Cây Cau Đỏ

I. Giới thiệu về cây Cau đỏ

 • Tên thường gọi: Cây cau đỏ
 • Tên gọi khác: Cây cau bẹ đỏ, cau kiểng đỏ
 • Tên khoa học: Cyrtostachys renda
 • Họ thực vật: Arecaceae (họ cau)
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn từ các nước châu Á và dần được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia khác trên thế giới.
 • Màu sắc của hoa: Nụ hoa có màu xanh non đẹp mắt

II. Đặc điểm của cây Cau đỏ

 • Hình dáng bên ngoài: Cây cau đỏ là cây thân bụi, thân cây mọc thẳng, mang các đốt dạng sẹo do tàu lá khô rụng để lại. Thân gần ngọn có các đốt dài màu xanh bóng, càng về gần gốc các đốt càng ngắn, màu xanh càng tối dần và chuyển sang màu xám tro.
 • Kích thước: Chiều cao có thể lên đến 10m.
 • Lá: Lá của cây cau đỏ mọc thành từng tàu lớn; dạng lá kép mọc đối nhau có hình mũi mác dài có màu xanh lá; cuống tạo thành bẹ màu đỏ ôm sát thân. Khi già, lá sẽ chuyển dần sang màu vàng úa, bẹ lá chuyển nâu đậm và rụng.
 • Hoa: Cây cau đỏ có hoa mọc thành từng chùm vươn ra khỏi bẹ lá. Hoa nhỏ, nhiều bông nằm chi chít trên các vòi hoa. Nụ hoa có màu xanh non khi nở bung lộ ra nhị trắng bên trong nhìn rất đẹp mắt. Cây cau đỏ thụ phấn nhờ gió và côn trùng là chính. 
 • Quả: Cây mang các qủa hạch, cứng màu xanh, khi già chuyển sang màu đen.
 • Rễ: Rễ nổi phát triển tốt, bám vào đất.
Xem thêm:  Cây Mắm

Cây Cau Đỏ

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Cau đỏ

1. Ý nghĩa phong thủy:

Cây cau đỏ mang ý nghĩa đem lại may mắn, sự phát tài, thịnh vượng và vận khí tốt cho gia chủ nếu trồng cây trước cửa nhà. Nếu bạn đang gặp vấn đề về tài chính, bạn có thể trồng loại cây này để mong điều tốt đẹp sẽ đến với mình.

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh:

Cây cau đỏ có dáng thẳng, bẹ lá màu đỏ đẹp mắt thường được trồng công viên, lối đi, sân vườn, trồng dọc các con đường dạo, trồng tiểu cảnh trong các khu biệt thự…để lấy bóng mát, tạo cảnh quan.

Ngoài ra, cây cau đỏ là một trong số những loại cây nội thất – cây văn phòng đẹp được  nhiều người ưa chuộng, thích hợp trang trí nhà cửa, thường được đặt ở mặt tiền ngôi nhà, hành lang để chúng hấp thụ ánh sáng tự nhiên, một gốc tường trong căn phòng hay trang trí tiểu cảnh khô, tạo điểm nhấn mạnh trong căn nhà của bạn.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Cau đỏ

1. Cách trồng cây

 • Thời vụ trồng cau đỏ

Trong điều kiện nước ta, cau dổ là loại cây dễ sống, nên có thể trồng ở các thời gian trong năm, song thích hợp nhất là trồng vào tháng 3 – 4 và tháng 8 – 10 hàng năm.

 • Điều kiện trồng cây cau đỏ

Cây cau đỏ sinh trưởng chậm, ưa sáng lúc trưởng thành, cần che bóng nhẹ khi còn non. Có thể để chậu trong nhà, nhưng phải chọn những nơi có ánh sáng mạnh, tránh để những góc thiếu sáng, cây sẽ sinh trưởng kém, màu đỏ bẹ và cuống không rực và có thể rụi dần lá.

 • Đất trồng cây cau đỏ
Xem thêm:  Cây Nho

Cây cần tưới nước đủ ẩm nhưng không chịu úng lâu dài, nên khi trồng đất cần chọn chỗ thoát nước tốt, nếu trồng chậu thì cần kiểm soát mức độ đẫm nước để cây sinh trưởng bình thường. Ngoài ra cũng cần phải giàu dinh dưỡng cây mới có khả năng phát triển tốt.

 • Kỹ thuật trồng cây cau đỏ

Kỹ thuật trồng cây cau đỏ có thể trồng đất cũng có thể trồng cây trong chậu. Cau đỏ được nhân giống bằng hạt, tốt nhất là hạt tươi. Gieo hạt tươi sẽ mất thời gian 2-4 tháng để nẩy mầm, gieo hạt khô có thể mất cả 1 năm.

Cau cảnh chỉ nhân giống được từ hạt của quả để tạo cây con. Để nhân giống, cần chọn các quả già khi vỏ quả đã có màu nâu vàng, hơi khô thì đem trồng. Xử lý hạt bằng cách lấy hạt khô từ các quả già ngâm trong nước 10 – 12 giờ ủ nơi ấm để khi gieo, hạt mọc nhanh.

Đất gieo hạt nên làm tơi xốp, phía trên làm giàn che để giữ ẩm cũng như tránh sương muối vì thời vụ gieo hạt thường vào cuối năm.

Lưu ý, khi trồng trên đất hay trong chậu cần cú ý bón phân lót trước khi trồng và trồng nông, lấp đất ở gốc không quá sâu đễ tránh cây bị “nghẹn” sinh trưởng và ra nhánh kém.

2. Cách chăm sóc cây

Sau khi trồng xong cần tưới nước để giữ ẩm và làm chặt gốc cho cây khỏi bị đổ. Sau khi trồng, tưới nước ngày/lần cho đất đủ ẩm, tránh làm đất quá ẩm và sũng nước trong thời gian 10 – 15 ngày để cây bén vào đất.

Xem thêm:  Cây Sòi Trắng (Sòi Nhuộm)

Cau cảnh cần được trồng hoặc đặt để ở những nơi đầy đủ ánh sáng. Không đặt đặt nơi ánh sáng yếu, trong nội thất vì bản lá sẽ mỏng, cây sinh trưởng yếu, kéo dài sẽ làm lá chóng rụng và chết.

Do yêu cầu nước khá cao để sinh trưởng, ra nhánh nên cau cảnh yêu cầu tưới nước đều, không để đất quá khô. Định kỳ 2 tháng tưới cho cây bằng nước phân chuồng 1/15 – 1/20, thúc cho cây và giữ cho bộ lá xanh tốt.

Viết một bình luận