Cây Chuối

I. Giới thiệu về cây Chuối

 • Tên thường gọi: Cây chuối
 • Tên khoa học:  Musa spp
 • Họ thực vật: Thuộc họ chuối – Musaceae
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây chuối có nguồn gốc bắt nguồn ở vùng nhiệt đới Đông Nam Á và châu Úc
 • Màu sắc của hoa: Màu trắng ngà
 • Gồm các loại cây: Ở Việt Nam, chuối được trồng rất phổ biến và chủng loại cũng rất đa dạng:Nhóm chuối tiêu (gồm ba giống là: tiêu lùn, tiêu nhỏ và tiêu cao): Năng suất có thể đạt mức từ trung bình đến rất cao, mùi vị thơm ngon, phù hợp với những vùng khí hậu có mùa đông lạnh.Nhóm chuối tây (chuối tây hồng, tây phấn, tây sứ): Được trồng phổ biến ở nhiều nơi. Đặc điểm của nhóm này là: cây cao, sinh trưởng khỏe, không kén đất và có khả năng chịu hạn nóng tốt. Quả to, mập, ngọt đậm nhưng lại kém thơm hơn so với các giống khác.

  Chuối bom: Được trồng nhiều ở Đông Nam Bộ, trọng lượng buồng thấp. Thời gian sinh trưởng ngắn nên hệ số sản xuất cao.

  Chuối ngự: Bao gồm chuối ngự tiến, chuối ngự mắn. Cây cao từ 2,5-3m, quả nhỏ màu sáng đẹp, thịt quả chắc, có vị thơm đặc biệt nhưng năng suất thấp.

  Chuối ngốp:Có chuối ngốp cao và chuối ngốp thấp. Cây có chiều cao từ 3-5m, sinh trưởng khỏe, chịu bóng, ít sâu bệnh, chịu hạn tốt, thích hợp trồng ở vùng đồi núi. Quả tương đối lớn, vỏ dày có màu nâu đen khi chín, thịt quả nhão và hơi chua.

  Ngoài các giống trên thì ở Việt Nam còn có chuối mắn, chuối lá, chuối hột nhưng vì có giá trị kinh tế thấp nên diện tích trồng không đáng kể.

Cây Chuối

II. Đặc điểm của cây Chuối

 • Hình dáng bên ngoài: Chuối thường mọc thành bụi, thân chuối thuộc dạng thân giả được tạo thành từ các bẹ lá. Càng lên cao thân càng nhỏ.
 • Kích thước: Cây có chiều cao từ 2-8m.
 • Lá: Lá chuối to, dài, gân lá đối xứng qua sống lá. Lá chuối non có màu xanh lá mạ, mỏng và mềm; lá già màu xanh đậm, gân nổi rõ; lá khô có màu nâu. Lá chuối phát triển mạnh nhất vào khoảng tháng 5 – tháng 6, mỗi tháng có thể mọc ra 3 – 4 lá.
 • Hoa: Hoa chuối nở ra từ bắp chuối màu đỏ; gần như là hoa lưỡng tính, màu trắng ngà, nhỏ dài. 
 • Quả: Cây chuối cho quả thành từng nải, các nải xếp thành từng tầng tạo thành buồng chuối. Quả chuối non màu xanh, khi chín màu vàng. Mỗi nải có khoảng 12-16 trái.
 • Rễ: Bộ rễ phát triển mạnh, lan rộng và ăn sâu trong lòng đất đến 60cm.
Xem thêm:  Cây Móng Tay

Cây Chuối

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Chuối

1. Ý nghĩa

Chuối là một loại quả không thể thiếu được trong mâm ngũ quả ngày tết, và các ngày lễ răm hay mùng một đầu tháng, nó tượng trưng cho sự no đủ, sum vầy, là sự tôn kính của của cháu ông bà đối với ông bà tổ tiên.

2. Tác dụng

 • Tác dụng trong trang trí, làm cảnh:

Một số loài chuối mọc hoang dại có nhiều màu sắc khác nhau, được sử dụng như là một loại cây cảnh tạo nên một khu vườn đa dạng, đa sắc màu.

 • Tác dụng chữa bệnh:

Theo Đông y, chuối có vị ngọt, tính bình, nhuận phế, chỉ khát, lợi tràng vị. Củ chuối có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.

Một số loài chuối hột, chuối xiêm,… còn là một loại dược liệu quý trong Đông y để chữa mọt số bệnh như : đau nhức xương khớp, các bệnh tiểu đường, bệnh thận.

 • Giá trị ẩm thực: 

Phần lớn người ta thường sử dụng chuối như một loại trái cây, nhưng ở một số nước, chuối thường được sử dụng như một loại thực phẩm chính trong các bữa ăn hàng ngày. ở Viêt Nam, thưởng sử dụng chuối xanh để nấu trong các món ăn mặn, khi chín có thể dùng để nấu chè chuối. Chuối còn được phơi khô hoặc sấy để làm các món snack…Chuối còn được sử dụng để kem chuối, sinh tố hay chè,…

Thân chuối hoặc bắp chuối xanh cũng là một thức ăn phổ biến, chúng được thái mỏng là một trong những loại rau có mặt trong bữa ăn với các món nộm, ăn sống…

 • Tác dụng khác:
Xem thêm:  Cây Vọng Cách

Lá chuối có thể được tận dụng để làm bọc thức ăn, làm cho hương vị trở nên hấp dẫn hơn, thân thiện với môi trường.

Khi bẹ chuối già, có tính dẻo, được tận dụng trong một số nghề thủ công như đan lát…

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Chuối

1. Cách trồng cây

 • Chọn giống chuối phù hợp

Với giống chuối dạng chồi, bạn cần chọn những con chuối mập mạp, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh và cao khoảng 0,8 – 1 m. Sau đó, bạn cắt sạch rễ và cắt bỏ 2/3 lá trước khi mang đi trồng nhé.

Với giống chuối dạng củ, bạn có thể để nguyên củ hoặc chẻ ra thành nhiều phần, mỗi phần có chừng 2 – 3 mầm ngủ. Mặt khác, trước khi mang củ chuối đi trồng, bạn cần xử lý qua bằng thuốc diệt khuẩn Benlat C hay Bordeaux 2%.

 • Kỹ thuật trồng 

Đất trồng: Để chuối phát triển tốt, bạn nên trồng cây ở nơi có mực nước ngầm cao nhưng cần phải lên líp trồng cách mực nước này khoảng 0,6 – 1 m. Mỗi líp rộng từ 5 đến 6 m đủ chỗ để trồng 2 – 3 hàng chuối. Mỗi cây chuối con được trồng trong một chiếc hố có kích thước 40 x 40 x 40 cm. Ngoài ra, bạn nên trộn lớp đất trên mặt cùng với 3 – 5 kg phân hữu cơ và 50 gr P2O5, đồng thời rải đều 10 gr Furadan 3H vào bên trong mỗi hố trồng nhé.

Thời vụ gieo trồng: Chuối là loại cây có khả năng sinh trưởng và phát triển quanh năm nên bạn có thể trồng bất cứ lúc nào nhưng tốt nhất là nên trồng vào khoảng đầu mùa mưa để tỷ lệ sống của cây con cao hơn. Riêng với loại chuối Cau thì bắt buộc bạn phải trồng vào thời điểm mùa gió từ tháng 5 đến tháng 6 dương lịch.

Khoảng cách trồng: Trong cách trồng chuối chuẩn thì khoảng cách giữa các cây có sự thay đổi phù hợp với từng giống. Chẳng hạn như: khoảng cách đối với chuối xiêm là 3 x 3 m, chuối già là 2 x 2,5 m, chuối cau là 2 x 2 m…

Xem thêm:  Dây Cứt Quạ

Cách trồng cây chuối: Bạn đặt cây chuối con dạng chồi hoặc dạng củ vào hố thấp hơn mặt líp khoảng 10 – 15 cm và tuyệt đối không để tình trạng có nước đọng lại trong hố nhé. Sau đó bạn phủ đất kín lại, nên chọn loại đất tơi xốp có khả năng thấm hút nước tốt.

2. Cách chăm sóc cây

Tưới nước: Bạn nên tưới khoảng 2 ngày 1 lần ở giai đoạn cây con và tưới 2 lần trong 1 tuần khi cây chuối đã trưởng thành. Riêng vào mùa mưa thì bạn chỉ cần tưới ít nước hơn, thậm chí là không cần tưới nước, đồng thời cần phải thiết lập hệ thống thoát nước cho cây để tránh ngập úng nữa nhé.

Bón phân: Để cây chuối phát triển tốt, bạn cần bón lót và bón thúc đầy đủ trong suốt giai đoạn từ khi trồng cây. Lượng phân bón dùng cho mỗi cây trong một vụ gồm có 150 – 200 gr N, 50 gr P2 và 200 – 250 gr K2O.

Tỉa chồi: Việc tỉa chồi cho chuối đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình cây phát triển nên bạn cần tiến hành đều đặn một lần trong tháng sau khi trồng cây được khoảng 5 tháng nhé. Để tỉa chồi, vào những lúc trời nắng ráo, bạn chỉ cần dùng dao cắt ngang sát chỗ thân chuối để hủy đi sự sinh trưởng của nó là được.

Bẻ bắp – che và chống quày: Ngay khi cây chuối xuất hiện 1 – 2 nải trung tính thì bạn cần tiến hành bẻ bắp vào lúc buổi trưa để tránh hiện tượng mất nhiều nhựa nhé. Đặc biệt là trong giai đoạn này, bạn có thể phun thêm Decis va Mancozeb 0,1% để ngăn ngừa sự xuất hiện của một số loại dịch hại làm ảnh hưởng đến cây chuối.

Phòng – trị sâu bệnh: Trong quá trình trồng chuối, bạn sẽ khó có thể tránh được một số loại dịch bệnh phổ biến. Cần thường xuyên kiểm tra để sớm phát hiện ra các loại sâu bệnh, từ đó có biện pháp xử lý và phòng chữa kịp thời, hợp lý, để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây chuối.

Viết một bình luận