Cây Cao Su

I. Giới thiệu về cây Cao su

 • Tên thường gọi: Cây cao su
 • Tên khoa học: Hevea brasiliensis
 • Họ thực vật: Thuộc họ thầu dầu
 • Tên tiếng anh: Rubber tree
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây cao su có nguồn gốc từ Nam Mỹ, xuất xứ từ cây rừng hoang dại nhiệt đới
 • Tuổi thọ: Cây lâu năm, có thể sống trên 100 năm
 • Thời gian nở hoa: Cây thường ra hoa vào khoảng tháng 2 – 3 dương lịch trong điều kiện khí hậu Việt Nam.

II. Đặc điểm của cây Cao su

 • Kích thước: Cây cao trên khoảng 30m.
 • Lá: Lá cây cao su là loại lá kép có ba lá chét với phiến lá nguyên, mọc cách và mọc thành từng tầng. Từ năm thứ 3 trở đi, cây có giai đoạn rụng lá qua đông tập trung ở những vùng có mùa khô rõ rệt.
 • Hoa:Cây cao su từ 5 – 6 tuổi trở lên bắt đầu có hoa, và mỗi năm ra hoa một lần vào lúc cây ra lá non tương đối ổn định, khoảng tháng 2 – 3 dương lịch trong điều kiện khí hậu Việt Nam.

Hoa cao su là hoa đơn tính đồng chu: hoa đực và hoa cái riêng nhưng mọc trên cùng một cây. Trên mỗi chùm hoa đều có hoa đực và hoa cái, với tỷ lệ 1 hoa cái và 60 hoa đực. Hoa cao su hình chuông, màu vàng nhạt, hoa cái mọc ở đầu mỗi phát hoa, có kích thước lớn hơn, hoa đực thường tụ thành nhóm 3 -7 hoa và có kích thước nhỏ hơn.

 • Quả: Quả cao su hình tròn hơi dẹp có đường kính 3 – 5 cm, quả nang gồm 3 ngăn, mỗi ngăn chứa một hạt.Vỏ quả lúc còn non có màu xanh chứa nhiều mủ, khi quả già vỏ quả khô có màu nâu nhạt. Quả chín tự tách vỏ, hạt cao su bắn ra ngoài. Quả cao su hình thành, phát triển, cho đến khi quả chín kéo dài 19 – 20 tuần.
 • Hạt: Hạt cao su hình tròn hơi dài hoặc hình bầu dục. Hạt cao su có hai mặt rõ rệt, mật bụng phẳng, mặt lưng cong lồi lên. Lớp vỏ ngoài hạt láng, có màu nâu đậm hoặc màu vàng đậm và trên có các vân màu đậm hơn. Vỏ hạt cứng, ở đầu hạt có lỗ nảy mầm.
 • Rễ: Có 2 loại, rễ cọc và rễ bàng.
Xem thêm:  Cây Gai

Rễ cọc (rễ cái, rễ trụ), đảm bảo cho cây cắm sâu vào đất, giúp cây chống đổ ngả và đồng thời hút nước, muối khoáng từ các lớp đất sâu. Rễ cọc cây cao su phát triển rất sâu, nhất là khi gặp đất có cấu trúc tốt, sâu trên 10 mét.

Rễ bàng (rễ hấp thu), đây là hệ thống rễ phát triển rất rộng. Phần lớn rễ bàng cây cao su tập trung ở lớp đất mặt, cụ thể: 80 – 85% số lượng rễ bàng tập trung ở tầng đất 0 – 30 cm, còn lại là ở tầng đất 30 – 40 cm.

Trên đất tốt, khi cây cao su được 3 tuổi, rễ cọc ăn sâu 1,5 mét, rễ bàng ăn rộng 6 – 9 mét.

Cây Cao Su

III.Tác dụng của cây Cao su

Cây cao su mang đến nhiều lợi ích kinh tế cho người dân. Sản phẩm chính là mủ hay còn gọi là “vàng trắng” vì nó là nguyên liệu cho nhiều ngành công nghệ.

Cao su là một loại vật liệu polymer có tính đàn hồi, chịu ma sát, chịu nén và lâu hỏng nên có nhiều ứng dụng như sản xuất vỏ, ruột xe, các chi tiết trong xe hơi, dụng cụ y tế, găng tay, băng tải, dây đai, nệm, giày dép, đồ chơi…Có đến 70% sản lượng cao su được sử dụng làm vỏ, ruột xe.

Gỗ cây cao su được sử dụng trong sản xuất đồ gỗ, được đánh giá là loại gỗ thân thiện với môi trường, do người ta chỉ khai thác gỗ sau khi cây đã kết thúc chu trình sản sinh nhựa mủ.

Xem thêm:  Cây Lá Cẩm

Lá cây cao su khi rụng lại là nguồn hữu cơ tốt cho đất. Xương của lá cao su hong khô có thể được uốn thành các hoa trang trí tuyệt đẹp trong nhà và mang đến thu nhập cho người dân. Cành lá dùng làm củi đun.

Hạt cao su dùng làm giống và có giá trị cao trong công nghiệp, dùng để chế tạo sơn điện li, ép dầu làm xà phòng, khô dầu cho chăn nuôi, dầu đốt. Nhân hạt cao su làm thức ăn cho cá, vỏ hạt cao su chế biến than hoạt tính, làm pin đèn, gỗ dán, gỗ cao cấp. Dầu hạt cao su có thể dùng trong hội họa, khô dầu hạt cao su làm thức ăn có giá trị cho gia súc.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Cao su

1. Cách trồng cây

 • Chuẩn bị đất trồng

Khai hoang: Khai hoang được tiến hành bằng cơ giới (đào gốc, rà rễ, san lấp ụ mối). Sauk hi khai hoang xong cho cày bằng cày 3 chảo sâu 25- 35cm, sau đó ding cày 7 chảo để làm đất thành thục trước khi thiết kế lô hàng.

Thiết kế lô: Tùy theo địa hình đất đai để thiết kế lô có diện tích (lớn >12ha, nhỏ <4ha) thích hợp.

Thiết kế hàng: Nếu đất dốc phải thiết kế hàng theo đường đồng mức.

Mật độ và khoảng cách: Thông thường các mật độ sau đây được áp dụng: Khoảng cách 7×2,5m (mật độ 570 cây/ha)  hoặc khoảng cách 6x3m (mật độ 550 cây/ha).

Đào hố: Hố cao su được đào với kích thước 60x60x70cm (dài 60cm, rộng 60cm, sâu 70cm).

Bón phân: Mỗi hố bón lót 10kg phân chuồng + 0,2kg phân lân + 0,3kg vôi. Phân và vôi được trộn với lớp đất mặt trước khi lấp xuống hố. Đảo phân và lấp hố phải hoàn thành trước khi trồng 20-30 ngày.

 • Chuẩn bị giống
Xem thêm:  Cây Sau Sau

Giống cao su được chọn trồng là những giống cao su có năng suất cao, sản lượng ổn định lâu dài, chất lương và hàm lượng mử tốt và đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT cho phép sản xuất.

Tiêu chuẩn cây giống:

– Cây Stum: Đường kính cây đo ở độ cao 10cm phải đạt từ 16mm trở lên. Mắt ghép có hạt gạo tốt, không dập, vết ghép ổn định rễ cọc dài 40-45cm.

– Cây bầu mắt ngủ: Cây cao su con ươm trong bầu ni lông 18x35cm, đã ghép giống tốt, cắt ngọn cao 5 cm trên mắt ghép.

Tiêu chuẩn: Đường kính gốc ghép đo trên cổ rễ 10 cm phải đạt trên 12mm. Mắt ghép sống ổn định, hạt gạo tốt.

Trồng bầu tầng lá: Tương tự trồng bầu mắt ngủ. Chú ý không để gãy chồi và vỡ bầu. Khi trồng xong cắm cọc cao 70-100cm để cắm làm cột giữ chồi khỏi bị gió lung lay.

2. Cách chăm sóc cây

Làm cỏ: Trên hàng cao su cách gốc 1,5m phải được làm sạch cỏ. Cỏ ở hàng luống giữa 2 hàng cao su phải được phát dọn và giữ thảm cỏ rộng 4m để bảo vệ đất chống xói mòn.

Tủ gốc giữ ẩm: Cuối mùa mưa hàng năm cần tiến hành tủ gốc cho cao su để giữ ẩm, vật liệu chủ yếu là bã mía, cỏ khô.

Tỉa chồi dại: Sau khi trồng 2 tháng, thường xuyên kiểm tra để tỉa chồi dại mọc ra từ gốc.

Bón phân: Năm thứ nhất bón 3 lần: lần 1 khi cây có một tầng lá ổn định, lần 2, lần 3 cách lần 1 trước 1 tháng.

Đối với cao su từ tuổi 1 đến tuổi 4: Đào rãng sâu 7-10cm rộng 10-15cm theo hình chiếu của tán lá để bón, sau đó rải phân đều vào rãnh và lấp đất lại.

Đối với cao su kinh doanh: Khi đã giao tán, phân được trộn đều rải giữa đường băng, nên rảI phân vào ngày mưa nhỏ, ẩm độ cao.

Viết một bình luận