Cây Cúc Bách Nhật

I. Giới thiệu về cây Cúc bách nhật

  • Tên thường gọi: Cây cúc bách nhật
  • Tên gọi khác: Cúc pha lê, cúc nút áo, hoa nở ngày
  • Tên khoa học: Gomphrena globosa
  • Họ thực vật: Cây thuộc họ Rau dền ( Amaranthaceae)
  • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc Châu Á, Ấn Độ
  • Màu sắc của hoa: Cây có hoa màu tím đậm hay đỏ, trắng

Cây Cúc Bách Nhật

II. Tác dụng của cây Cúc bách nhật

Cúc bách nhật với hoa màu tím lãng mạn thường là sắc hoa lựa chọn cho trồng sân vườn nhà phố. Cây thu hút đặc biệt các loại chim muông, bướm hoặc ong.

Ngày nay, với ngành nghệ thuật chụp hình cưới – ghi nhận giây phút đẹp của các cặp đôi, nhiều nhà vườn đầu tư diện tích lớn đất để trồng những luống hoa cúc bách nhật chuyên phục vụ để làm nền- vườn hoa chụp hình

Loài cây này thường được ứng dụng rất nhiều trong trang trí cảnh quan sân vườn; tạo bồn hoa, trang trí các tiểu cảnh, trồng đường viền, dãy phân cách,…

III. Cách trồng và chăm sóc cây Cúc bách nhật

1. Cách trồng cây

  • Về ánh sáng

Vì là cây ưa sáng nên khi trồng cần chú ý tới những nơi có đủ ánh sáng chiếu vào. Nếu để cây trong bóng râm khiến cây không thể phát triển, thậm chí dễ dàng héo úa và thối giữa.

  • Kỹ thuật trồng hoa cúc Bách Nhật
Xem thêm:  Cây Me

Để trồng hoa cúc Bách Nhật bạn có thể sử dụng các loại hạt. Hạt của loại hoa trên được gieo trực tiếp xuống đất và tưới nước ẩm. Sau khoảng thời gian từ 4 đến 5 ngày là cây bắt đầu mọc mầm và nảy nở. Trồng cúc Bách Nhật có thể sử dụng nhiều loại đất khác nhau.

Đây cũng là cây dễ dàng thích nghi với ánh sáng ở mức độ trung bình khi mới trồng và ánh sáng mạnh khi đã phát triển. Đối với cây con từ 20-25 ngày có thể gieo trồng. Bạn nên trồng cây với mật độ 40-45 cm vì cây phát triển và tán rộng khá là nhanh.

Khoảng một tháng sau, rễ sẽ ổn định, nên chuyển cây sang trồng ở những nơi mong muốn. Đất trồng gồm loại đất Akadama hạt nhỏ và một nửa đất mùn, sau đó bón phân.

2. Cách chăm sóc cây

Cây không chịu khô hạn vì thế nên tưới nước trước khi bề mặt đất trong chậu khô. Vào mùa nóng tốt nhất nên che phần rễ bằng đất mùn. Chú ý thoát nước, nếu không thân cây sẽ bị ẩm.

Lưu ý nên bón phân khi lá phát triển không tốt. Nếu bón quá nhiều phân hoa sẽ nở không đẹp, vì thế chỉ bổ sung phân khi màu lá bất thường.

Có thể phun thuốc trừ sâu để phòng bệnh nhện đỏ. Có thể bổ sung một lượng phân nhỏ trong đất trồng và bón khi lá phát triển không tốt. Tuy nhiên không nên bón phân quá nhiều sẽ khiến màu hoa không được đẹp.

  • Phòng trừ sâu bệnh
Xem thêm:  Cây Hoa Mai Vàng

Cây hoa cúc Bách Nhật rất dễ bị rệp muội, sâu xanh, sâu khoang hay bệnh truyền nhiễm do nấm…Để phòng trừ rệp chích hút dịch cây làm cho cây trở nên còi cọc, ngọn quăn queo, lá biến dạng, thui nụ hoặc hoa không nở.

Còn trường hợp sâu non ăn lá, ăn hoa, đục nụ làm méo, vẹo bông hoa. Dùng các biện pháp thủ công như: Bẫy bả chua ngọt, ngắt bỏ ổ trứng và diệt sâu non bằng tay.

Đối với bệnh truyền nhiễm do nấm gây hại thì cần thường xuyên vệ sinh đồng ruộng tỉa bớt các lá già, lá sâu bệnh để cho ruộng thông thoáng và phun phòng định kỳ hàng tuần hoặc các đợt xuất hiện lá mới.

Viết một bình luận