Cây Cát Đằng

I. Giới thiệu về cây Cát đằng

 • Tên thường gọi: Cây cát đằng 
 • Tên gọi khác: Dây cát đằng, dây bông xanh, cây Bông Báo
 • Tên khoa học: Thunbergia grandiflora
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Ô rô –  Acanthaceae
 • Tên tiếng anh: Sky flower, Blue trumpet vine
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc ở Ấn Độ
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Hoa cát đằng có màu tím nhạt hoặc màu trắng
 • Thời gian nở hoa: Cát đằng nở hoa vào tháng 5-11

II. Đặc điểm của cây Cát đằng

 • Kích thước: Cây cát đằng là loài cây thân gỗ, thường xanh, cây nhiệt đới, phát triển đến 4.5 – 9m chiều dài.
 • Lá: Lá cát đằng là lá đơn, mọc đối có cuống dài, phiến lá rộng, mép lá hơi có răng cưa,  nhọn đầu. Lá cây có hình elip đến hình tim, màu xanh đậm dài 10 – 20 cm được bao phủ bởi 1 lớp lông mềm.
 • Hoa: Hoa cát đằng dạng ống có hình loa kèn dài 7.6 cm, màu xanh tím (valender) với họng màu vàng đến màu kem sọc xanh, cũng có loại hoa màu trắng. Hoa mọc riêng lẻ hoặc trong các cụm. Hoa cát đằng nở quanh năm ở vùng khí hậu nhiệt đới.
 • Cành: Cành nhánh cây dài, mềm, cuống vào giá thể hay xoắn vào nhau.
 • Quả: Cát đằng có quả nang với đuôi nhọn, nhẵn, có màng bao dạng lưới, quả ăn được.

Cây Cát Đằng

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Cát đằng

1. Ý nghĩa

Xem thêm:  Cây Râu Mèo

Người ta coi hoa leo cát đằng là biểu tượng cho một tình yêu to lớn và có ý nghĩa “Đừng dồn tôi vào bước đường cùng“. Chính vì thế, những đôi yêu nhau thường sử dụng cây hoa leo cát đằng làm quà để tặng nhau trong các dịp lễ nhằm bày tỏ thành ý của mình.

2. Tác dụng

 • Tác dụng trong trang trí, làm cảnh:

Cát đằng được trồng thành giàn trước cửa nhà, làm thành cổng vòm buông xuống những chuỗi hoa mềm mại, tạo vẻ đẹp lãng mạn cho khuôn viên nhà bạn, vừa che nóng hiệu quả, vừa đem lại không gian sạch, trong lành. Trồng dây cát đằng thành giàn sẽ khoe hết vẻ đẹp lãng mạn của chùm hoa buông rủ.

Với bộ lá to,mọc dầy đặc nên dây cát đằng còn đặc biệtđược ưa thích trồng trên sân thượng hoặc ban công hướng tây cho cây rủ xuống phía dưới tạo thành tấm rèm thiên nhiên xanh mát, điều hòa không khí trong mùa hè.

Cát đằng còn được trồng hàng rào chống nóng và đem lại màu xanh cho khuôn viên ngôi nhà. Cát đằng trồng ở vòm cổng sẽ làm nên chiếc cổng xanh thu hút.

Chu kỳ nở hoa dài nên cát đằng còn được trồng tạo cảnh quan đẹp ở: công viên, sân vườn.

 • Tác dụng chữa bệnh:

Ngoài công dụng trang trí và điều hòa không khí, dây cát đằng còn là vị thuốc hữu hiệu trong Đông y.

Ở Malaysia , người ta nghiền nát lá cát đằng rồi lấy nước ép đắp vào các vết bỏng, đứt tay, hoặc đắp vào tai cho người điếc. Lá cây còn có tác dụng hạ sốt ,khử độc.

Xem thêm:  Hoa Phong Lan Tam Bảo Sắc

Ở Thái Lan, một số công ty thảo dược đã chế biến và xuất khẩu chè reo jeud từ dây cát đằng. Loại chè này có thể khử độc do tác hại của rượu, ma túy và thuốc lá.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Cát đằng

1. Cách trồng cây

 • Giống cây cát đằng

Nhân giống cây cát đằng bằng 2 phương pháp đó là gieo bằng hạt và giâm cành. So với giâm cành thì gieo hạt mất nhiều thời gian hơn, tỷ lệ nảy mầm thấp, cây cho hoa chậm hơn nhưng chúng lại có tuổi thọ lâu hơn.

Ngâm hạt giống cây hoa cát đằng bằng nước ấm khoảng 4h đồng hồ. Sau đó, chúng ta vớt hạt ra, cho vào tấm vải sạch ủ khoảng 20h nữa. Trong quá trình ủ hạt phải đảm bảo đủ độ ẩm cho chúng. Lấy hạt ra rồi rải đều lên mặt đất, phủ một lớp đất mỏng lên trên. Dùng bình xịt nước để tưới nước cho hạt.

Khi hạt đã nảy mầm, phát triển thành cây con thì tách từng cây đem đi trồng. Nên chọn những cây mập, to, lá xanh đậm, cây không sâu bệnh để đem đi trồng. Những cây còn lại không trồng được thì bạn đem vứt đi.

Đối với giâm cành, bạn nên chọn cành to khỏe, không sâu bệnh, cành đã trồng được 2-3 năm. Cành giâm có chiều dài khoảng 60cm và có tối thiểu 2 chồi trở lên. Cắt chéo vát cành từ trên xuống dưới rồi đem bôi vôi lên để khử mầm bệnh. Đối với ngọn thì dùng túi nilon buộc vào để ngọn không bị thoát nước.

 • Đất trồng cây
Xem thêm:  Cây Quất

Cây cát đằng dễ trồng, ưa nhiều loại đất nên có thể trồng chúng ở những nơi đất cằn sỏi đá, tuy nhiên chúng phát triển chậm hơn. Để cây sinh trưởng nhanh thì nên trồng cây ở nơi đất màu mỡ, giàu chất dinh dưỡng và thoát nước tốt.

 • Nhiệt độ

Cây cát đằng ưa khí hậu nhiệt đới nên chúng sống được cả lúc thời tiết mát hay nóng. Tuy nhiên, chúng chịu lạnh rất kém nên vào mùa đông, câyhoa cát đằng thường bị rụng lá, tới mùa xuân chúng lại đâm chồi mới rồi ra hoa tiếp.

Trước khi trồng cây 1 tháng thì bạn chuẩn bị đất trồng trộn với phân chuồng hoai mục làm phân bón lót cho cây. Đặt cây con vào rồi nén đất xuống. Tưới luôn nước cho cây giúp cây nhanh bén rễ. Thỉnh thoảng làm sạch cỏ và vun gốc cho thông thoáng gốc cây.

2. Cách chăm sóc cây

Để cây lớn nhanh thì nên tưới nhiều nước cho cây, nhất là giai đoạn mới trồng cây. Vào mùa hè, nắng nóng kéo dài, chú ý tưới nước nhiều cho cây vào sáng sớm hoặc lúc chiều tối. Nếu bạn trồng trong chậu hay bồn xây thì cần tưới nhiều hơn so với trồng  cây ở dưới đất.

Vì hoa cát đằng phát triển khá mạnh, ngọn của chúng có thể lan tới 5m nên chúng rất cần dinh dưỡng. Định kỳ bón phân cho cây, đặc biệt lúc cây chuẩn bị ra hoa. Có thể dùng các loại phân hữu cơ, vi sinh,…để bón cho cây.

Viết một bình luận