Cây Cau Hawai

I. Giới thiệu về cây Cau Hawai

 • Tên thường gọi: Cây cau Hawai
 • Tên gọi khác:  Cây cau phú quý
 • Tên khoa học: Chamaedorea elegans
 • Họ thực vật: Arecaceae (họ cau/dừa)
 • Nguồn gốc xuất xứ: Hawai
 • Màu sắc của hoa: Màu vàng

II. Đặc điểm của cây Cau Hawai

 • Hình dáng bên ngoài: Cây cau Hawai có thân tròn màu xanh, đốt đều đặn, thân bụi do cây con đâm chồi từ gốc.
 • Kích thước: Chiều cao cây khoảng 1.4 – 1.6m, tán lá từ 0.6 – 0.7m.
 • Lá: Lá cây cau Hawai có bẹ bao bọc thân, phiến lá xẻ lông chim màu xanh đậm, thanh mảnh.
 • Hoa: Cụm hoa mọc ở các đốt già sát đất, màu vàng.
 • Quả: Quả hình cầu khi chín có màu đỏ đẹp mắt.

Cây Cau Hawai

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Cau Hawai

1. Ý nghĩa

 • Ý nghĩa phong thủy: 

Cây cau Hawai xanh mướt và xum xuê được nhiều người đánh giá là mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Cây cau Hawai không chỉ thích hợp để làm cây cảnh trong nhà mà còn là một món quà vô cùng ý nghĩa để dành tặng cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp.

 • Hợp mệnh:

Cây cau Hawai được nhiều chuyên gia phong thủy đánh giá là phù hợp với người mệnh Thổ. Người mệnh Thổ khi trồng cây cau Hawai trong nhà thì sẽ nhận được nhiều may mắn, công việc hanh thông, thuận buồm xuôi gió.

Xem thêm:  Cây Dưa Chuột (Dưa Leo)

Người mệnh Thổ nên đặt chậu cây cau Hawai ở hướng Đông Bắc hoặc hướng Tây Nam trong phòng làm việc của mình.

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh:

Cây cau Hawai có dáng thẳng nên thường được trồng vào chậu men sứ vuông hoặc tròn để trang trí nơi lối đi, hành lang, cầu thang lên xuống, góc phòng,…

Với cành, lá mãnh mai, hòa nhã nên cau Hawai rất thích hợp chưng ở phòng họp, bàn tiếp khách, quầy lễ tân. Ngoài ra cây cau Hawai còn phù hợp đặt ở hành lang, ban công; giúp tăng thêm vẻ sinh động, sang trọng cho ngôi nhà của bạn.

Ngoài ra theo nhiều nghiên cứu thì cây cau Hawai còn có tác dụng thanh lọc khí từ các thiết bị điện tử, từ môi trường điều hòa, từ đó mang lại một không gian sống rất trong lành nên đặc biệt thích hợp khi được sử dụng để trang trí trong văn phòng, phòng làm việc.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Cau Hawai

1. Cách trồng cây

Nhân giống cây cau Hawai từ ươm trực tiếp bằng hạt hoặc tách bụi. Cây có sức sống khỏe nên khá dễ trồng.

Trước khi trồng, cần phải đập nhỏ và làm tơi xốp đất. Nhặt bỏ rác, cỏ dại, tạp vụn đi kèm theo đất. Sau đó, trộn phân vi sinh, tro trấu, xơ dừa ( nếu có) theo một tỉ lệ vừa đủ.

Thông thường, bạn có thể bón 100g phân cho 10kg đất. Đặc biệt, để cây được sinh trưởng và phát triển tốt hơn, bạn có thể bón thêm một ít thuốc trừ sâu hoặc thuốc hóa học vào đất theo tỉ lệ hợp lý nếu cần thiết.

Xem thêm:  Cây Phát Tài Núi

Khi trồng, đặt chậu ở nơi bằng phẳng, tránh đặt nghiêng để cây cũng bị nghiêng theo. Bạn cũng có thể dùng miếng sành hoặc sứ đậy kín chỗ thoát nước dưới đáy chậu. Tuy nhiên, nên đặt mảnh sành hơi nghiêng để cây có thể thoát nước thừa ra ngoài. Cho đất đã chuẩn bị vào chậu với số lượng bằng chiều cao của chậu trừ đi chiều cao bầu cây.

Như vậy, cây trồng không quá sâu hoặc quá cạn so với chậu. Đặt bầu cây vào giữa chậu, giữ cho cây đứng và phủ đất xung quanh thân cây. Bạn nên phủ một lớp đất cao hơn bầu cây khoảng 1- 2 cm để cây bám cố định và phát triển trong môi trường mới. Đồng thời, dùng tay nén chặt đất xuống, tránh tiếp xúc trực tiếp tới bộ rễ của cây.

Đặc biệt, trồng cây xong, bạn phải tưới nước ngay lập tức để cây không bị gián đoạn hút chất dinh dưỡng trong môi trường mới.

2. Cách chăm sóc cây

Giai đoạn cây còn nhỏ đòi hỏi phải che bóng, đất thoát nước tốt. Đặt cây ở nơi đầy đủ ánh sáng, tránh đặt nơi thiếu sáng sẽ làm cây sinh trưởng kém có thể gây suy yếu và chết cây. Cau cảnh cần được trồng hoặc đặt để ở những nơi đầy đủ ánh sáng. Không đặt nơi ánh sáng yếu, trong nội thất vì bản lá sẽ mỏng, cây sinh trưởng yếu, kéo dài sẽ làm lá chóng rụng và chết.

Xem thêm:  Cây Kim Thất Tai

Do yêu cầu nước khá cao để sinh trưởng, ra nhánh nên cau cảnh yêu cầu tưới nước đều, không để đất quá khô. Định kỳ 2 tháng tưới cho cây bằng nước phân chuồng 1/15 – 1/20, thúc cho cây và giữ cho bộ lá xanh tốt.

Sau 1 tháng ta bắt đầu hòa đạm hoặc NPK,. Mỗi lần 1 muỗng cafe tưới cho cây  cau Hawai hằng tuần, mỗi tuần 1 lần.

Dùng kéo cắt các bẹ khô của cây, khi các bẹ có hiện tượng già vàng và khô.

Viết một bình luận