Cây Cau Lùn

I. Giới thiệu về cây Cau lùn

 • Tên thường gọi: Cây cau lùn 
 • Tên gọi khác: Cây tân lang, cây binh lang
 • Tên khoa học: Areca catechu
 • Họ thực vật: Thuộc họ Cau Dừa – Arecaceae  
 • Nơi sống: Cau lùn được trồng tại Ấn Độ, Malaysia, Đài Loan, Việt Nam và nhiều nước châu Á khác
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây cau lùn có nguồn gốc từ các nước Châu Á
 • Màu sắc của hoa: Hoa của cây cau lùn có màu trắng và màu xanh

II. Đặc điểm của cây Cau lùn

 • Hình dáng bên ngoài: Thân cây cau lùn có dạng cột, cao, thẳng. Phân chia thành nhiều đốt, phần gốc phình to từ dưới lên trên. Cùng với các đốt thân tạo cho phần gốc thân trong giống như chậu hoa, nhìn rất đáng yêu.
 • Kích thước: Cau lùn là loại cau đặt biệt, tốc độ sinh trưởng của cây chậm hơn những cây khác nên chiều cao của nó cũng tăng chậm theo ngày tháng so với các cây cùng họ. Cây có chiều cao khoảng 1 – 1.5m. 
 • Lá: Lá cây cau lùn xanh mướt, dạng lá kép lông chim, mọc tập trung ở đầu cành, có bẹ lớn ôm thân gọi là mo cau.
 • Hoa: Hoa có màu trắng và màu xanh, có mùi thơm thoang thoảng. Khi trổ, buồng hoa xòe ra thành chùm và đến khi kết trái, buồng trái rũ xuống trông rất đẹp mắt.
 • Quả: Quả của cây có hình trứng thuôn hai đầu, lúc non màu xanh lục, khi chín có màu vàng. Quả cau có vị thơm nồng và hăng.

Cây Cau Lùn

III. Tác dụng của cây Cau lùn

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh:

Xem thêm:  Cây Nhót

Cây cau lùn có dáng đẹp nên được trồng làm cây cảnh lấy bóng mát, trồng viền, trồng hàng rào, hay là làm cây xanh đô thị hoặc tạo lối đi trong công viên, trường học, bệnh viện, nhà máy xí nghiệp, nhà hàng khách sạn, các khu nghĩ dưỡng sang trọng hay dải phân cách đường phố… để làm đẹp cảnh quan cũng như lọc sạch khói bụi, cho bạn một bầu không khí trong lành, tươi mát.

Không chỉ làm đẹp về mặt ngoại thất, cây cau lùn còn được trồng chậu làm cây nội thất văn phòng, trang trí nhà ở để thu hút tài lộc cũng như bài trừ các độc tố mà ngôi nhà của bạn hấp thụ trong ngày, góp phần đưa thiên nhiên đến gần với cuộc sống gia đình bạn hơn.

2. Tác dụng khác: 

Ngoài tác dụng làm cảnh, cây cau lùn cũng có rất nhiều tác dụng khác trong đời sống. Mo cau có thể dùng làm quạt. Lá cau khô được dùng làm chổi.

Người ta cũng dùng quả của cây cau để thắp hương hay ăn với trầu và vôi.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Cau lùn

1. Cách trồng cây

Chọn cây mẹ khỏe mạnh không bị sâu bệnh, cây có tuổi đời dưới 8 tuổi, cây đã cho trái và trái đã bắt đầu chín đỏ. Sau khi cau chín tiến hành hái quả để ở nơi khô ráo khoảng 20 ngày sau đó xem nếu thấy cuống nảy mầm tức là cây đã nảy mầm. Có thể dùng mầm này để ươm thành cây con. Mầm được đưa ra ngoài bằng cách cho vào túi ni long để nhân giống.

Xem thêm:  Cây Dong Riềng Đỏ

Trong quá trình ủ hạt giống cần giữ độ ẩm khoảng 70 đến 80% và đề phòng kiến, bọ hung cắn phá. Khoảng từ 3 đến 4 tháng sau, cây cau có chiều cao 20 đến 30cm có thể mang đi trồng nơi cố định.

Đưa cây giống vào bầu đất pha cát trộn với phân chuồng khô mục. Trộn theo tỉ lệ là 4:2, 4 phần cát và 2 phần phân. Khi trồng phải đặt hướng của mầm lên trời để cây mọc thẳng không bị cong queo.

Khi cây cao khoảng từ 20 đến 30cm có thể tiến hành trồng.

Chọn vị trí trồng từ trước để sau này không thể xê dịch được nữa.

Đào hố có hình vuông và được bón lót từ trước, có thể bón phân chuồng, phân hữu cơ kết hợp với bón vôi đề diệt các loại mầm mống sâu bệnh.

Tiến hanh trồng ở nơi đất có nhiều dinh dưỡng, ẩm nhưng thoát nước tốt.

Tránh trồng cây ở nơi thiếu ánh sáng vì đây sẽ là điều kiện tốt cho các loại sâu bệnh hoành hành như: rầy, nấm…Trong trường hợp mắc phải loại bệnh này cần phun thuốc trị rầy hoặc Ridomin để trừ nấm.

2. Cách chăm sóc cây

Dọn sạch cỏ rác quanh gốc cây cau lùn để tránh bọ, kiến làm tổ.

Trong giai đoạn đầu cây dễ sâu bệnh phá hoại vì vậy trồng cây cần kết hợp tưới nước, bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho cây.

Xem thêm:  Cây Hồng Môn

Cây thường mắc phải những loại bệnh như rệp sáp, rệp phần ốc vảy… Trường hợp cây mắc phải các loại vi khuẩn sâu hại trên nên dùng Supracide hoặc Suprathion phun vào sẽ diệt được chúng.

Vào lức cây sinh trưởng cần tưới bổ sung phân lân NPK một lần.

Mùa đông không nên tưới nhiều nước vì cây bước vào kỳ ngủ nghỉ. Nên che bóng 50 đến 70% ; ánh sáng mạnh dễ làm cho lá chuyển sang màu vàng. Cau lùn có thể để trong phòng tối được 4 đến 6 tuần.

Viết một bình luận