Cây Chuối Rẻ Quạt

I. Giới thiệu về cây Chuối rẻ quạt

 • Tên thường gọi: Cây chuối rẻ quạt
 • Tên gọi khác: Chuối rẽ quạt, chuối quạt, chuối cọ
 • Tên khoa học: Ravenala madagascariensis
 • Họ thực vật: Thuộc họ Strelitziaceae – Thiên Điểu
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây chuối rẻ quạt có nguồn gốc từ châu Phi, cây thuộc loài cay cảnh đặc hữu của quốc đảo Madagascar một vùng đất nổi tiếng với đa chủng loại thực vật.
 • Màu sắc của hoa: Hoa có màu trắng
 • Thời gian nở hoa: Thường nở vào mùa thu

Cây Chuối Rẻ Quạt

II. Đặc điểm của cây Chuối rẻ quạt

 • Hình dáng bên ngoài: Thân cây chuối rẻ quạt có dạng giống cây cọ, thân có dạng cột, phần gốc lớn dần hóa thành gỗ có thể cao tới 10m, gốc cây có nhiều chồi con. Thân cây có màu xám nâu.
 • Kích thước: Chiều cao của cây có thể nên tới 30m
 • Lá: Lá cây chuối rẻ quạt to giống như lá chuối, có hình bầu dục và phần cuống dài, xếp thứ tự lần lượt song song trật tự 2 bên thân tạo thành một khối dẹt trông giống như chiếc quạt giấy màu xanh xòe đều ra hai bên trên cùng một mặt phẳng trông tựa như chiếc quạt và đây cũng là lý do cây có tên gọi là “ chuối rẽ quạt”. Mỗi lá có 1 cuống lớn, gắn vào thân cây nhờ một bẹ lá hình xuồng, Khi lá rụng sẽ để lại vết sẹo.
 • Hoa: Hoa có dạng bông lớn, hoa được mọc ra từ nách lá, thuộc loài hoa lưỡng tính, có bẹ giống hình thuyền. Hoa lớn có màu trắng mọc ở nách lá và mọc ở phần trên ngọn. Hoa thường nở vào mùa thu yuy nhiên có thể có sự sai khác do thời tiết, khi nở trông giống hình dáng con chim thiên đường nên người ta mới suy luận cây thuộc họ Thiên điểu.
 • Quả: Quả chuối rẻ quạt có nhiều hạt và thường khô.

III. Tác dụng của cây Chuối rẻ quạt

Cây chuối rẻ quạt được trồng vào chậu để làm cảnh ở văn phòng, trong nhà hay khách sạn,…Cây được trồng với mục đích để trang trí, khi trồng có thể đặt cây ở những nơi rộng rãi như tiền sảnh.

Xem thêm:  Hoa Lan Nhất Điểm Hồng

Với tán lá khổng lồ chuối rẻ quạt có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt, hấp thụ khí độc đặc biệt là các loại khí thải bay lơ lửng trong không khí gây ra bởi các loại máy móc thiết bị gia dụng.

Cây được trồng để làm cảnh ở nhiều vườn hoa, công viên, tiểu cảnh sân vườn, công trình cây xanh đô thi, cây phát triển to và cho màu xanh tươi mát.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Chuối rẻ quạt

1. Cách trồng cây

Cây chuối rẻ quạt được nhân giống bằng cách tách rời cây hay gieo hạt. Mùa xuân là thời điểm thích hợp để gieo hạt tạo ra rất nhiều giống. Sau khi thụ phấn bằng phương pháp nhân tạo từ 80-100 ngày thì hạt sẽ chín cần thu hái và gieo ngay, hạt cần ngâm qua nước khử trùng từ 6-8 giờ, nên gieo hạt vào tháng 2 hay tháng 3.

Luống gieo phải là đất tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng, nhiều mùn. Gieo xong cần tưới nước và dùng tấm nhựa để che luống, giữ nhiệt độ từ 25-300 độ C, độ ẩm từ 70-80%. Sau 15 ngày thì hạt nảy mầm nên bỏ tấm che ra và tiến hành chăm sóc.

Cần chú ý độ ẩm để tránh thối bộ rễ của cây, khi cây con ra được 2 lá thì mang trồng vào luống với cự ly 15*15 cm, cách nửa tháng bón phân PK để tăng sức đề kháng , sau 2 năm cây con cao 50 cm mỗi cây có từ 8-10 cành thì mang ra vườn trồng để sản xuất hoa.

Xem thêm:  Cây Gai Dầu

Sau khi cây con mọc có thể bứng lên trồng vào vào bầu sau đó trồng vào chậu, khi cây lớn sẽ có rất nhiều cây con mọc ở gốc cây thì đào lên và tách ra để trồng. Cần chọn đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng thoát nước tốt để trồng cây, chọn ví trí nhiều ánh sáng để trồng cây vì nếu thiếu ánh sáng thì cây sẽ chậm phát triển và chậm ra hoa, tránh những nơi có nhiều gió gây ảnh hưởng và làm rách lá cây.

2. Cách chăm sóc cây

Tưới nước: Cây cảnh trồng trong nhà không cần lượng nước tưới quá nhiều, đặc biệt chuối rẻ quạt không chịu úng nên chỉ tưới khi thấy đất trên mặt chậu đã se khô. Trung bình tưới khoảng 2-3 lần/ tuần tùy điều kiện thời tiết, mỗi lần tưới khoảng 500-1000 ml nước tùy kích thước chậu, tưới đến khi đáy chậu tràn nước ra là được.Úng ngập cây sẽ vàng lá, rụng lá, thối rễ rồi chết từ từ.

Tuy nhiên khi tưới nên tưới từ từ để nước ngấm vào đất. Nên có khay giữ nước để tránh tràn ra nền nhà.

Hàng tuần nên tưới nước phun vào cây và lau lá cây để tăng vẻ đẹp, tăng cường độ ẩm và kích thích sự quang hợp trao đổi chất cho cây. Mùa đông có thể phun ít hơn.

Khi cây bị khô héo, vàng lá, rụng lá, xấu yếu cần phục hồi bằng cách để cây ra ngoài trời nơi có ánh sáng khuếch tán khoảng 30-40%, tránh ánh nắng gay gắt trực tiếp, để cây nơi thông thoáng, tránh gió mạnh làm cây mất nước, bón thêm phân và tưới nước vừa phải, lau lá cây, tỉa bớt cành nhánh để cây phục hồi dần dần. Khoảng 15 ngày – 1 tháng sau khi cây khỏe mạnh có thể đem vào nhà trưng bình thường.

Xem thêm:  Tiêu Chuẩn Gap Trong Nông Nghiệp

Bón phân: Chuối rẻ quạt trồng trong nhà nên bón phân nhả chậm hoặc hữu cơ, phân vi sinh luân phiên 1 tháng/ lần rồi tưới nước sau bón.

Chuối rẻ quạt trồng trong nhà ít bị sâu bệnh gây hại, chủ yếu do không đủ sáng hoặc thừa nước, vì vậy cần chú ý khi chăm sóc cây.

Viết một bình luận