Cây Cau Đuôi Chồn

I. Giới thiệu về cây Cau đuôi chồn

 • Tên thường gọi: Cây cau đuôi chồn
 • Tên khoa học: Normanbya normanbyi
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ thực vật Arecaceae
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc từ Australia
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Cây cau đuôi chồn có hoa màu trắng

II. Đặc điểm của cây Cau đuôi chồn

 • Hình dáng bên ngoài: Cây thân trụ đơn độc, sống lâu năm. Thân tròn dài, có đốt rõ, nhẵn, màu xanh xám.
 • Kích thước: Cây cau đuôi chồn có chiều cao khoảng 3 – 4m.
 • Lá: Lá xếp vòng, tủa tủa như đuôi chồn, dài 3-4m, có màu xanh sậm, lá phụ buông dài như những sợi vải đong đưa trong gió.
 • Hoa: Cụm hoa lớn mọc ra ở gốc các lá già. Bông mo dài trên 1m, buông rủ xuống và phân nhánh nhiều, nhẵn. Hoa đơn tính. Hoa đực màu trắng. Hoa cái rất nhỏ. Khi trổ chùm hoa xòe ra trong rất đẹp mắt. 
 • Quả: Quả hình bầu dục, lúc non có màu xanh bạc; lúc chín chuyển sang màu nâu đỏ, gốc có cánh đài còn lại.

Cây Cau Đuôi Chồn

III. Tác dụng của cây Cau đuôi chồn

Với hình dạng thân cột, cao, tán lá mọc trên đỉnh ngọn; dễ dàng bố trí mà không lo ngại chiếm nhiều diện tích. Cây dễ trồng, dễ chăm sóc. Thường được trồng ở không gian vườn nhà, công trình giao thông; công trình đô thị hay có thể trồng ở các khu du lịch, nghỉ dưỡng, nhà máy, xí nghiệp…Có tác dụng lọc khí bụi ô nhiễm, tạo không khí trong lành cho khu vực xung quanh.

Xem thêm:  Cây Việt Quất

Hiện nay, cây cau đuôi chồn được ưa chuộng trồng kiến tạo cảnh quan tại các công viên, khu vui chơi, đường phố, khuôn viên xí nghiệp, bệnh viện, trường đại học,… Cây cau đuôi chồn kết hợp với các loại cây lá màu, cây trồng viền khác góp phần tạo cảnh quan thêm sang trọng và tươi mát.

Cau đuôi chồn có thể trồng thành dãy tạo nét uy nghi và vững chãi hoặc trồng thành 3 cây tạo nên một cụm biệt lập.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Cau đuôi chồn

1. Cách trồng cây

 • Chọn cây giống

Để có cây con giống để trồng, bạn có thể mua cây giống cau đuôi chồn tại các vườn ươm hoặc tự ươm hạt tại nhà. Để có giống cau tốt nhất trước hết phải chọn cây mẹ khỏe mạnh, không bị sâu bênh. Đó là những cây mẹ dưới 8 tuổi, cây đã có trái và trái đã bắt đầu chín đỏ.

Những trái cau đã chín được hái xuống và cho và bao cất giữ nơi thoáng mát. Sau 20 ngày, nếu thấy cuống nảy mầm nghĩa là cây đã nảy mầm. Bạn có thể dùng mầm này để ươm thành cây con. Mầm được đưa ra ngoài cho vào túi ni lông để ươm giống. Khi trồng phải đặt mầm hướng lên trời để cây con mọc thẳng.

 • Đào hố trồng

Như các loại cây khác kỹ thuật trồng cây cau đuôi chồn cũng cần chú ý tới đào hố. Hố nên đào hình vuông và bón lót trước khi trồng cây. Bạn có thể bón phân chuồng, phân hữu cơ kết hợp bón vôi để phòng sâu bệnh. Bạn chú ý nên chọn loại đát pha cát kết hợp trộn đều với phân chuồng hoai mục cho vào túi. Trộn theo tỉ lệ 4:1, nghĩa là 4 phần đất cát pha và 1 phần phân chuồng hoai mục.

 • Kỹ thuật trồng cau đuôi chồn
Xem thêm:  Những Loài Hoa Có Mùi Thơm Dễ Chịu Được Nhiều Người Yêu Thích

Hạt giống được ươm trong bầu và bạn chỉ cần đợi đến lúc cây cao 20 – 30cm có thể đưa đi trồng. Lưu ý bạn phải chọn vị trí, hố trồng từ trước để sau này không thể xê dịch được nữa.

Tháo bỏ lớp bầu nilon và từ từ đặt cây con vào chính giữa hố đã đào, san lấp đất vào gốc cây sao cho cây con đứng thẳng và phần cổ rễ cao hơn so với miệng hố. Ở giai đoạn đầu cây khá dễ bị bệnh vì vậy trồng cây cần kết hợp tưới nước, bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho cây. Khi còn nhỏ cây cau đuôi chồn ưa bóng bạn cũng có thể kết hợp xen kẽ với những loại cây khác.

2. Cách chăm sóc cây

Ánh sáng: Cây cau đuôi chồn là loài cây ưa sáng, cho nên cần trồng cây ở những nơi có đầy đủ ánh sáng mặt trời.

Đất trồng: Loại đất phù hợp với cây là đất thịt pha cát, có khả năng giữ ẩm và thoát hơi nước tốt. Khi cây được trồng trên loại đất này thì cây sẽ phát triển mạn và ít bị sâu bệnh.

Lượng nước: khi mới trồng nên thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây, không để cho đất bị khô. Ngoài ra còn phải bón phân định kỳ cho cây để giúp cây phát triển.

Sâu bệnh hại: Cây cau đuôi chồn có sức đề kháng tốt, tuy nhiên cũng gặp một số loại sâu bệnh như:

 • Sâu kiến vương: đối với loài này nên bắt giết sâu với cây thấp, đặt bẫy với cây cao.
 • Rệp sáp, rệp phấn ốc sẽ bò lên cuống hoa để hút nhựa và sinh sản, khi phát hiện nên sử dụng Supracide và Suprathion phun vào sẽ diệt trừ được chúng.
 • Khi cây cau trưởng thanh hay bị mắc bệnh xoắn ngọn, nguyên nhân là từ ấu trùng, côn trùng ăn, làm tổ ở bẹ on của ngọn. Khi đó nên dụng thuốc Padan 95SP, Bassa 50ND, Para 43 SC để phun.
Xem thêm:  Cây Cúc Trừ Sâu

Viết một bình luận