Cây Chuỗi Ngọc

I. Tổng quan

  • Tên thường gọi: Cây chuỗi ngọc, cây chuỗi ngọc vàng, cây thanh quan, cây rìa xanh, cây dâm xanh, cây Chim chích, Cây chuỗi xanh
  • Tên khoa học:Duranta repens
  • Chiều cao: 0.2 – 3 m

Cây Chuỗi Ngọc

II. Đặc điểm

  • Cây chuỗi ngọc có hình dạng bụi cao khoảng 0.2 – 3m, lá có hình dạng thay đổi, mép nguyên hay có răng cưa nông ở phía đầu lá.
  • Hoa tập trung ở đầu cành, làm thành chùm dài có nhiều bông mang hoa xếp thưa. Hoa có kích thước trung bình, màu tím lam nhạt. Qủa hạch màu vàng, 8 ô, mỗi ô 1 hạt..
  • Quả thành chùm dạng hạt tràn nên người ta hay gọi là chuỗi ngọc.

III. Công dụng và ý nghĩa

Cây Chuỗi Ngọc có hình dáng cực kỳ lạ mắt, tuyệt đẹp với hàng trăm lá nhỏ căng tròn long lanh như viên ngọc bao quanh thân, tượng trưng cho lòng son sắc trong tình yêu, tình bạn. Màu xanh ngọc của cây cũng nói lên sự thanh khiết ,trong sáng như ngọc giữa những người bạn thân với nhau, thể hiện tình yêu không vụ lợi.

Chậu hoa treo chuỗi ngọc không chỉ đẹp về hình dáng, màu sắc mà chúng còn giàu ý nghĩa. Người ta thường đem tặng những người thân yêu của mình một chậu chuỗi ngọc xinh đẹp với hàm ý: Tình cảm của chúng ta sẽ mãi chân thành và trong sáng như những chuỗi ngọc.

Xem thêm:  Hoa Hồng Kinda Blue Rose

IV. Cách trồng và chăm sóc

Cây chuỗi ngọc, ưa sáng nhưng nhiệt độ mát mẻ, tốc độ sinh trưởng trung bình.Thân lá mọng nước thuộc dạng lá bỏng nên khả năng chịu hạn cao, nhu cầu nước thấp.

Cây trồng được cả trong nhà và ngoài trời, chú ý nên tránh mưa cho cây bởi khi trời mưa dễ làm cây bị thối. Khi chăm sóc chuỗi ngọc nên tưới nước 2 lần/ tuần, đất trồng phải đảm bảo độ thoát nước cao. Đất trồng thường dùng là đất vườn, đất lá mục hoặc than bùn và cát

Sen đá chuỗi ngọc chịu hạn, không chịu rét, ưa ẩm, ấm, ánh sáng tán xạ. Cây chuỗi ngọc thuộc họ bỏng bước nên có đặc tính sinh sản vô tính, khi lá rụng xuống đất sẽ sinh rễ và tạo cá thể mới. Nhân giống Sen đá chuỗi ngọc bằng giâm cành hoặc lá Chuỗi ngọc cũng có thể nhân giống bằng cách tách bụi.

Muốn giâm cành sen đá chuỗi ngọc Mùa thu cắt cành có lá, dài khoảng 7-8cm, vùi trong cát ẩm, thoáng gió, giữ nhiệt độ 15-22oC, sau 20 ngày cây chuỗi ngọc đã ra rễ. Sau đó có thể chuyển chậu cho cây, mỗi chậu 3-5 cây con. Mỗi năm thường thay chậu vào mùa xuân hoặc mùa thu.

Viết một bình luận