Cây Cỏ Nhật

I. Giới thiệu về cây Cỏ Nhật

 • Tên thường gọi: Cây cỏ Nhật
 • Tên gọi khác: Cây cỏ nhung Nhật
 • Tên khoa học: Zoysia japonica
 • Họ thực vật: Thuộc họ Poaceae
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cỏ có nguồn gốc xuất xứ tại Nhật Bản, Trung Quốc và một số nước trong khu vực Đông Nam Á.

II. Đặc điểm của cây Cỏ Nhật 

 • Kích thước: Kích thước của cây cỏ Nhật rất nhỏ và ngắn.
 • Lá: Lá cỏ Nhật có màu xanh, hình kim, các lá mọc so le với nhau, xếp thành hai dãy theo thân dài khaongr 5 – 10cm. Lá cỏ Nhật khá mềm và mịn.
 • Hoa: Hoa cỏ Nhật thường mọc thành cụm mỗi cụm thường có 8 đến 10 bông hoa nhỏ.
 • Cành: Cành và nhánh cỏ Nhật mọc sát mặt đất và đan vào nhau tạo thành những thảm có dày.
 • Quả: Quả của cây cỏ Nhật có kích thước rất nhỏ và thuộc loại cỏ thóc.
 • Rễ: Cây cỏ Nhật có rễ chùm chắc khỏe bám chắc vào mặt đất.

Cây Cỏ Nhật

III. Tác dụng của cây Cỏ Nhật

Cây cỏ Nhật được trồng ở các công trình cảnh quan, sân vân động mini, công viên, các nơi công cộng và được trồng phủ các bãi trống, xen giữa các đá tạo thảm màu xanh tươi sáng và đẹp.

Xem thêm:  Cây Đại Phong Tử

Ngoài ra cỏ Nhật còn được dùng để trang trí các quán cafe sân vườn, sân nhà, biệt thự,… Trong khu sân vườn hay biệt thự có diện tích sân nhà rộng thường sử dụng cỏ Nhật để trồng che phủ nền đất, tạo được không gian sạch sẽ và sang trọng.

Bên cạnh đó, người ta còn trồng cây cỏ Nhật xen kẻ với đá bước đặm, lối dẫn vào nhà, đường đi hay trên đồi nhỉ.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Cỏ Nhật

1. Cách trồng cây

 • Cách lựa chọn giống cây cỏ Nhật

Để trồng cây cỏ Nhật thành công điều đầu tiên phải tìm chọn giống ở những nơi bán uy tín, hạt giống phải có độ nảy mầm cao, sạch bệnh cây mới có thể phát triển nhanh.

 • Điều kiện ánh sáng, nhiệt độ trồng cây Nhật

Cây cỏ Nhật thuộc dạng cây ưa sáng có thể chịu được lạnh và thiếu nước vào mùa đông. Cây cũng có thể phát triển tốt vào mùa hè, nhất là với khí hậu nước ta.

 • Đất trồng cây cỏ Nhật

Trồng cây cỏ Nhật cần phải lựa chọn đất trồng sao cho tơi xốp, thoát nước tốt. Bề mặt đất phải bằng phẳng sạch cỏ dại.

 • Kỹ thuật trồng cây cỏ Nhật

Muốn trồng cây cỏ Nhật thành công yếu tố đầu tiên phải tạo ra được thành phần đất giàu dinh dưỡng bao gồm phân bò, tro trấu, mùn dừa, đất mùn. Thành phần này dày mỏng tùy đất nền xấu hay tốt. Sau đó dùng cào trộn lẫn phân với lớp đất nền.

Xem thêm:  Cây Tai Chua

Kỹ thuật trồng cỏ Nhật có thể theo cách trồng trải thảm mua sẵn về hoặc gieo hạt. Trồng cỏ Nhật bằng cách gieo hạt ở nhiệt độ 20 độ C là tốt nhất tuy hơi cầu kỳ và lâu nhưng cây phát triển sẽ ổn định hơn. Mật độ gieo hạt khoảng 1cm.

Do hạt giống của cỏ Nhật khá nhỏ dù có khả năng sống tốt nhưng trước khi gieo cũng cần phải xử lý hạt giống bằng cách ngâm nước ấm trong vòng 3 phút sau đó vớt lên ngâm vào nước sạch khoảng 7-8 giờ. Sau khi gieo hạt xong cần phun nước theo kiểu phun sương để tạo độ ẩm.

2. Cách chăm sóc cây

Ngay sau thời gian trồng cỏ Nhật cần luôn giữ ẩm nhưng không để úng. Để cây luôn xanh tốt cũng cần phải bón phân theo đợt. Thường xuyên làm cỏ dại vì vốn cỏ dại phát triển nhanh hơn cỏ Nhật nên nếu không làm sạch sẽ hút hết chất dinh dưỡng của cỏ Nhật.

Để cây cỏ Nhật tạo thành thảm đẹp trang trí sân vườn thì việc cắt tỉa cực kỳ quan trọng. Tuy hơi mất thời gian nhưng nếu không làm công việc này thì cỏ sẽ mọc lung tung không còn dáng dấp sẽ rất xấu. Do đó nên cắt tỉa mỗi tháng 1 lần để bỏ lớp lá củ đi ,bón phân định kì và vi sinh cải tạo dinh dưỡng bề mặt.

Người trồng cỏ Nhật phải lưu ý trong quá trình trồng và chăm sóc cần để ý tới một số loại sâu bệnh như rầy, sâu ăn lá. Đối với các loại sâu này thì cần sử dụng một số thuốc bảo vệ thực vật để xử lý. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cần lưu ý không nên sử dụng quá nhiều và cần phải có sự cảnh báo.

Xem thêm:  Cây Xương Khô

Viết một bình luận