Cây Cơm Nguội

I. Giới thiệu về cây Cơm nguội

 • Tên thường gọi: Cây cơm nguội
 • Tên gọi khác: Cây nhội, thu phong, ô dương, trọng dương mộc
 • Tên khoa học: Bischofia javanica Blume (B. trifoliata (Roxb.) Hook. f.)
 • Họ thực vật: Thuộc họ Thầu dầu – Euphorbiaceae
 • Nơi sống: Cây cơm nguội mọc hoang trong rừng
 • Phân bố: Cây phân bố ở Ấn Độ, Campuchia, Thái Lan, Malaixia, Singapore, Inđônêxia và Việt Nam. Ở nước ta, cây mọc ở vùng đồng bằng và trung du, từ Quảng Trị, Khánh Hoà, Gia Lai, Đắc Lắc, Lâm Đồng, Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.
 • Tuổi thọ: Cây có tuổi thọ hàng trăm năm
 • Màu sắc của hoa: Hoa có màu lục nhạt
 • Thời gian nở hoa: Ra hoa tháng 3 – 5

II. Đặc điểm của cây Cơm nguội

 • Hình dáng bên ngoài:  Cây cơm nguội có thân thẳng, mềm; các thân còn non có lông sát, nhánh gần như ngang, xám, khía dọc.
 • Kích thước: Cây có chiều cao tối đa có thể đạt 20m , đường kính gốc 3m
 • Lá: Cây có lá kép, mọc so le, có cuống chung thẳng, dài 8 – 12 cm, đầu cuống có 3 lá chét, lá chét giữa lớn hơn hai lá chét bên. Lá chét hình trứng hay hình mác, mép lá có răng cưa nông, dài 8 – 10cm. Đầu và đáy lá chét nhọn. 
 • Hoa: Cụm hoa hình chùy, mọc ở kẽ lá. Hoa đơn tính khác gốc, nhỏ màu lục nhạt. Hoa đực có 5 lá đài, 5 nhị. Hoa cái có 5 lá đài và bầu thượng 3 ô. Cây ra hoa về cuối xuân sang đầu mùa hạ. 
 • Quả: Quả thịt hình cầu, khi chín có màu nâu hay màu hồng nhạt, vị chát; quả tạo thành một chùm thõng xuống. Qủa thường chín vào tháng 10 đến tháng 11.

Cây Cơm Nguội

III. Tác dụng của cây Cơm nguội

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh:

Xem thêm:  Cây Hải Đường

Cây cơm nguội  hiện nay đang được ưa chuộng trồng làm cây bóng mát tại các công trình quan trọng , khuôn viên các căn biệt thự để lấy bóng mát vì cây có các ưu điểm như tán lá xanh tốt, xanh quanh năm, cành ,thân cây chắc khỏe.

Bên cạnh đó cây cơm nguội còn giúp thanh lọc và điều hòa không khí rất hiệu quả, đem đến một không gian trong lành, ít bụi bẩn.

2. Tác dụng chữa bệnh:

Cây cơm nguội có lá, quả , rể là những vị thuốc Đông y rất hữu ích. Lá cơm nguội thường được dùng để chữa trị bệnh khí hư do trùng roi. Bên cạnh đó, người ta còn lấy lá cây cơm nguội để giải độc, tiêu sưng thủng. Lá được dùng để trị viêm gan do virus, trẻ em cam tích, trị viêm phổi, khí hư, bạch đới.

Qủa cây cơm nguội sao khô đun nước uống, giải độc gan. Rễ và vỏ được dùng trị phong thấp, đau nhức xương khớp.

3. Tác dụng khác: 

Tác dụng chủ yếu của cây cơm nguội là để lấy gỗ dùng trong đóng thuyền, làm cột nhà hay ván sàn,… do gỗ rất cứng và chắc. Tuy nhiên tuổi thọ của loại gỗ này không được bền vì dễ bị mọt ăn.

Ngoài ra ở một số nơi người ta dùng lá cơm nguội non để làm rau khi ăn món gỏi cá hay thái nhỏ, rửa kỹ để xào, nấu canh.

Xem thêm:  Cây Hoa Lan Huệ

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Cơm nguội

1. Cách trồng cây

Nhân giống: Gieo hạt là phương pháp nhân giống cây cơm nguội được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Nên lựa chọn hạt từ những cây mẹ phát triển khỏe mạnh và không có tình trạng sâu bệnh.

Thời vụ: Thường trồng vào đầu mùa mưa (vụ Xuân hoặc vụ Hè).

Mật độ trồng: Mật độ trồng cây cơm nguội tương đối: 5x6m, nếu là cây nhội đã trưởng thành thì có thể tỉa để trồng thưa hơn.

Đất trồng: Cây cơm nguội ưa đất tốt, lớp đất mặt dày, nhiều mùn, ẩm nhưng nó cũng có thể phát triển bình thường trên các vùng đồi, vùng đất nghèo dinh dưỡng, cằn cỗi hoặc vùng đất bạc màu.

Tiêu chuẩn cây xuất vườn: Tuổi cây con trên 6 tháng, đường kính cổ rễ từ 0,5 đến 0,6 cm, chiều cao bình quân từ 35 đến 40 cm, cây sinh trưởng tốt, không bị cụt ngọn, sâu bệnh.

Kỹ thuật trồng – Đào hố: 40x40x40cm, bố trí theo hình nanh sấu giữa các hàng. Cuốc hố trước khi trồng 1 tháng. Lấp hố kết hợp với bòn lót từ 0.1 đến 0.3 kg phân NPK/hố, vun đất theo hình mui rùa.

Trồng cây: Dùng cuốc bới một lỗ giữa hố sâu bằng với chiều cao của bầu. Sau đó bóc bầu, đặt cây cơm nguội sao cho cổ rễ ngang với mặt hố, rồi vun đất xung quanh cho kín.

Xem thêm:  Cây Rau Dền Cơm

2. Cách chăm sóc cây

Chăm sóc 3 năm đầu, mỗi năm 2 lần từ tháng 4 đến tháng 5 và tháng 9 đến tháng 10. Xới những khoảng đất xung quanh gốc đường kính rộng từ 60 đến 80cm, sâu từ 3 đến 4 cm, vun gốc kết hợp bón thúc từ 0.1 đến 0.3kg phân NPK/cây vào lần chăm sóc đầu. Kết hợp với tỉa cành để tạo dáng và tán cây được đẹp hơn.

Mỗi ngày nên chú ý tưới nước để cây cơm nguội mới trồng phát triển tốt và khỏe mạnh. Bên cạnh đó thường xuyên nhổ cỏ cho cây.

Mặc dù là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc nhưng cây cơm nguội lại dễ bị sâu bệnh tấn công nên cần phải thường xuyên chú ý và phòng trị bệnh kịp thời.

Viết một bình luận