Cây Cỏ Gà

I. Giới thiệu về cây Cỏ Gà

 • Tên thường gọi: Cây cỏ gà
 • Tên gọi khác: Cỏ gà hay còn gọi là cỏ chỉ, cỏ ống, cỏ Bermuda…,
 • Tên gọi ở một số nơi trên thế giới:
  Australia: cỏ giường (green couch).
  Mỹ: cỏ Bermuda.
  Fiji: kabuta.
  Bangladesh: cỏ “dhoub”.
  Nam Phi: cỏ Bahama.
  Peru: chepica brave, came de niño, pate de perdiz, gramilla blanca.
  Cuba: hierba-fina.
  Suriname: cỏ dữ (griming), tigriston.
 • Tên khoa học: Cynodon dactylon (L.) Pers
 • Họ thực vật: Thuộc họ Lúa – Poaceae.
 • Nơi sống: Mọc hoang dã hoặc khắp các miền nhiệt đới, cận nhiệt đới và ven biển vùng ôn đới trên thế giới từ 30° vĩ Bắc đến 31,4° + 7,5° vĩ Nam. Nó có thể sống ở độ cao từ mực nước biển cho đến độ cao 2.300 m. Ở Việt Nam, cỏ gà thường mọc ở bờ sông, sườn đê, bãi cỏ tự nhiên trên khắp các vùng.
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cỏ gà được cho là có nguồn gốc từ châu Phi hoặc châu Á

Cây Cỏ Gà

II. Đặc điểm của cây Cỏ Gà

 • Hình dáng bên ngoài: Thân rễ bò dài ở gốc, thẳng đứng ở ngọn, cứng, có từ 8 đến 40 cọng, có khi cao tới 90 cm. Cỏ gà bò chằng chịt vào nhau thành thảm cỏ dày đặc.
 • Lá:  Lá phẳng hình dài hẹp, nhọn đầu, màu vàng lục, mềm, nhẵn hoặc có lông, mép hơi ráp. Lá có thể thay đổi màu sắc từ xanh đậm sang xanh nhạt, trắng khi thời tiết biến đổi.
 • Hoa: Cụm hoa thường dài từ 3 đến 6 cm gồm từ 3 đến 7 bông con (hiếm gặp hơn là 2 bông) dài khoảng 2-3 mm xếp hình ngón, đơn, mảnh. Các ngón hoa thường tạo thành một vòng nhưng cá biệt có thể thành 2 vòng với 10 cụm hoa.
 • Quả: Quả thóc, hình thoi thường dẹt, không có rãnh.

III. Tác dụng của cây Cỏ Gà

1. Tác dụng chữa bệnh

Theo các tài liệu về Đông dược lâm sàng mà chúng tôi có trong tay, hiện tại cỏ gà còn thường được sử dụng để chữa: Các trường hợp rối loạn tiết niệu, như viêm thận, viêm bàng quang, vàng da, sỏi thận, sỏi gan, sỏi mật; thấp khớp, thống phong; phụ nữ kinh nguyệt không đều; trẻ nhỏ sốt cao, tiểu ít hoặc bí đái; viêm mô tế bào, rắn cắn, …

2. Tác dụng khác

Xem thêm:  Cây Bông Gòn

Cỏ gà sinh trưởng mạnh, chịu giẫm đạp, ngắt lá tốt nên thích hợp cho các bãi chăn thả súc vật, mặt sân vận động, thảm cỏ công viên….Cỏ gà được chăm bón tốt có giá trị dinh dưỡng cao và cỏ khô cũng có thể là thức ăn dự trữ tốt đối với gia súc. Cỏ thu hoạch sau 8 tuần có năng suất cỏ khô cao hơn nhưng thành phần protein thô thấp hơn so với cỏ thu hoạch sau 4 tuần. Tại Zimbabwe, một hecta cỏ gà bón 270 kg phân đạm và 38 kg phân lân và chăn thả bê với mật độ khoảng 12,4 con/ha có thể cho 480 cân thịt hơi.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Cỏ Gà

Cỏ gà thường được trồng bằng thân do tỷ lệ hạt nảy mầm không cao. Nếu trồng bằng thân thì đất chỉ cần xới sơ là đủ còn nếu trồng theo phương pháp gieo hạt thì đòi hỏi cày bừa kỹ hơn. Hạt được rắc lên bề mặt đất trồng rồi xới đều với mật độ 9-11 kg/ha, mùa gieo hạt là mùa hè. Mỗi kg hạt cỏ gà có khoảng 4.489.000 hạt. Ở một số vùng, cỏ gà có thể bị bệnh đốm lá do nấm Helminthosporium gây ra.

Cỏ gà với phân bón thích hợp có thể đạt năng suất 6 tấn cỏ phơi khô ngoài trời với 4 đợt cắt ở Gruzia; tại Mỹ, các tài liệu ghi nhận năng suất mỗi tháng là 1.000 đến 3.000 kg vào mùa hè và 100 đến 1.200 kg cỏ khô vào mùa đông. Ở Việt Nam, vào thập niên 1970, người ta đã nhập giống cỏ gà năng suất cao từ Cuba để làm bãi chăn thả trâu, bò.

Xem thêm:  Cây Hoa Lan Trầm Tím

Viết một bình luận