồng và tạo ra nhiều màu sắc khác nhau hãy chọn mix các loại hạt để phối hợp cho vườn nhà hay chậu hoa luôn rực rỡ.

Xem thêm:  Cây Chò Nâu

Nhiệt độ trồng cây hoa Cúc bất tử thích hợp nhất khoảng từ 18 – 26 độ C, cần để chậu nơi có ánh sáng vừa phải. Cây cũng có khả năng chịu được hạn cực tốt nên không mất quá nhiều thời gian chăm sóc.

 • Kỹ thuật trồng cây hoa Cúc bất tử

Kỹ thuật trồng cây hoa Cúc bất tử từ màu cam vàng, đỏ, vàng trồng với nhau rất đẹp và đơn giản bằng cách gieo hạt. Cách gieo hạt giống có thể gieo vào chậu, nên chọn loại chậu dài, chiều sâu của chậu có thể lên tới 20 cm. Đất để trồng hoa là loại đất tơi xốp, đất tribat là tốt nhất, nhưng dù chọn đất nào thì cũng phải có khả năng thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng và đảm bảo tơi xốp, không bị quá ẩm vì cây hoa Cúc bất tử mix không chịu được ngập úng.

Sau khi đã chuẩn bị xong nên tiến hành gieo hạt giống hoa Cúc bất tử mix giống dưới đất, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên bề mặt và để chậu ở nơi có ánh sáng vừa phải. Cuối cùng là dùng bình phun xương để tưới lên trên mặt đất để hạt không bị rửa trôi.

2. Cách chăm sóc cây

Cách chăm sóc cây hoa Cúc bất tử đơn giản, không mất thời gian mà cây vẫn sống rất tốt là bởi chúng chịu hạn tốt nên việc tưới nước không cần quá chú tâm. Tuy nhiên để giúp cây không bị khô héo và nhanh tàn nên thường xuyên để chậu hoa ở nơi có ánh sáng để cây quang hợp tốt nhất.

Xem thêm:  Cây Hoa Hương Tuyết Cầu

Khi cây được khoảng 3 – 4 lá nên sang chậu cho cây, lúc này cây cũng cần được chăm sóc cẩn thận để giúp cho cây phát triển hơn, hãy tưới nước thường xuyên để giúp cho cây nhanh lớn và nhanh chóng ra hoa.

Để tạo ra chất dinh dưỡng nuôi cây hãy bón phân trong giai đoạn mới sang chậu được khoảng 10 ngày. Loại phân bón có thể là phân vi lượng, phân NPK hoặc phân hữu cơ cũng đều tốt cho hoa Cúc bất tử mix.

Viết một bình luận